Tin Tức & Sự Kiện
CHUYẾN ĐI THỰC TẾ ĐẦY Ý NGHĨA TỪ HỌC PHẦN PHÁT TRIỂN ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ CỘNG ĐỒNG 

CHUYẾN ĐI THỰC TẾ ĐẦY Ý NGHĨA TỪ HỌC PHẦN PHÁT TRIỂN ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ CỘNG ĐỒNG 

Để hoàn thành Học phần Phát triển đời sống văn hóa cộng đồng cũng như có cơ hội thâm nhập thực tiễn đời sống văn hoá cộng đồng của người dân. Được sự chấp thuận của Khoa Quản lý văn hoá, Nghệ thuật, Giảng viên phụ trách Học phần đã tổ chức cho Lớp Đại học Liên thông Quản lý văn hoá 11 chuyến đi khảo sát thực tế tại “Làng muối Lý Nhơn, Cần Giờ” Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6/2023.

Tập thể Lớp Đại học Liên thông Quản lý văn hoá 11 
chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Phạm Văn Luân – Giảng viên học phần Phát triển đời sống văn hóa cộng đồng – trước chuyến đi 
(Nguồn Ảnh: Nguyễn Minh Luân)

Qua hơn 2 giờ ngồi xe, đoàn đã đến địa điểm khảo sát chính là xã Lý Nhơn. Điểm đầu tiên đoàn đến là viếng đình thần Dương Văn Hạnhtổ 37, ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đình thần Dương Văn Hạnh là địa chỉ giáo dục truyền thống cho các thế hệ người dân nơi đây tinh thần vì nước quên thân, đó là lòng yêu nước quí báu của người dân Lý Nhơn, họ đã tiếp nối bậc tiền nhân đánh Pháp đuổi Mỹ giải phóng quê hương. Tinh thần ấy được cả nước ghi nhận và phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang cho xã Lý Nhơn và vào ngày 25 tháng 6 năm 2009 và Đình Dương Văn Hạnh được Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định công nhận là di tích cấp Thành phố.

Nhân dịp này Đoàn còn viếng nhà bia liệt sỹ xã Lý Nhơn, bên cạnh Đình.

Hiện nay, toàn xã có hơn 400 hộ, trong đó có đến 82% là gia đình liệt sỹ. Hàng năm tại đây, UBND xã đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7, với sự tham gia đông đảo của người dân địa phương.

Sau đó, Đoàn tiến hành di chuyển đến “Làng muối Lý Nhơn, Cần Giờ”.

Đây là chuyến đi thực tế đầu tiên của tập thể Lớp Đại học Liên thông Quản lý văn hoá 11. Thông qua chuyến đi, đã tạo điều kiện các thành viên trong lớp có sự phối hợp, làm việc nhóm, đoàn kết, giao lưu tập thể. Chuyến đi thực tế tại Làng muối Lý Nhơn, Cần Giờ đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn và ý nghĩa tốt đẹp trong lòng mỗi học viên. Trong chuyến đi chúng tôi có được môi trường thực hành khảo sát, tìm hiểu về những thực tiến đời sống văn hoá cộng đồng người dân vùng ven biển cũng như kiến trúc nghệ thuật, tri thức bản địa độc đáo của xã Lý Nhơn. Tìm hiểu nhu cầu của người dân tại Làng muối Lý Nhơn, Cần Giờ, từ đó xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp góp phần phát triển đời sống văn hóa cộng đồng ở vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng trong thời gian tới.

Tin: Đỗ Thị Thơm

Ảnh: Nguyễn Minh Luân