DA Dạy Chữ Dạy Nguời
Giáo viên dạy học trò nói dối !

Giáo viên dạy học trò nói dối !

5

Câu chuyện về sự trung thực tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó thì cách đây vài ngày, con chị lại kể cô giáo dặn nếu ai hỏi "Lớp mình có đi học thêm không, các con phải trả lời là không". Để chắc chắn là các con "thuộc bài", cô còn cho học trò tập thử trên lớp. Khi cô hỏi, cả lớp đồng thanh hô "Dạ thưa cô không ạ" dù cô vẫn dạy thêm tại nhà.
 
"Chúng tôi vừa bức xúc, vừa lo lắng. Ở nhà bố mẹ không dám làm điều gì để làm gương xấu cho con, đưa con đến trường học cái tốt đẹp thì cô lại dạy con nói dối. Như vậy tương lai các con sẽ thành người như thế nào?" – người mẹ trẻ băn khoăn.
 
Cùng chung bức xúc, một nam phụ huynh có con đang học lớp 2 trường tiểu học thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết trước khi vào năm học anh đã đóng góp xây dựng trường, rồi tiền học thêm. Cô giáo thường dạy vào sáng thứ bảy một ca 20 cháu, chiều một ca 20 cháu. Ngoài ra, còn các khoản khác như tiền máy chiếu, dù không nhiều tiền nhưng cũng làm phụ huynh bức xúc vì nó không phục vụ hiệu quả cho việc học của con.
 
Tuy nhiên, trong bữa cơm, cả gia đình giật mình khi con trai hồn nhiên kể trên lớp cô dạy nếu chơi ở ngoài sân có người lớn hỏi cô có dạy thêm hay không thì phải trả lời là không. Trước đợt thanh tra của sở, trưởng ban phụ huynh còn điện thoại đến gia đình nói nếu trong giờ đưa đón con có người hỏi tiền máy chiếu có tự nguyện không thì nói là tự nguyện.
 
"Vài ngày sau thì có trưởng ban phụ huynh đến nhà nói khoản tiền 350.000 đã nộp để mua máy chiếu nếu không đồng ý thì nhận lại, còn không thì ký tên vào giấy "tự nguyện". Tôi cho rằng việc cô dạy trò nói dối, trưởng ban phụ huynh dặn dò các thành viên khác để đối phó với thanh tra là việc làm rất phản giáo dục" – nam phụ huynh nói.
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng giáo dục phải dạy cho người ta trung thực, làm được thì nói được, không làm được thì thẳng thắn nhận lỗi. Trẻ con như một tờ giấy trắng, nếu thầy cô bày cho nó chuyện nói dối thì rất sai trái. Như vậy là không xứng đáng với vai trò của người thầy giáo.
 
"Trẻ nói dối nhiều lần sẽ trở thành thói quen, dần dần nó sẽ nói dối cha mẹ, nói dối xã hội thì làm sao đất nước có thể phát triển. Hậu quả chúng ta nhìn thấy được là hiện nay có nhiều người lớn đang nói dối. Mình phải ngăn chặn chuyện đó" – thầy Nhĩ nói.
 
Vị giáo già cũng cho rằng phải kỷ luật nghiêm khắc những thầy cô đã dạy học sinh nói dối. Nói một, hai lần còn phê bình cảnh cáo, nói nhiều lần thì phải mời ra khỏi ngành bởi giáo viên như thế không xứng đáng với nghề nghiệp.
 
"Giáo dục là phải trung thực, nói dối đã là sai, dạy học sinh nói dối còn sai gấp nhiều lần" – nguyên Thứ trưởng giáo dục nhấn mạnh.
(TVN-STT TH)