Kết nối - Cơ hội hợp tác
Giấc Mơ Của Một Doanh Nhân Xã Hội

Giấc Mơ Của Một Doanh Nhân Xã Hội

5

Nằm ở ven biển thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, xã Phù Long có tới 70% dân số sống dựa vào nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ và đánh bắt thô sơ, cuộc sống phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và thường xuyên chịu cảnh trắng tay trong mùa bão lũ. Phù Long không có điều kiện sản xuất lương thực hoa màu nên cuộc sống của người dân hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn lương thực thực phẩm từ bên ngoài chuyền vào.

Phù Long, Cát Hải được nối liền với thành phố Hải Phòng qua phà biển Đình Vũ, chỉ  khoảng chưa đầy 30 km đường biển nhưng tiêu tốn đến 3-4 giờ đồng hồ để vận chuyển được hành khách và hàng hóa vượt qua khoảng cách này. Những khó khăn về giao thông vận chuyển khiến giá cả sinh hoạt ở Phù Long rất đắt đỏ, trong điều kiện nền kinh tế nhiều khó khăn, giá cả và tiêu thụ thủy sản bất ổn như hiện nay, càng khiến cuộc sống của người dân xã đảo đã khó càng khó hơn, rủi ro hơn.

Vươt lên những trở ngại, cộng đồng người dân nơi đây đang kiếm tìm những sinh kế mới, nghề làm du lịch sinh thái cộng đồng đang khởi sắc. Người dân làm du lịch cộng đồng chỉ với mong ước giản dị vừa để bù đắp thêm thu nhập cho gia đình, cho con cái ăn học, vừa có điều kiện chăm sóc và bảo tồn được các giá trị thiên nhiên ban tặng, bằng những tour du lịch trải nghiệm và trồng rừng ngập mặn, làm dầy thêm, xanh thêm hệ sinh thái Rừng ngập mặn, hiện đang chiếm tới 1/3 diện tích của Phù Long. Rừng ngập mặn không chỉ là bức tường xanh chắn sóng biến, bảo vệ tính mạng và tài sản, sinh kế của người dân Phù Long trước những hiểm họa thiên nhiên ngày càng trở nên bất thường và mức độ tàn phá mỗi năm thêm phần dữ dội, mà còn là lá phổi xanh cấp nguồn dưỡng khí cho thành phố. 

Để những giá trị nhân văn và nỗ lực bảo vệ thiên nhiên môi trường của người dân Phù Long được tiếp sức, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD), phối hợp với Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Vietnet-ICT) cùng với nhóm đại diện cộng đồng được đứng đầu bởi một một doanh nhân xã hội cộng đồng ở Phù Long vận động đầu tư bằng nguồn vốn cá nhân, nguồn vốn xã hội hóa để thành lập và khai trương Trung tâm thông tin du khách và giáo dục môi trường Ecolife Café tại Phù Long, Cát Bà vào mùa hè 2012.

Ecolife Café Phù Long thô sơ, mộc mạc, thân thiện với môi trường và gần gũi với người dân trong xã, nằm ngay trong khuốn viên hơn 200m2 trên nền đất ở của gia đình Doanh nhân xã hội cộng đồng, Anh Vũ Hồng Hưng. Anh là tổ trưởng Tổ hợp tác và điều hành du lịch sinh thái cộng đồng Phù Long. Ban đầu Trung tâm Ecolife Café Phù Long đã có được một tủ sách cộng đồng với hơn 50 đầu sách về văn hóa, môi trường, pháp luật , kỹ thuật được tặng, đã đáp ứng được một phần nhu cầu đọc sách của người dân. Anh Hưng còn lắp đặt xong đường truyền Internet không dây.

Tâm sự với chúng tôi, Anh Hưng chia sẻ, mong muốn nhất hiện nay là làm sao Trung tâm Ecolife Café Phù Long có được một số bộ máy tính cũ đã qua sử dụng, miễn là có thể kết nối với đường truyền internet Anh đã lắp đặt sẵn. Hàng ngày, bà con trong xóm ngoài làng có thể qua lại, vừa học vừa giải trí, vào internet đọc tin tức, sách báo, tìm hiểu thông tin về kỹ thuật canh tác mới, vừa hiệu quả kinh tế, vừa thân thiện môi trường để gìn giữ không gian xanh nơi đây, và đặc biệt là các hộ tham gia tổ du lịch cộng đồng của Anh có internet để giới thiệu với du khách trong nước, nước ngoài biết và đến với vùng đất này.

Khi được nhắc đến vấn đề chi phí, Anh chia sẻ sẵn sàng đầu tư chi phí điện, nước, thời gian để nhờ cậy các các tổ chức giúp đưa giảng viên đến xã tổ chức dạy tin học, dạy kỹ năng sử dụng máy tính cho bà con làng xóm, nhất là thanh niên xã, có thể sử dụng thuần thục. Được như vậy, Phù Long sẽ đến được với hàng triệu những con người yêu biển, yêu người dân miền biển, yêu rừng trên biển để rồi sẽ có dịp đặt chân lên mảnh đất này.

Mùa hè 2013 đang gần kề, câu chuyện này xin được chuyển tới những tấm lòng yêu thiên nhiên biển và thấu hiểu nỗi khó nhọc của người dân quê biển, với mong muốn tìm kiếm sự sẻ chia đồng hành cùng Doanh nhân xã hội cộng đồng Vũ Hồng Hưng biến giấc mơ về Trung tâm học tập của cộng đồng Ecolife Café Phù Long thành hiện thực. Mong rằng ngày càng nhiều Ecolife Café như thế sẽ có mặt ở mọi miền quê biển dọc chiều dài đất nước, với tinh thần doanh nhân xã hội cộng đồng khởi nghiệp giúp cộng đồng làm giàu tri thức, làm giàu sinh kế và và môi trường xanh cho những thế hệ tương lai.

 

Ecolife Café Phù Long trong ngày khai trương

 

Những tấm lòng sẻ chia với Trung tâm Thông tin Du khách và Giáo dục Môi trường Ecolife Café Phù Long, xin vui lòng liên hệ:

– Doanh nhân xã hội cộng đồng Anh Vũ Hồng Hưng – Chủ nhiệm Trung tâm Thông tin du khách và Giáo dục môi trường Ecolife Café Phù Long:

  Điện thoại: 0976433656

  Địa chỉ:  xã Phù Long, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

– Cô Ngô Minh Trang – Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT):

  Điện thoại: 0985868683

  Email: nmtrang@vietnet-ict.org

  Địa chỉ: Phòng 3104, Tòa nhà 34T, Đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vietnet-ICT là tổ chức phi chính phủ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, hiện đang bảo trợ đào tạo nguồn nhân lực địa phương ứng dụng CNTT, bảo trợ kết nối nguồn lực thông tin cho các chương trình đào tạo học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng Ecolife Café Phù Long. (www.vietnet-ict.org). Vietnet-ICT kết hợp với MCD và Trung tâm Phát triển doanh nghiệp xã hội (Spark) trong các nỗ lực tăng cường nhận thức và năng lực giúp cộng đồng phát huy sáng tạo, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ven biển.

(TVN, STT-TH)