Tin Tức & Sự Kiện
TỌA ĐÀM “PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH THÀNH CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA KINH NGHIỆM TỪ HÀN QUỐC VÀ PHÁP”

TỌA ĐÀM “PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH THÀNH CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA KINH NGHIỆM TỪ HÀN QUỐC VÀ PHÁP”

Lời đầu tiên, chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến TS. Nguyễn Hồ Phong, giảng viên học phần khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, trường ĐH Văn hóa TP. HCM. Nhờ có thầy mà chúng em có cơ hội tiếp cận một chương trình Tọa đàm trực tiếp với sự góp mặt của hai chuyên gia đến từ Hàn Quốc là ông Kim Dong-Ho và ông Jeremy Segay đến từ Pháp cùng với các vị khách mời có chuyên môn về lĩnh vực điện ảnh. Là một sinh viên ngành Quản lý văn hóa, chúng em rất biết ơn khi được tiếp thu những kiến thức quý giá từ báo cáo tham luận “Phương hướng, giải pháp phát triển điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh” của diễn giả Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM và những chia sẻ của hai chuyên gia ông Kim Dong-Ho, Chủ tịch danh dự HIFF và ông Jeremy Segay, Tùy viên nghe nhìn khu vực Đông Nam Á của Đại sứ quán Pháp về kinh nghiệm phát triển ngành điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa ở Hàn Quốc và Pháp.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thúy- Phó giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao TP HCM báo cáo tham luận ở đầu buổi tọa đàm. – Nguồn: TS. Nguyễn Hồ Phong

Chương trình tọa đàm “Phát triển điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Pháp” được tổ chức tại Phòng chiếu 1 – Galaxy Nguyễn Du, 116 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 14h00, ngày 16 tháng 11 năm 2023 (thứ Năm). Chương trình được diễn ra trong không khí sôi nổi và tính tương tác cao của các diễn giả và khách mời.

Nội dung cuộc tọa đàm xoay quanh những lời chia sẻ của hai chuyên gia từ đó có cách thức phù hợp giúp Liên hoan phim quốc tế được tổ chức vào năm 2024 tại TP. HCM được diễn ra thành công. Mở đầu cuộc tọa đàm diễn giả Nguyễn Thị Thanh Thúy đã có bài tham luận chỉ ra những thách thức, các ngành chủ lực cũng như những giải pháp để đạt mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa của TP HCM. Bên cạnh đó diễn giả còn nêu rõ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa của nước ta, cụ thể là ở TP HCM.

Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa được báo cáo ở tọa đàm – Nguồn: Trần Thị Mỹ Lệ

Mục tiêu quan trọng của tọa đàm là hướng tới những chia sẻ của hai chuyên gia từ đó có các giải pháp phù hợp vận dụng khi tổ chức liên hoan phim quốc tế 2024 tổ chức tại TP HCM. Với mong muốn giúp ngành điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả trong nước và quốc tế; chủ tịch danh dự HIFF ông Kim Dong-Ho đã có những chia sẻ về cách thức cũng như bí quyết nào đã giúp ngành điện ảnh Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ông chia sẻ: điện ảnh Hàn Quốc thành công không chỉ ở trong nước mà còn ở ngoài nước qua hai bộ phim “Ký sinh trùng” và “Trò chơi con mực” là phần nào nhờ sự phát triển rộng lớn của K drama và Kpop, bên cạnh đó còn là sự nỗ lực của rất nhiều cơ quan và trong đó có liên hoan phim quốc tế lớn được tổ chức tại Hàn Quốc hằng năm. Vì thế ông khẳng định liên hoan phim quốc tế năm sau ở TP HCM là một sự kiện rất quan trọng và sẽ đóng góp rất nhiều vào thị trường điện ảnh Việt Nam.

Ông Kim Dong-Ho chia sẻ những kinh nghiệm từ Hàn Quốc – Nguồn: TS. Nguyễn Hồ Phong

Sau khi kết thúc phần chia sẻ của ông Kim Dong-Ho. Diễn giả đến từ Pháp, ông Jeremy Segay có phần trình bày về những khảo sát ở thị trường điện ảnh Việt Nam, đưa ra những điểm thành công điện ảnh Việt Nam đạt được trong những năm qua và những điểm cần cải thiện để liên hoan phim quốc tế sắp tới được diễn ra thành công, tốt đẹp. Ông cho biết vừa rồi tạp chí Srceen là tạp chí nổi tiếng trong giới điện ảnh thế giới đã có bài viết về điện ảnh Việt Nam với tựa đề “The power player”. Có thể thấy bộ phim được thể hiện trên bài báo đó là Phim “Nhà bà nữ” của Trấn Thành, ông Jeremy Segay cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi phim này chỉ chiếu ở Việt Nam là nhiều, phim vẫn chưa có cơ hội được công chiếu ở thị trường quốc tế.

Điện ảnh Việt Nam xuất hiện trên tạp chí SCREEN – Nguồn: Phạm Hồng Hải

Ông Jeremy Segay cũng bày tỏ niềm vui và chúc mừng điện ảnh Việt Nam năm nay đã có thành công rực rỡ tại liên hoan phim quốc tế Cannes vì bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân đã nhận giải thưởng ở hạng mục “Camera d’Or” là giải thưởng vinh danh các tác phẩm đầu tay xuất sắc, với sự thành công này phim “Bên trong vỏ kén vàng” đã bán được hơn 50.000 vé tại Pháp. Nếu nhìn vào sự thành công của điện ảnh trong nước và quốc tế có thể thấy các nhà làm phim quốc tế rất nóng lòng gặp các nhà làm phim Việt Nam. Vì thế liên hoan phim quốc tế 2024 là một sự kiện rất quan trọng để điện ảnh nước ta nói chung và điện ảnh TP HCM nói riêng có cơ hội phát triển và tiếp cận các tác phẩm quốc tế. Ông Jeremy Segay bày tỏ mong muốn việc kiểm duyệt phim ở liên hoan phim quốc tế năm sau sẽ được thoải mái và linh hoạt hơn.

Ông Jeremy Segay cũng chỉ ra việc giới trẻ ngày nay thường không tới các rạp chiếu phim nhiều do thời đại số phát triển nên họ lựa chọn xem phim trên các nền tảng trên các thiết bị di động. Để khắc phục tình trạng này ông Jeremy đã lấy thực tế ở Pháp, các trường học ở nước ông đã áp dụng phương án khuyến khích người học tới rạp chiếu phim xem phim ít nhất là hai lần một năm nhờ vậy mà họ đã tiếp xúc được văn hóa phim ảnh ở nước họ.

Do đó nước ta cũng cần có những chính sách phù hợp khuyến khích giới trẻ tới thưởng thức các tác phẩm có ý nghĩa mang tính truyền đạt lịch sử đúng đắn cũng như giáo dục, bằng cách phối hợp với các trường học tổ chức lớp học ngoại khóa tới các rạp chiếu phim cho người học thưởng thức văn hóa phim ảnh Việt và phim quốc tế.

Qua những chia sẻ giàu kinh nghiệm của hai diễn giả đến từ Hàn Quốc và Pháp đã giúp chúng em thấy được mặc dù điện ảnh nước nhà đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách cần được giải quyết, hơn hết là cần sự giúp đỡ từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giúp ngành điện ảnh phát triển và trở thành một sản phẩm khai thác từ công nghiệp văn hóa thành công, giúp công nghiệp văn hóa tại TP HCM và nước ta phát triển hơn.

Sau cùng, chúng em xin dành lời cảm ơn chân thành tới hai diễn giả Kim Dong-Ho và diễn giả Jeremy Segay đã đến và chia sẻ những kiến thức bổ ích. Chúng em xin kính chúc Liên hoan phim quốc tế năm 2024 tổ chức tại TP HCM diễn ra thành công tốt đẹp.

Chúng em hi vọng sẽ có cơ hội tham gia những sự kiện ý nghĩa như thế này trong thời gian tới.

Huỳnh Thị Hồng Xinh và Phạm Hồng Hải, Lớp: 22DQL2

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI SỰ KIỆN (Nguồn: TS. Nguyễn Hồ Phong, Trần Thị Mỹ Lệ, Huỳnh Thị Hồng Xinh.)