Tin Tức & Sự Kiện
MỜI QUAN TÂM ĐẾN BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “VAI TRÒ BẢO TỒN DI SẢN DÂN TỘC TRONG VIỆC BẢO VỆ TÀI NGUYÊN NƯỚC Ở CAO NGUYÊN LANGBIANG”

MỜI QUAN TÂM ĐẾN BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “VAI TRÒ BẢO TỒN DI SẢN DÂN TỘC TRONG VIỆC BẢO VỆ TÀI NGUYÊN NƯỚC Ở CAO NGUYÊN LANGBIANG”

Trân trọng mời các bạn quan tâm đến sự kiện diễn ra vào thứ Bảy, ngày 26/11/2022 lúc 14:00 qua webinar Zoom. Đây là buổi nói chuyện sáu mươi phút về “Vai trò Bảo tồn Di sản Dân tộc trong việc Bảo vệ Tài nguyên Nước ở Cao nguyên Langbiang” do diễn giả Võ Chí Hiếu trình bày. 

Dân tộc sống hòa bình với thiên nhiên vì họ biết rằng cuộc sống của họ dựa vào nhau. Tuy nhiên, hầu hết các dân tộc hiện nay đều khó kiếm sống, đặc biệt là trong xã hội hiện đại. Kết quả là ngày càng có nhiều nhóm bán đất cho các công ty tư nhân gần cao nguyên Langbiang ngược dòng để đổi lấy tiền bạc và mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Các doanh nghiệp tư nhân phá rừng, trồng cây trong nhà kính, sử dụng phân bón lỏng và phân đặc, cực kỳ gây hại cho nguồn nước ngược dòng, mà gần 60 triệu người sống dựa vào.

Để phục hồi và bảo vệ nguồn nước, chúng ta cần giảm thiểu việc phá rừng và bảo tồn đa dạng sinh học bằng cách hỗ trợ các dân tộc bảo tồn di sản của họ. Nói cách khác, việc tạo doanh nghiệp để hỗ trợ người dân tộc sống hòa bình trở lại với thiên nhiên vì họ đã có hàng trăm năm là một trong những giải pháp tốt nhất.

Diễn giả Võ Chí Hiếu sẽ chia sẻ về dự án của ông nhằm bảo tồn nguồn nước ngược dòng ở cao nguyên Langbiang thông qua các mô hình kinh doanh tự tài trợ, bao gồm các hoạt động đi bộ, bảo tàng lịch sử sống, chăm sóc sức khỏe rừng, và sinh học ty hoạt động bảo quản.

Diễn giả Võ Chí Hiếu sinh ra ở Đồng bằng Mê Kông, Việt Nam. Gia đình ông là nông dân từ nhiều thế hệ, vì vậy ông cảm thấy nỗi đau trong những gì người nông dân phải đối mặt với ngày nay do biến đổi khí hậu và nước không sạch. Trở thành một phần của Dự án Liam mang đến cho anh cơ hội để hành động khôi phục nguồn nước ngược dòng ở cao nguyên Langbiang và hỗ trợ hàng triệu người. John Vo hiện đang theo đuổi bằng Hiệp hội Giáo dục tại Đại học Nhân dân, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, anh cũng là Người sáng lập của TADE Hub Company Limited, chuyên phát triển các sản phẩm của EdTech. Làm việc với Liam Project, ông cam kết lan truyền sứ mệnh của Liam Project cho các chuyên gia quốc tế và trong nước, các nhà tài trợ và những người khác để khôi phục nguồn nước ngược dòng bằng cách hỗ trợ các dân tộc bảo tồn di sản và cuộc sống của họ cùng môi trường.

Ông Nguyễn Đức Tăng (bìa phải) trong 1 chuyến thực địa ở Ba Tri – Ảnh STT

Buổi nói chuyện chuyên đề được điều hành bởi ông Nguyễn Đức Tăng. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Xúc tiến Di sản Văn hóa (CCH) của Việt Nam và Giám đốc SEACHA, Việt Nam. Ông nhận bằng MA khoa học trong Nghiên cứu Bảo tàng từ Đại học Gothenburg, Thụy Điển. Năm 2011-2018, ông là Cán bộ Chương trình Quốc gia về Văn hóa tại Văn phòng UNESCO Hà Nội. Ông là một chuyên gia huấn luyện nhận về di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO cấp chứng nhận.

Chúng tôi hy vọng sẽ gặp các bạn vào thứ Bảy, ngày 26 tháng 11, lúc 14:00 (Bangkok, GMT+7) qua Zoom. Cần đăng ký tại https://bit.ly/ChaTime19.

(STT biên tập- Nguồn SEACHA)