Tin Tức & Sự Kiện
CLB “ĐỜN CA TÀI TỬ NHÍ” QUẬN PHÚ NHUẬN THAM GIA BIỂU DIỄN PHỤC VỤ LỄ HỘI YOUTH FEST 2024 CHUYÊN ĐỀ “KHI NGƯỜI TRẺ GIỮ HỒN DÂN TỘC”

CLB “ĐỜN CA TÀI TỬ NHÍ” QUẬN PHÚ NHUẬN THAM GIA BIỂU DIỄN PHỤC VỤ LỄ HỘI YOUTH FEST 2024 CHUYÊN ĐỀ “KHI NGƯỜI TRẺ GIỮ HỒN DÂN TỘC”

CLB “Đờn ca tài tử nhí” quận Phú Nhuận chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả bài viết và SV thực tập cuối khóa trường ĐH Văn hóa Tp. HCM- Ảnh TMT

Góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương V khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Tích cực phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của Nhà Thiếu nhi tổ chức các sân chơi, giới thiệu, bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc, nghệ thuật tài năng cho thiếu nhi. Đẩy mạnh phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ nâng cao thị hiếu, cảm nhận và hưởng thụ âm nhạc nghệ thuật tài năng với các thần tượng nghệ thuật âm nhạc cho các em thiếu nhi. Sáng ngày 24/3/2024 CLB “Đờn ca tài tử nhí” quận Phú Nhuận được Nhà văn hóa Thanh niên mời biểu diễn phục vụ Lễ hội Youth Fest với Chuyên đề “Khi người trẻ giữ hồn dân tộc”.

CLB “Đờn ca tài tử nhí” quận Phú Nhuận tham gia Lễ hội Youth Fest – Chuyên đề “Khi người trẻ giữ hồn dân tộc”- Ảnh TMT

CLB có 7 em tham gia biểu diễn với sự minh họa của thành viên lớp võ qua các trích đoạn như: “Sấm Vang dòng Như Nguyệt” do em Khả Hân trình bày, “Tây sơn nữ kiệt” do em Thảo Nhi trình bày, “Bức tranh lịch sử” qua phần biểu diễn của các em Thanh Tùng vai Trần Quốc Toản  – Minh Khuê vai Thánh Thiêng Công chúa – Thảo My vai Bùi Thị Xuân – Trúc Linh vai Triệu Thị Trinh – Phước Lâm vai Trần Bình Trọng, vở diễn của soạn giả & dàn dựng Nghệ sĩ Thanh Long, đồng thời là giáo viên đang phụ trách lớp dạy. Đây là sân chơi rất ý nghĩa cần được quan tâm nhân rộng. Đến với chương trình các em được xem phần biểu diễn của các NSND Thanh Điền, nghệ sĩ Vương Hoài Phong, nghệ sĩ Minh Quý. Qua các phần biểu diễn của các em cho thấy Đờn ca tài tử đã truyền lửa đến trẻ em từ những bài bản nhỏ, rồi nâng cao, làm quen với vai diễn sân khấu, các em luôn rất tự hào và mong muốn sau này sẽ là một nghệ sĩ cải lương hát phục vụ cho mọi người.

Đạo diễn Thành Bỉ đang phát biểu tại Lễ hội Youth Fest – Chuyên đề “Khi người trẻ giữ hồn dân tộc”- Ảnh TMT

Đạo diễn Thành Bỉ cho biết việc giáo dục nghệ thuật sân khấu dân tộc cho thiếu nhi hiện nay rất quan trọng và cần thiết, thông qua nghệ thuật sân khấu cổ truyền các em sẽ được trang bị kiến thức, hiểu biết sâu và rõ hơn về sự oai hùng của các anh hùng dân tộc… chính thông qua biểu diễn các trích đoạn, các em dễ tiếp thu và nắm nhớ rõ hơn các thông điệp văn hóa – lịch sử dân tộc được trao truyền.

Anh Trần Minh Thảo (bìa trái) cùng các em trong CLB – Ảnh TMT

Anh Trần Minh Thảo – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận tham dự giao lưu, trong  phỏng vấn với chúng tôi cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, Đờn ca tài tử duy trì và thu hút công chúng rất khó, cần phải có người Thầy yêu nghề, có tâm, sự hỗ trợ của quý phụ huynh đưa con em đến tham gia, nội dung dung sinh hoạt tập luyện phải phong phú thu hút, vì vậy trong thời gian qua Ban Giám đốc và Thầy Thanh Long đã hướng dẫn các em tập diễn các trích đoạn, tạo nên một bầu không khí mới lạ, tổ chức và phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình giao lưu, biểu diễn phục vụ, tạo môi trường cho các em thể hiện biểu diễn tài năng của mình cho mọi người xem và cổ vũ. Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận mong rằng các cơ quan chức năng nên quan tâm, tạo điều kiện hơn cho việc phát triển và bảo tồn loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

(CTV, TMT)

Ảnh bên lề sự kiện- TMT