Tin Tức & Sự Kiện
VĂN HÓA BẾN TRE – ĐIỂM NHẤN CỦA TOẠ ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ – VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN

VĂN HÓA BẾN TRE – ĐIỂM NHẤN CỦA TOẠ ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ – VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN

Tại Tọa đàm khoa học quốc tế “Giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu Trường ĐH Văn hóa TP.HCM và Trường ĐH Osaka, Nhật Bản” diễn ra ngày 20/3/2024 trực tiếp tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM và trực tuyến với các điểm cầu: ĐH Osaka, Trường Cao đẳng Shiga, Nhật Bản, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, tỉnh Bến Tre… Văn hóa Bến Tre được xem là một l điểm nhấn khi có đến 3 báo cáo khoa học của các học giả quốc tế đề cập.

Diễn giả, các nhà khoa học dự Tọa đàm ở đầu cầu TP. Hồ Chí Minh (Ảnh STT)

 Tọa đàm do Trường ĐH Văn hóa TP.HCM phối hợp ĐH Osaka, Nhật bản tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục, các đại biểu Việt Nam, Nhật Bản, Campuchia và Hàn Quốc. Đây là hoạt động sau cùng trong chuỗi các hoạt động được Ban Tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của phía Nhật Bản công nhận là Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Điểm đặc biệt của Tọa đàm này là Văn hóa Bến Tre nhiều lần được đề cập như một điểm nhấn kết nối giới học giả các nước. GS Shimizu Masaaki, Phó trưởng Khoa Sau đại học, ĐH Osaka trong báo cáo của mình với nhan đề “Khả năng giao lưu nghiên cứu về lịch sử ngôn ngữ và văn hóa Nam Bộ qua tài liệu Hán Nôm” đã đề xuất: “Dự án văn hóa Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên, tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Nhật”, bởi thông qua đó, có thể đẩy mạnh nghiên cứu, giao lưu văn hóa – học thuật sinh viên, học viên nhằm đưa Nói thơ Vân Tiên, Múa rối nước Lục Vân Tiên vào nhà trường ở hai nước, góp phần thúc đẩy học tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản cũng như việc học tiếng Nhật và Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam”, GS Shimizu Masaaki chia sẻ.

GS Shimizu Masaaki trình bày báo cáo từ đầu cầu ĐH Osaka (Ảnh STT)

Từ kết quả nghiên cứu “Rối nước và tư liệu Hán Nôm – những gợi mở trao đổi học thuật Nhật Bản – Việt Nam”, TS Izawa Ryosuke, Trường Cao đẳng Shiga đã giới thiệu và đánh gia cao tiềm năng của múa rối nước khi có những dẫn chứng về hoạt động của Đoàn Múa rối nước Dừa Xanh, Bến Tre thong qua giới thiệu hình ảnh và tư liệu vở múa rối nước Lục Vân Tiên qua bài đăng trên Báo Đồng Khởi Bến Tre. Có tiêu điểm chính là văn hóa Bến Tre, TS Kondo Mika, giảng viên ĐH Osaka đã công bố kết quả nghiên cứu của mình thu hút sự quan tâm của các học giả đến một danh nhân văn hóa người Bến Tre: “Từ âm Hán Việt trong Chuyến đi Bắc-Kỳ năm Ất Hợi (1876) của Trương Vĩnh Ký khám phá phương ngữ Nam Bộ thế kỷ XIX”. Cũng trong nguồn cội từ văn hóa Bến Tre, TS Phạm Văn Luân, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM có bài nghiên cứu công bố trong kỷ yếu Tọa đàm được các học giả Nhật Bản quan tâm khi đề cập đến một người con Bến Tre có mối quan hệ đặc biệt với đất nước Nhật Bản – tác giả công trình thiết kế dinh thự hiện nay của Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM qua bài nghiên cứu “Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát – Nhịp cầu kết nối giao lưu học thuật Việt Nam – Nhật Bản”.

GV, SV trường ĐH Văn hóa TP.HCM bên bảng ghi nhận Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát là người thiết kế dinh thự Tổng lãnh sự Nhật Bản (Ảnh STT)

         Bên lề Tọa đàm, các học giả quốc tế cũng đã chia sẻ, trao đổi tư liệụ về văn hóa Bến Tre, về Thủ tướng Hun – Xen… dịp này PGSTS Nguyễn Mạnh Hùng, nhà Nhật Bản học đã tặng Bộ sách quý tư liệu hình ảnh Hán Nôm “Tết Cả Việt Nam” cho các đại biểu quốc tế, các học giả, các tỉnh, thành tham dự Tọa đàm trong đó Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre.

PGSTS Nguyễn Mạnh Hùng, (thứ 3 từ trái) tặng Bộ sách cho đoàn Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (Ảnh: STT)
PGSTS Nguyễn Mạnh Hùng tặng sách quý cho TS Phạm Văn Luân (Ảnh: STT)
TS Phạm Văn Luân tặng sách Lục Vân Tiên cho PGSTS Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: STT)

Ông Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á – Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tặng sách quý từ Campuchia cho PGSTS Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: STT)
TS Phạm Văn Luân tặng sách Lục Vân Tiên cho ông Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á – Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (trái). (Ảnh: STT)

(Khắc Kỳ)

Ảnh bên lề sự kiện của STT