Dự án PARAFF/C1-082
Những lợi ích và hạn chế khi tham gia BHYT

Những lợi ích và hạn chế khi tham gia BHYT

5 Dịch vụ BHYT đối với nhiều người vừa có những lợi ích và cũng có những hạn chế nhất định. BHYT rất cần thiết, khi chúng ta mắc bệnh thì BHYT giúp đỡ chúng ta rất nhiều bảo hiểm chi trả 80% tiền thuốc, không tốn tiền viện phí. Đa số người tham gia BHYT là những người đã mắc bệnh.
Theo tình hình thực tế ở các địa phương thì dịch vụ BHYT ở các trung tâm y tế ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất ở các trung tâm đã được nâng cấp, số lượng thuốc chữa bệnh được đáp ứng đầy đủ
Bên cạnh những thuận lợi trên thì BHYT còn có những hạn chế nhất định : Sự hiểu biết của mọi người về BHYT còn hạn chế chỉ có hiệu quả trong trường học và những nơi làm việc. Ở những trường học, cơ quan mọi người có được những buổi tuyên truyền, vận động và nói cho họ biết về lợi ích BHYT.

Khi đến khám bệnh BHYT thì việc chờ đợi rất lâu đã rất quen thuộc với những người thường xuyên khám bệnh BHYT. Việc chờ đợi lâu như thế cũng làm cho mọi người không muốn đi khám BHYT. Vào viện khám bệnh từ bệnh nhẹ ngồi chờ đợi lâu cũng trở nên mệt mỏi hơn bệnh càng nặng hơn. Thủ tục rườm rà, một người bệnh nặng ở xã muốn khám BHYT ở bệnh viện Tỉnh cũng là một vấn đề khó khăn trước hết phải đến trạm y tế xã để khám sau đó bác sĩ mới cho giấy chuyển viện xuống trạm y tế huyện sau đó xuống huyện khám mới được xin giấy chuyển lên Tỉnh. Thời gian lâu như thế thì làm sau một người bệnh nặng có thể chuyển viện nhiều lần thì mới đến được bệnh viện có đầy đủ thiết bị để chữa bệnh bằng BHYT. Nếu vượt tuyến chỉ nhận được 50% tiền bảo hiểm .Còn trường hợp khiến cho các bệnh nhân ở xã cảm thấy phiền phức là khi nhận được giấy chuyển viện rồi thì tái khám lần sau cũng là một vấn đề rắc rối, có một số bác sĩ thì cho tái khám tiếp còn có một số bác sĩ thì không cho phải trở về xin giấy chuyển viện cho lần tái khám sau.

Chất lượng thuốc ở các trạm xá cũng chưa được tốt, tuy cung cấp đủ thuốc nhưng chất lượng thuốc ở các trạm xá còn rất hạn chế không có hiệu quả. Thực tế các người dân không tin cậy vào chất lượng thuốc ở các trạm xá, khi mắc bệnh cảm sơ sơ thì người bệnh chỉ đến các quầy thuốc tây để mua uống sẽ có hiệu quả hơn, mà không phải chờ đợi lâu để khám BHYT

Thái độ làm việc của y bác sĩ cũng một phần làm cho BHYT xa lánh với người khám bệnh. Khi đến bệnh viện vừa chờ đợi lâu mà còn phải nhìn thấy thái độ không được vui vẽ mà còn tỏ ra khó chịu của các bác sĩ. Sự lơ là trong khi làm việc của các điều dưỡng, chẳng hạn như một người phải khám bệnh ở buồng khám thứ 4 mà lại nhập vào máy tính là ở buồng khám số 3 như thế làm cho người khám bệnh phải chờ đợi rất lâu nhưng không tới lượt mình khám, hỏi lại mới biết là các điều dưỡng nhập máy sai, muốn đến bệnh viện khám BHYT thì trước hết người khám phải sắp xếp công việc thì mới đến khám bệnh như vậy mà phải gặp chuyện chờ đợi lâu làm cho họ không muốn đến khám lần sau.

Ở các trạm y tế thì các bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn vững chắc để khám bệnh cho các bệnh nhân. Khi có những ca tai nạn nặng thì các bác sĩ ở trạm xá không thể sử lí được phải chuyển ngay đến bệnh viện lớn để cấp cứu.

Các bệnh viện lớn thì người đến khám rất đông người nằm viện cũng rất đông khiến cho các bệnh viện lớn dẫn đến việc bệnh nhân quá tải, không đủ giường bệnh, người thân của người bệnh nằm đầy ngoài hành lang.

Hiện nay các trạm y tế ở các xã đã được xây dựng lại rất khang trang, được chính phủ đầu tư rất nhiều tiền, nhưng mặc dù được đầu tư như thế như người đến khám bệnh lại không có mấy khả quan họ vẫn không muốn đến khám. Trong khi các trạm y tế thì có rất ít người đến khám thì ở các phòng khám tư và các quầy thuốc tây thì người đến khám và mua thuốc thì rất đông
Trong các bệnh viện bệnh nhân khám BHYT có rất nhiều nhưng chờ đợi cũng rất lâu nhưng hiện nay các phòng khám dịch vụ ngày càng đông vì khi khám dịch vụ thì họ làm rất nhanh không phải chờ đợi lâu.

Khám đã đợi lâu rồi mà lãnh thuốc còn đợi lâu hơn nữa, lại có một số tình trạng các y sĩ phát thuốc lợi dụng chức quyền của mình để lấy thuốc cho người quen trước để họ không cần phải chờ đợi lâu. Đó cũng là một hạn chế của bảo hiểm.

Giải pháp

Để khắc phục được những hạn chế trên thì ngành BHYT cần phải có những sửa đổi như sau: xem xét thái độ và tinh thần trách nhiệm của các cán bộ y tế, nâng cao trình độ của các bác sĩ ở các trạm y tế, hạn chế những thủ tục rườm rà khi chuyển tuyến, cần phải đầu tư thêm các trang thiết bị y tế hiện đại hơn ở các bệnh viện để kịp thời khám chữa bệnh cho những ca tai nạn nặng .

Cần phải có những biện pháp khắtkhe hơn nữa để răn đe những cán bộ y tế thay đổi cách cư xử của mình nếu có bệnh nhân phàn nàn thì nên đua ra các mức khiển trách hoặc nặng hơn thì đuổi việc.
Kim Long