Tin Tức & Sự Kiện
VÀI DÒNG CẢM NHẬN VỀ TỌA ĐÀM TƯỢNG PHNOM DA ANGKOR BOREI, BẢO TỒN VÀ PHỤC HỒI

VÀI DÒNG CẢM NHẬN VỀ TỌA ĐÀM TƯỢNG PHNOM DA ANGKOR BOREI, BẢO TỒN VÀ PHỤC HỒI

Kính gửi: Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp ở Tp. Hồ Chí Minh

Tôi tên là Trần Nguyễn Ngọc Trâm – Cựu sinh viên khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, hiện đang là Biên Tập Viên về lĩnh vực văn hóa, lịch sử. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự tọa đàm do EFEO Tp. Hồ Chí Minh tổ chức nhờ sự kết nối, giới thiệu của TS. Phạm Văn Luân – Giảng viên trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh. Tôi thật sự cảm thấy may mắn và biết ơn khi được tham gia tọa đàm tối ngày 29/02/2024. 

Quang cảnh Tọa đàm – Ảnh STT

Nhà giám tuyển điều khắc Bertrand Porte đã chia sẻ những kiến thức mới, hữu ích về tượng Phnom Da AngKor Borei một cách khoa học, hệ thống mà ông thu thập, nghiên cứu được trong suốt quá trình làm nghề của mình ở Cambodea.  Thông qua những chia sẻ của diễn giả Bertrand Porte, bản thân tôi nói riêng và những người tham gia tọa đàm có được nhiều góc nhìn mới, kiến thức mới về sự ra đời, tồn tại, phát triển, phục hồi, biến đổi của tượng Phnom Da AngKor Borei qua các thời kỳ.

Nhà giám tuyển điều khắc Bertrand Porte đang chia sẻ tại Tọa đàm – Ảnh STT

Từ đó cho thấy việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ trong mỗi bức tượng chứa đựng cả một nền văn minh, tôn giáo, tín ngưỡng, nghệ thuật điêu khắc,… từ đó kết nối nên nhiều câu chuyện không chỉ của một dân tộc mà cả các dân tộc khác. Ngoài ra, điều làm tôi ấn tượng tại buổi tọa đàm là tinh thần trao đổi cầu thị, cởi mở từ diễn giả và người tham dự. Điều dó giúp cho chương trình trở nên sôi nổi, giúp giải đáp những thắc mắc, câu hỏi của người tham dự. 

Đồng thời, tọa đàm còn là nơi kết nối những chuyên gia, nhà nghiên cứu,… làm việc trong lĩnh vực Khảo cổ, Văn hóa, Lịch sử, Di sản,… các bạn trẻ quan tâm, có niềm đam mê, muốn tìm hiểu về Di sản, Văn hóa. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp ở Tp. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị và tổ chức buổi tọa đàm khoa học rất chỉnh chu, tỉ mỉ. 

TS. Olivier Tessier đang phát biểu tại Tọa đàm – Ảnh STT

Tôi kính chúc cán bộ, nhân viên Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp ở Tp. Hồ Chí Minh và cá nhân TS. Olivier Tessier, Giám đốc EFEO luôn dồi dào sức khỏe, tổ chức được nhiều Tọa đàm có ý nghĩa và ngày càng phát triển, có những đóng góp, công bố các phát hiện nhiều giá trị về lịch sử, nhất là tiền sử và văn hóa Việt Nam thông qua những hoạt động rất nhiều ý nghĩa và thiết thực của mình. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Khoa học Lịch sử nói riêng và khoa học Xã hội nhân văn tại Việt Nam nói chung. 

Trân trọng!

Ngọc Trâm