Tin Tức & Sự Kiện
Luật pháp, phép nước có nghiêm mới tạo được sự công bằng xã hội!

Luật pháp, phép nước có nghiêm mới tạo được sự công bằng xã hội!

5

– PGS, TS cho biết như thế nào là xây dựng, chỉnh đốn Đảng phù hợp?   
– Như đã nói không phải từ bây giờ, Đảng ta đã tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ rất lâu. Theo từng giai đoạn, Đảng ta tiến hành xây dựng Đảng rất phù hợp. Từ những năm 80, Đảng ta xây dựng, chỉnh đốn cốt để làm trong sạch nội bộ Đảng. Năm 1985-1986, Đảng ta không làm cụ thể mà loại dần những tư tưởng mang nặng tính bao cấp, bắt đầu đổi mới theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Khi bước vào thời kỳ mở cửa, Đảng ta ban hành Quy định số 115/QĐ-TW ngày 7-12-2007 của Bộ Chính trị về những điều đảng viên (ĐV) không được làm.
Sau này, kinh tế Việt Nam tiến đến phát triển và hội nhập (WTO), lúc này, Đảng ta cho phép ĐV được làm kinh tế tư nhân, tuy nhiên, đòi hỏi phải siết chặt ĐV làm cái gì? Tránh cái gì? Với chính sách mở cửa, các điều kiện đặt ra là đúng, là phù hợp, nhưng khi đi vào hoạt động thực chất, đáng tiếc là một số ĐV có dấu hiệu tham nhũng mà xử lý thì chưa tới đâu. Chẳng hạn như hậu quả nạn phá rừng cực kỳ lớn, giá trị hàng tỷ đô la, vậy mà chỉ xử lý ở mức độ khiển trách hoặc cảnh cáo. Trước thực trạng đó, Đảng ta đã kịp thời triển khai việc công khai hóa tài sản trong cán bộ, ĐV, nhất là người đứng đầu.
PCTN phải quyết liệt và triệt để
– Theo PGS, TS, PCTN bắt đầu từ đâu?
– Nói như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị để PCTN có hiệu quả, phải công khai hóa tài sản, việc làm, xây dựng hòm thư góp ý, cơ quan tiếp dân… Theo tôi, điều này từ trước đến nay vẫn làm nhưng “lời nói gió bay”. Trên thực tế, hệ lụy kéo theo khá nhiều, cụ thể là sự lũng đoạn kinh tế do không tuân thủ quy luật phát triển và cạnh tranh không lành mạnh cũng đã ảnh hưởng đến công tác PCTN. Ví dụ như mới đây, việc tính toán để chuẩn bị sáp nhập 2 “nhà viễn thông lớn” Vinaphone và Mobifone liệu có quay lại sự độc quyền? Bởi trước đây, khi “2 nhà này” hoạt động độc lập, người tiêu dùng có nhiều quyền lợi trong quá trình sử dụng. Hay các doanh nghiệp (DN) Petro Việt Nam chẳng hạn. 3 năm trước, các DN này tập trung đầu tư vào lĩnh vực nhà máy thủy điện, nhiệt điện… Rõ ràng, DN đầu tư không đúng, phải chi họ đầu tư đúng vào chuyên ngành của mình thì quá tốt. Vì thế, để thắt chặt lại vấn đề này, thiết nghĩ Nhà nước cần có quyết sách rõ ràng, mọi vấn đề khi làm phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, phải có kiểm tra, giám sát và có định hướng của Nhà nước.
– Thưa PGS, TS, còn thư nặc danh liệu có hiệu quả trong PCTN?
– PCTN phải làm quyết liệt và triệt để. Tôi nghĩ, thư nặc danh cũng là yếu tố PCTN có hiệu quả. Trước đây, Đảng và Nhà nước ta còn xem thư nặc danh rất quan trọng; tuy nhiên thời gian gần đây thì không sử dụng nó. Thư nặc danh dù không có giá trị pháp lý nhưng có định hướng trong việc giáo dục phẩm chất đạo đức cán bộ, ĐV. Vì thế, nên chăng xác định lại giá trị thư nặc danh và giữ uy tín cho người tố cáo, nhằm giúp tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ ĐV ngày càng trong sạch vững mạnh hơn.
Tự phê bình và phê bình tức là dám đấu tranh, dám nói sự thật
– Thưa PGS, TS, có phải sự suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, ĐV là do chưa mạnh dạn tự phê bình và phê bình?
– Đúng vậy! Thực tế hiện nay, phê bình ngày càng giảm sút, bởi “há miệng mắc quai”. Có nhiều nguyên nhân, ví dụ một nhân tài suốt đời phấn đấu mà không ngại đụng chạm thì cả đời không tiến thân được, do vậy, họ không ai dám đấu tranh; hoặc có người dũng cảm thì chỉ dám viết thư nặc danh, chứ không dám phê bình trực diện sợ ảnh hưởng đến con đường công danh sự nghiệp. Theo tôi, tất cả là do pháp luật Việt Nam chưa mạnh, chưa rõ ràng.
Tự phê bình và phê bình hạn chế, mặt trái của kinh tế thị trường là nguyên nhân làm bộc lộ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, ĐV. Chính vì thế, Đảng ta đã đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào việc rèn luyện, tu dưỡng đối với cán bộ, ĐV. Đã 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động này, hiệu quả có nhưng chưa chuyển biến nhiều. Thiết nghĩ, chúng ta phải đấu tranh tự phê bình và phê bình như năm 1950, lúc đó, những người ĐV xác định là người cộng sản đích thực, họ dám đấu tranh, dám nói sự thật cốt yếu để đồng chí mình sửa chữa và tiến bộ hơn.
Nói tóm lại, muốn PCTN hay tự phê bình và phê bình có hiệu quả, yếu tố quan trọng và cần thiết là pháp luật, phép nước phải nghiêm. Thế nên, khi xây dựng luật, luật phải theo kịp thời đại, luật phải bảo đảm tính công bằng xã hội.
(TVN-STT BT- MAI HUY (lược ghi)
 

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng phù hợp trong từng giai đoạn