Tin Tức & Sự Kiện
Nhà cổ và khu mộ Huỳnh Phủ – Nơi Trợ giảng tiếng Anh trường CĐ Bến Tre đến thăm được trùng tu

Nhà cổ và khu mộ Huỳnh Phủ – Nơi Trợ giảng tiếng Anh trường CĐ Bến Tre đến thăm được trùng tu

5

Các ông Lê Phong Hải – Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Trần Ngọc Tam – Giám đốc Sở VH,TT&DL, các cán bộ nhân viên và đông đảo nhân dân huyện Thạnh Phú đến dự.

Thầy Jefferson (bìa phải) tìm hiểu bộ ván đặt trong nhà cổ

Nhà cổ Huỳnh Phủ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 nhưng đến nay đã xuống cấp nhiều. Tuy vậy, nhà cổ vẫn hiện hữu trên diện tích 500m2, xây dựng nền cao 0,7 mét so mặt đất với 80 cột, trong đó có 48 cột gỗ và 32 cột gạch làm theo kiểu nhà rường ở Huế. Nội thất nhà cổ Huỳnh Phủ do các thợ xây dựng cung đình Huế lưu tán vào Nam đảm trách, có nét độc đáo và công phu nhất so với các ngôi nhà cổ tại miền Nam. Khu mộ cách nhà cổ 3km, diện tích 966m2, xây năm Tân Hợi (1911).
Tháng 6/2011, nhà cổ và khu mộ của Huỳnh Phủ được Bộ hoá, Thể thao và Du lịch công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trao đổi trước khi kết thúc chuyến viếng thăm

Tổng giá trị tôn tạo khu di tích này là 35,5 tỷ đồng, trong đó chi phí các hạng mục 25,2 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, vốn đối ứng của địa phương và vốn vận động xã hội hóa. Công trình sẽ hoàn thành sau 540 ngày kể từ ngày khởi công. 

Khi hay tin Bến Tre khởi công trùng tu nhà cổ Huỳnh Phủ, thầy Jefferson Day bày tỏ sự phấn khích, rất vui mừng và mong lần viếng thăm sau sẽ chứng kiến những sự thay đổi tích cực tại khi di tích Quốc gia có ý nghĩa lịch sử và giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo này…

(TNV-STT Tổng hợp từ PLHH, website tỉnh Bến Tre)