Tin Tức & Sự Kiện
Công nhận chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của Bến Tre

Công nhận chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của Bến Tre

Ngày 19/12/2023, Ông YAMADA Takio Trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của phía Nhật Bản đã có thư gửi Ông Trần Đông Phú, Trưởng Ban Điều hành Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre (Sáng tạo Trẻ Bến Tre) Về việc công nhận chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam

Làm việc với Trưởng Ban Văn hóa – Gíao dục, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. HCM ngày 9/11/23 về việc đăng ký Chương trình.

Trong thư, Ông YAMADA Takio đã chân thành cảm ơn Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre đã nộp hồ sơ đề nghị công nhận chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Văn phòng Ban Tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của phía Nhật Bản đã chính thức thông báo chương trình Tọa đàm “50 năm gắn bó Việt Nam – Nhật Bản – Nhịp cầu Văn hóa Bến Tre” đã được công nhận là chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam.

Được biết Tọa đàm “50 năm gắn bó Việt Nam – Nhật Bản – Nhịp cầu Văn hóa Bến Tre” sẽ được diễn ra nhân dịp Tết Canh Thìn (16 tháng 2/2024) với sự tham gia của nhiều diễn giả Việt Nam – Nhật Bản và có nhiều nội dung, tư liệu mới được công bố. Đây là một chương trình đặc biệt theo mô hình hoạt động học thuật qua kênh đối ngoại nhân dân hướng đến các tiêu điểm:

  • Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật. Tọa đàm sẽ là dịp để ôn lại những thành tựu đạt được trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước từ góc nhìn của một địa phương có nhiều tình cảm gắn bó với Nhật Bản là tỉnh Bến Tre (có quan hệ hợp tác từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước), đồng thời nhận định những cơ hội và thách thức trong thời gian tới.
  • Nhấn mạnh vai trò của Văn hóa Bến Tre trong quá trình thúc đẩy giao lưu, hội nhập giữa Việt Nam và Nhật Bản. Văn hóa là cầu nối giữa các dân tộc, giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết giữa người dân hai nước, trong đó quan hệ Nhật Bản với tỉnh Bến Tre là một hình mẫu và Văn hóa Bến Tre là 1 điểm nhấn.
  • Giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Bến Tre, Việt Nam và Nhật Bản đến với đông đảo giới nghiên cứu, học sinh sinh viên và người dân 2 địa phương Osaka và Bến Tre thông qua 1 tấm gương sáng và mẫu mực nghiên cứu văn hóa, đất và người Bến Tre là GS. Shimizu Masaaki.
Ba trong số các diễn gia chính của Tọa đàm (từ phải qua 1-3)

Tọa đàm sẽ là dịp để quảng bá văn hóa Bến Tre, Việt Nam và Osaka, Nhật Bản, góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai nước trong chặng đường mới khi quan hệ hai nước được nâng lên tầm cao nhất – Đối tác chiến lược toàn diện. Mục đích bao trùm của Tọa đàm là kết nối, chuẩn bị nguồn lực để thực hiện công trình Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên, tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Nhật (phiên bản Lục Vân Tiên tiếng Nhật mới nhất). (xem thêm ở link: https://xudua.com/lan-toa-di-san-nguyen- dinh-chieu-cong-trih-kien-truc-cua-kts-huynh-tan-phat-qua-kenh-cong-nghiep- van-hoa-tu-cac-cong-trinh-ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet- nam-nhat-ban/)

GS. Shimizu Masaaki dang giảng dạy Lục Vân Tiên tại ĐH Osaka

Để có được kết quả trên, Ban Cố vấn, cơ quan chủ quản Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre đã tích cực vận động và có nhiều cuộc làm việc trực tiếp với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp. HCM thông qua bà Huỳnh Xuân Thảo, Giám đốc Quỹ Học bổng Huỳnh Tấn Phát, với GS. Shimizu Masaaki, Khoa Graduate School of Humanities, Osaka University, Cty Du lịch sinh thái Hải Vân – Nông trại Sân chim Vàm Hồ và các bên liên quan… Trong thời gian tới, Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre thiết tha mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp. HCM, Quỹ Học bổng Huỳnh Tấn Phát, GS. Shimizu Masaaki, Khoa Graduate School of Humanities, Osaka University, Du lịch sinh thái Hải Vân – Nông trại Sân chim Vàm Hồ và các bên liên quan… để chuẩn bị và tổ chức thành công sự kiện.

Theo quy định Ban Tổ chức Tọa đàm sẽ thực hiện báo cáo theo mẫu quy định của Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam phía Nhật Bản trong vòng 03 tháng sau khi kết thúc thời gian tổ chức chương trình. Nội dung của báo cáo được đăng trên các tư liệu truyền thông của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, Ban tổ chức, v.v.. Ban tổ chức cũng đã gửi Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre giấy công nhận chương trình, logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam để sử dụng cho các hoạt động kỷ niệm đã được Ban tổ chức cấp giấy công nhận.

         Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre kêu gọi và sẵn sàng đón nhận mọi sự quan tâm góp ý kiến xây dựng và ủng hộ vật chất, ngân sách cho sự kiện được diễn ra xứng tầm 1 Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của Bến Tre.

Thông tin liên hệ qua email:

sangtaotre2010@gmail.comdongphu@live.com Điện thoại: 0985970322.

(Khắc Kỳ, ảnh: STT Bến Tre)

Ảnh các hoạt động vận động và chuẩn bị xây dựng Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của Bến Tre.