Tin Tức & Sự Kiện
Hội đồng Anh Việt Nam kỷ niệm 20 năm phát triển cùng Việt Nam

Hội đồng Anh Việt Nam kỷ niệm 20 năm phát triển cùng Việt Nam

5


 
Hội đồng Anh Việt Nam kỷ niệm 20 năm phát triển cùng Việt Nam

 

 

Tôi sẽ bắt đầu với câu chuyện về những ngày đầu tiên của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Năm 1993, Sir Malcom Rifkind, người đã từng giữ chức vụ Ngoại trưởng Anh (1995-1997), Bộ trưởng Quốc phòng Anh (1992-1995) phê duyệt sáng kiến đào tạo tiếng Anh cho các cán bộ cấp cao của Việt Nam. Ngay sau đó, cuối năm 1993, bà Muriel Kirton, Giám đốc đầu tiên của Hội đồng Anh Việt Nam đến Hà Nội, thuê một nhân viên lái xe và tiến hành những hoạt động đầu tiên xây dựng Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Và từ hai nhân viên ở thời điểm ban đầu này, hiện nay, chúng tôi đã có 200 nhân viên ở các văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, và cơ sở đào tạo tại Hải Phòng. Từ cơ sở đầu tiên ở khu phố cũ của Hà Nội, nơi học viên của chúng tôi đã có lúc phải chèo thuyền để đến lớp trong những ngày mưa lớn, tới nay, các trung tâm giảng dạy của Hội đồng Anh hiện diện ở những khu vực sầm uất nhất của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với trang thiết bị dạy và học hiện đại nhất.

Sẽ mất nhiều thời gian để nói về lịch sử của Hội đồng Anh tại Việt Nam nhưng tôi lại muốn chia sẻ với các bạn về những kế hoạch đặc biệt dành cho năm đặc biệt 2013 này. Ở nhiều quốc gia, 20 là một con số đẹp biểu trưng cho tuổi trẻ, nhiệt huyết, sức sáng tạo và tương lai. Hoạt động đa dạng và phong phú của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực sẽ thể hiện đầy đủ tinh thần tuổi 20 này.

Chúng tôi rất phấn khởi khi được khởi động năm đặc biệt này vớicuộc thi Nước Anh trong mắt tôi 2013. Cuộc thi này tao cơ hội cho tất cả công dân Việt Nam, những người đã từng đến Vương quốc Anh hoặc đang có mặt tại Anh kể về những kỷ niệm của riêng mình về nước Anh để có cơ hội giành những giải thưởng hấp dẫn.

Đồng thời, vào cuối tháng này, chúng tôi cũng sẽ chính thức ra mắt dự án BridgeIT hợp tác với Nokia và Quỹ Pearson. Trong khuôn khổ dự án Hội đồng Anh sẽ tập huấn cho 20 giáo viên Tiểu học từ 10 trường tiểu học còn khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng điện thoại thông minh của Nokia và NED (Phần mềm hỗ trợ giáo dục của Nokia) để khai thác nguồn tài nguyên học liệu số phục vụ hiệu qủa cho công tác giảng dạy. BridgeIT đã hỗ trợ nâng cao chất lượng dạy và học cho hơn MỘT triệu giáo viên và học sinh tại mười quốc gia trên ba châu lục. Hội đồng Anh tin tưởng rằng BridgeIT cũng sẽ có được những ảnh hưởng tích cực như vậy trong việc cải thiện việc chất lượng học tiếng Anh cho hàng ngàn học sinh tại Việt Nam.

Những ngày đầu tháng Một, ban nhạc Black Voices và bộ sưu tập thời trang của nhà thiết kế Công Trí đã được trình diễn trong buổi lễ  tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, Ban nhạc Black Voices đã đến Việt Nam theo lời mời của Hội đồng Anh trong dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh và họ đã có những buổi biểu diễn rất thành công tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau thành công này của Black Voices, Hội đồng Anh Việt Nam đã liên tục nhận được yêu cầu đưa ban nhạc này quay trở lại Việt Nam. Ban nhạc Acapella này đã từng biểu diễn phục vụ các vị nguyên thủ như Tổng thống Nelson Mandela, vị Giáo hoàng trước đây cũng như hầu hết các thành viên của Hoàng gia Anh; họ đại diện cho những nghệ sỹ của Vương Quốc Anh đã tới Việt Nam biểu diễn.

Trong tháng Hai, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Việt Nam, Công Trí sẽ tham gia hoạt động Triển lãm Thời trang Quốc tế trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang London danh tiếng. Với thành tích và tài năng nổi bật, Công Trí đã được Hội đồng Anh lựa chọn để đại diện cho các nghệ sỹ và doanh nhân của Việt Nam, những người đã và sẽ tới thăm Vương quốc Anh trong tương lai.

Ngoài những hoạt động kể trên, Hội đồng Anh đã lên một chương trình tổng thể gồm nhiều hoạt động đặc biệt để kỷ niệm 20 năm phát triển cùng Việt Nam. Một trong những sự kiện quốc tế nổi bật là Diễn đàn Giáo dục Thế giới do Chính phủ Anh tổ chức tại London trong tháng Một này. Tại sự kiện này, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia giáo dục quốc tế, trong đó có Giáo sư Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, sẽ tụ họp tại London để cùng thảo luận về các cơ hội và thách thức đặt ra với cộng đồng giáo dục quốc tế hiện nay. Trong tháng Ba, một đoàn đại biểu Việt Nam sẽ được mời tham dự Hội nghị Giáo dục toàn cầu Going Global do Hội đồng Anh tổ chức tại Dubai; tại đây, các đại biểu Việt Nam và quốc tế sẽ thảo luận về Giáo dục Toàn cầu: các nền kinh tế tri thức của thế kỷ 21.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, năm 2013, lần đầu tiên Tuần lễ phim Anh do Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức sẽ đến với khán giả ở các vùng nông thôn khó khăn, nơi những buổi chiếu phim vẫn là những dịp hiếm hoi người dân được tiếp cận với nghệ thuật thứ bảy một cách đúng nghĩa. Thú vị hơn, CANDOCO, một nhóm múa đặc biệt bao gồm cả các nghệ sỹ khuyết tật sẽ lần đầu tiên trình diễn tại Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội thưởng thức nghệ thuật tuyệt vời dành cho công chúng Việt Nam. rong năm 2013 này, Hội đồng Anh Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho các lãnh đạo đoàn trẻ đến từ 15-20 tỉnh thành trên khắp Việt Nam về các kỹ năng cần thiết như xây dựng mạng lưới quan hệ đối tác ở phạm vi toàn cầu và phương thức xây dựng những chương trình hoạt động hấp dẫn, giúp thay đổi hành vi và nâng cao nhận thức của thanh niên về những vấn đề quan trọng.

(TNV-STT)