Tin Tức & Sự Kiện
Nhiều bài học lớn từ cuộc thi Thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre cấp cơ sở

Nhiều bài học lớn từ cuộc thi Thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre cấp cơ sở

5

PV Minh Đức đang tác nghiệp trong hội thi GDLC-P/141

Dưới sự chủ trì của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tri, Ban điều hành dự án hội thi Thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre, Hội thi thiết kế bài giảng ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre cấp cơ sở tại huyện Ba Tri do trường trung học cơ sở Thị trấn Ba Tri làm đầu mối đã sôi nổi diễn ra trong những ngày cuối tháng tư lịch sử.
Dự án Hội thi thiết kế bài giảng phục vụ ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre kết nối sự hợp tác nhằm gia tăng khả năng của nhà trường trong giáo dục đạo đức, giáo dục liêm chính hướng tới mục tiêu giáo dục phòng chống tham nhũng trong học sinh sinh viên và thanh thiếu niên; cụ thể là tạo ra phong trào đổi mới và nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên; giúp thế hệ trẻ nuôi dưỡng những giá trị cốt lõi, có khả năng thích ứng, xử lý vấn đề dựa trên nền tảng tư duy và đạo đức.
Giáo dục liêm chính hướng đến giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên thành công dân hữu ích cho đất nước, sống có đạo đức, trách nhiệm, liêm chính, kỷ luật, biết tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác và những giá trị xã hội; góp phần tích cực xây dựng xã hội phát triển bền vững, minh bạch và phòng ngừa tham nhũng; thiết thực đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng.
Ngay trong quá trình triển khai, nhóm thực hiện dự án chú trọng đến khả năng nhân rộng từ các mô hình điểm, từ đó nhân rộng sang các địa bàn khác bằng cách chọn điểm, xây dựng mô hình theo trường có cùng đặc điểm; sau đó triển khai theo hình thức “cuốn chiếu”, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cộng đồng vào hoạt động truyền thông, giáo dục của dự án, nhân rộng các mô hình hoạt động ngoại khóa về giáo dục liêm chính cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.

Hướng đến đổi mới hoạt động ngoại khóa về giáo dục liêm chính, Hội thi là mô hình mới ở Bến Tre. Thông qua Hội thi tập hợp, tổ chức, hình thành mạng lưới tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn áp dụng thiết kế bài giảng phục vụ ngoại khóa giáo dục liêm chính cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên; huy động mọi đối tượng có cùng mối quan tâm, có kinh nghiệm, sáng tạo, phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng hoạt động ngoại khóa ở địa phương tham gia dự án.

Ngoài ra, dự án không chỉ đưa ra cách tiếp cận mới mà còn xác định ngọai khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên là kênh thúc đẩy giáo dục phòng chống tham nhũng. Điểm mới của dự án là trao cho các trường tham gia hội thi sự chủ động, sáng tạo, liên kết tổ chức hội thi cấp cơ sở. Đặc biệt, giải thưởng dự án là một yếu tố mới, thu hút sự quan tâm và tập trung cho cuộc thi. Giải thưởng cho 4 cá nhân đạt giải nhất ở 4 hệ là Chương trình tham quan, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và học tập ở nước ngoài.

Hội thi dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của gần 15. 000 học sinh, sinh viên, thầy cô giáo và người dân. Hội thi vừa có tính cạnh tranh, khuyến khích, vừa có tính phổ biến nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay nhằm tạo ra sự chuyển đổi hành vi trong thực thi trách nhiệm công dân ở học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên cả hiện tại và trong tương lai; không những làm thay đổi nhận thức của một bộ phận giáo viên mà còn tác động tích cực đến nhận thức cộng đồng, trước hết là nhà trường về hoạt động ngoại khóa giáo dục liêm chính cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.

Ba Tri là địa phương được Dự án xác định là một trong những địa bàn trọng điểm triển khai dự án với 2 Hội thi cấp cơ sở do trường THCS Thị trấn Ba Tri và trường THPT Sương Nguyệt Anh là đầu mối. Hội thi của P.141 tại trường THCS Thị trấn Ba Tri phát động từ tháng 3/2012 đã nhận được 17 bài dự thi của thầy cô giáo và học sinh đến từ 12 trường THCS trên địa bàn huyện. Qua vòng sơ khảo có 7 bài dự thi được vào vòng thi chung kết xếp hạng cấp cơ sở ngày 29/4/2012.

Hi vọng qua hội thi này, bài học sống làm người tốt, sống liêm chính ở huyện Ba Tri sẽ được nhân rộng trong nhân dân và là cách tuyên truyền đem lại hiệu quả cao nhất trong việc hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 122 ngày sinh của Người.

 
(STT-CTV Minh Đức)