DA Dạy Chữ Dạy Nguời
Ý kiến cộng đồng về Hội thi thiết kế bài giảng NKGDLC cho TTN Bến Tre – P.141

Ý kiến cộng đồng về Hội thi thiết kế bài giảng NKGDLC cho TTN Bến Tre – P.141

5

Trưởng BĐHDA trao đổi với cô Phượng
Là người đứng đầu trường MNTT đầu tiên ở Bến Tre, cô có mối quan tâm thế nào về đạo đức học sinh hiện nay?
Có một thực tế là hầu hết các bậc phụ huynh thường an tâm, hài lòng khi trẻ khỏe, ăn ngủ tốt; sự yên tâm về mặt thể xác và tinh thần của phụ huynh đối với trẻ hầu như chỉ nhìn bề ngoài. Vấn đề đạo đức của trẻ không được phụ huynh chú trọng; chính vì thế, đạo đức trẻ càng ngày càng xuống dốc.
Theo tôi, chúng ta cần có những môi trường giáo dục phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt cần chú ý, không xem thường sự quan tâm, giáo dục đạo đức cho trẻ ở giai đoạn mầm non và xác định từ đây mà phát triển đi lên.
Qua quá trình tiếp xúc, nghiên cứu vấn đề giáo dục đạo đức, giáo dục liêm chính ở trẻ, tôi có nhận xét sau:
Sự quan tâm giáo dục của gia đình ngày nay có chiều hướng giảm sút cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường.
Phụ huynh ít quan tâm đến con cái bởi những lo toan hàng ngày, nỗi chật vật, khó khăn trong cuộc sống.
Sự giáo dục ở gia đình mang tính chất qua loa, lí thuyết và không quan tâm giáo dục xã hội, quan tâm bạn bè, lòng nhân ái, vị tha,..( chỉ 30% người lớn, phụ huynh có ý thức)
Gia đình ngày nay ít quan tâm đến nét cảm, nét nghĩ, ý kiến của trẻ. Như thế ảnh hướng không tốt đến sự phát triển tâm lí, quá trình rèn luyện nhân cách của trẻ.
2. Chị có ý kiến gì khi chúng tôi biết được chị có nhiều ý tưởng nung nấu để tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa GD liêm chính cho TTN Bến Tre ?
Theo tôi, liêm chính là những khái niệm khá phức tạp, khó hiểu. Là nhà giáo dục tôi thấy nên cụ thể hóa các từ ngữ, khái niệm có tính trừu tượng ấy bng những hành động cụ thể, từ các tấm gương đạo đức gần gũi, thân thuộc xung quanh để trẻ dể hiểu, dể tiếp nhận. Tôi đã riếp cận dự án Hội thi thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa GD liêm chính cho TTN Bến Tre từ rất sớm và rất lấy làm tiếc khi thể lệ cuộc thi không có đối tượng trẻ ở bậc mầm non…
Ở trường mầm non theo tôi, hoàn toàn có thể tiến hành GDLC cho trẻ; chúng ta có thể kể các câu chuyện về Bác về những việc làm của Bác. Trẻ nhỏ rất thích bắt chước, chúng sẽ nhanh chóng thực hiện theo các việc làm ấy.
Ngoài ra, trong quá trình lên lớp, giáo viên có thể tạo tình huống như có bạn làm mất tiền, bút,.. để trẻ thực hiện các việc làm tốt. Giáo viên sẽ tuyên dương việc làm đó, các bạn trong lớp thấy đó mà làm gương. Hoạt động của trẻ tác động không nhỏ đến phụ huynh. Khi trẻ thổ lộ với ba mẹ, giáo viên, xem xét thái độ, hành vị của phụ huynh sẽ có thêm công cụ tốt giáo dục.
Cô có gửi gm đến cuộc thi thiết kế bài giảng, hoạt động ngoại khóa GD liêm chính cho TTN Bến Tre ?
Hoạt động này cần được phát triển, mở rộng để giảm thiểu trình trạng đạo đức xã hội; sự liêm chính đang xuống cấp.
Bài giảng trong cuộc thi cần chú ý hiệu quả và tính thiết thực nhằm đạt được hiệu quả giáo dục tốt nhất.
Tôi sẽ sẵn sàng tham gia hội thi trong thời gian tới nếu có dành cho đối tượng trường Mầm non..
Xin cám ơn cô, chúc cô sức khỏe và thành công trong các dự định của mình!
Bến Tre, ngày 26/4/2012
(Tô Chí Hải – STT thực hiện)