Báo cáo
BÁO CÁO KẾT QUẢ TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG “TIẾP BƯỚC ĐẾN TRƯỜNG” DÀNH CHO SV NGHÈO HIẾU HỌC BẾN TRE NĂM HỌC 2010-2011

BÁO CÁO KẾT QUẢ TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG “TIẾP BƯỚC ĐẾN TRƯỜNG” DÀNH CHO SV NGHÈO HIẾU HỌC BẾN TRE NĂM HỌC 2010-2011

5


I- Thông tin về tổ chức:

1- Tên tổ chức: Hội Chữ Thập Đỏ trường CĐ Bến Tre

2- Địa chỉ: ấp 1, xã Sơn Đông, tp Bến Tre, tỉnh Bến Tre 

3- Số điện thoại: 0753 545018

4- Số Fax: 0753 820103

5- Email: sangtaotre2010@gmail.com

6- Tên người phụ trách: Phạm Văn Luân

7- Chức vụ: Chủ tịch Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre

II- Thông tin tài trợ:

1- Ngày ký Biên bản thỏa thuận: 18 tháng 8 năm 2010

2- Mã tài trợ: 201004

3- Số tiền tài trợ: 30. 550. 000 DVN

4- Hạn chót nộp báo cáo kết quả tài trợ: 31/8/2011

5- Ngày nộp báo cáo kết quả tài trợ: 23/8/2011

6- Mục tiêu tài trợ:

Mục đích tổng quát của Chương trình là hỗ trợ 1 năm học phí và một số chi phí hàng ngày nhằm giúp đỡ 4 sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Bến Tre đang theo học các trường ĐH – CĐ ở Tp Hồ Chí Minh và Bến Tre; đây là những SV có năng lực và ý chí vượt khó trong học tập nhưng vẫn không đủ khả năng tài chính để hoàn thành khóa học.

III- Kết quả thực hiện Chương trình:
1-      Đối tượng thụ hưởng: 4 SV gồm;

1-1.           Trần Đông Phú. Sinh ngày 12 tháng 09 năm 1987

Sinh viên lớp K6B, chuyên ngành tiếng Anh, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Cao đẳng Bến Tre.

Hiện cư ngụ tại 69 A/1, tổ 13, ấp Mỹ An A, xã Mỹ Thạnh An, Tp Bến Tre.

Email: dongphu91@yahoo.com.vn Điện thoại: 84985970322
 

1-2. Võ Châu Can. Sinh ngày 08 tháng 06 năm 1991

Sinh viên lớp ĐH25NH01, chuyên ngành Tài Chính Ngân Hàng, trường Đại học Ngân Hàng TPHCM.

Hiện cư ngụ tại: KTX trường Cao Đẳng Viễn Đông TPHCM, 12 đường số 5, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TPHCM

Địa chỉ liên lạc: 160 ấp Sùng Tân, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 0985975251. Email: changtrai_sacmau2001@yahoo.com

 
1-3. Mai Thị Huyền Trang. Sinh ngày 02 tháng 06 năm 1991

Sinh viên lớp ĐHMT5B, chuyên ngành Quản lý Môi trường, Viện KHCN & QL Môi trường, trường Đại học Công Nghiệp TPHCM.

Hiện cư ngụ tại: KTX trường Đại học Công Nghiệp TPHCM, 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Gò Vấp, TPHCM.

Địa chỉ liên lạc: 85 ấp Tân An, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Điện thoại: 01656185848. Email: truongyen_mai@yahoo.com
 
1-4 Trần Hoàng Ân. Sinh ngày 22 tháng 09 năm 1991

Sinh viên lớp D09-QT04,Ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Công nghệ Sài Gòn

Hiện cư ngụ tại: 96 .đường 17. phường Tân Kiểng. Q7 .TPHCM

Địa chỉ liên lạc: 108A.KP Bình Khởi. Phường 6. TP Bến Tre

Điện thoại: 0946.929.681. Email: hoangan991@gmail.com

 

2-           Mục tiêu mong muốn và kết quả đạt được

          + Cấp 4 suất hỗ trợ 1 năm học phí và một số chi phí hàng ngày nhằm giúp đỡ 4 sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Bến Tre hoàn thành khóa học.

 (Tổng cộng 30. 550. 000 DVN)

+ Việc tổ chức trao các suất hỗ trợ đảm bảo tính thiết thực và có ý nghĩa giáo dục, động viên phong trào vượt khó học tốt trong giới trẻ học đường tỉnh Bến Tre cũng như gia tăng năng lực của các nhóm tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ, các trường học trong việc kêu gọi, huy động nguồn lực chăm lo hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường và học hành thành tài, trở thành công dân có ích cho quê hương.

+ 4 SV nhận học bổng có sự trưởng thành rõ rệt so với năm học trước cả về học tập lẫn tham gia các hoạt động cộng đồng; cụ thể như có SV Trần Đông Phú, tuy gia cảnh hết sức khó khăn, bản thân bị bệnh về mắt nhưng vẫn vươn lên đạt thành tích học tập tốt hơn năm học qua và còn được nhận:

– Bằng khen cấp trường trong đợt tổng kết “4 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;

– Giải 3 toàn đội hội thi “Tìm hiểu kiến thức sinh sản và kế hoạch hoá gia đình”;

– Giải ba toàn đội hội thi “Tìm hiểu luật an toàn giao thông đường bộ và kĩ năng lái xe an toàn”;

– Ngoài ra Phú còn tham gia tốt các các phong trào do địa phương phát động: hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông (diễn tiểu phẩm); Tham gia viết kịch bản hưởng ứng cuộc tuyên truyền chống bạo hành trong gia đình và an toàn giao thông

– Là hội viên câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện thành phố: đang là thành viên câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng do Nhóm VID, nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre tổ chức như tham gia cộng tác tin bài, biên dịch cho cổng thông tin điện tử của nhóm, vận động tổ chức Trung thu 2010 cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Trung tâm nuôi dạy trẻ em vào đời sớm tỉnh Bến Tre…

SV Mai Thị Huyền Trang, vừa chăm học, vừa chăm sóc anh bị bạo bệnh, vừa tham gai công tác tình nguyện của AMCHAM tại Bến Tre và một số nơi khác…

Tuy không đặt ra trong mục tiêu của Chương trình, nhưng Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre nhận thấy kết quả thực hiện dự án vẫn toàn diện và đáp ứng mong đợi của các thầy cô, nhất là thầy cô về hưu tham gia chương trình khi một số SV vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn, chât vật trong quá trình học tập, sinh hoạt, đa số phải đi làm thêm… do đó việc cập nhật thông tin còn hạn chế như trường hợp em Hoàng Ân, Châu Can. Riêng trường hợp em Đông Phú đã ra trường nhưng chưa có việc làm, mắt yếu chưa được chữa trị, Hội CTĐ trường đã vận động một số tổ chức, đơn vị nhưng khi trình bày hòan cảnh, hay tin Phú đã có AMCHAM tài trợ họ không thể hỗ trợ vì theo qui định riêng của từng tổ chức (không hỗ trợ các trường hợp đã được hỗ trợ) vì nguồn quỹ của họ có hạn mà đối tượng cần hỗ trợ lại rất lớn…Điều này làm chúng tôi luôn ray rức và thiết tha mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm tiếp sức, tìm hiểu và có sự hỗ trợ thiết thực.

 
3- Những bài học kinh nghiệm từ dự án

– Sự quan tâm, sâu sát, gắn bó với SV, hiểu và thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn của SV.

– Cập nhật thông tin 3 chiều: SV nhận học bổng – Hội CTĐ – Chương trình AMCHAM, bên cạnh tham vấn ý kiến của các trường, phụ huynh và địa phương.

– Tạo môi trường tình nguyện cho SV nhận học bổng trải nghiệm và thể hiện được sức lan tỏa, hiệu quả giáo dục của Chương trình.

– Công khai, minh bạch ngay từ đầu, SV có ý thức, trách nhiệm, không dựa dẫm, ỷ lại.

– Sự tham gia của các cô giáo nghỉ hưu trong quá trình thực hiện dự án.

– Khẳng định và đề cao vai trò CTĐ trường CĐ Bến Tre và các nhóm tình nguyện, nhóm nghiên cứu cộng đồng.

4- Những thay đổi đáng kể của tổ chức xảy ra trong năm

– Từ mô hình dự án học bổng, Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre đã hình thành nên nhóm Sáng tạo Trẻkết nối và hoạt đông hiệu quả với các hoạt động của AMCHAM như phối hợp xây dựng 2 đề án xin AMCHAM tài trợ năm 2011, trong đó có đề án phòng máy Tin học cho trường THCS Châu Hưng đã được chấp nhận.

5- Vai trò của các tình nguyện viên cùng tham gia trực tiếp vào dự án

– Các cô Đặng Thị Ngọc Anh, Nhóm trưởng; Nguyễn Thị Thẩm, Nhóm phó và cô Nguyễn Thị Ngọc Mai, những cô giáo về hưu, lớn tuổi nhưng rất tâm huyết, nặng lòng với các em SV nghèo.

– Từ chương trình do Hội CTĐ triển khai, khi được thông tin về kết quả học tập của 4 SV tham gia Chương trình, ngày mồng 5 tết Tân Mão các cô đã tổ chức họp mặt đầu năm cho 43 SV Bến Tre đang học tập ngòai tỉnh đã từng được các cô tặng học bổng khuyến học, chúc tết, lì xì, tặng quà động viên cho các SV (rất tiếc do hoàn cảnh riêng, SV Võ Châu Can bận bán tết – làm thêm tại Tp Hồ Chí Minh không tham dự sự kiện này!). Đây là một sự kiện có nhiều ý nghĩa và có tác động giáo dục rất lớn không chỉ đối với 4 SV tham gia chương trình mà còn có tác động sâu rộng đến đông đảo HSSV và giới phụ huynh, thầy cô giáo Bến Tre.

– Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre, vối sự tham gia hỗ trợ của Nhoám sáng tạo Trẻ, phòng Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế trường CĐ Bến Tre đã thể hiện tốt vai trò của mình trong quá trình tìm hiểu, quan tâm, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, từng bước trở thành “cấu nối” giữa AMCHAM và sinh viên, gia đình cũng như địa phương trong các hoạt động cộng đồng.

 

6- Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre đã tuân theo đúng những điều khoản đã ký trong biên bản thỏa thuận. Số tiền tài trợ trực tiếp chi trả các khoản học phí, có biên lai, chứng từ cụ thể nên hoàn toàn được sử dụng đúng mục đích. (Các chứng từ của sinh viên Đông Phú được Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre chuyển đầy đủ, riêng 3 sinh viên còn lại nộp trực tiếp cho AMCHAM.

7- Các đường link thông tin về dự án được phổ biến đến cộng đồng:

1- http://attp.xudua.com/detail.php?group=1&id=1009

2- http://congdongsangtao.ning.com/photo/thay-luan-dang-trao-doi-voi/prev?context=latest
3- http://www.bentre.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=10615&Itemid=39
 
IV- Cam đoan:

Tôi cam đoan số tiền tài trợ đã được sử dụng như mục đích tài trợ được mô tả trong Biên bản thỏa thuận số 201004 ký ngày 18 / 8/ 2010.

Ký tên và ghi rõ họ tên: Phạm Văn Luân

Chức vụ của người lập báo cáo: Chủ tịch Hội CTĐ trường Cao đẳng Bến Tre

Email: pvluan8@yahoo.com      Điện thoại: 0988739732    Fax: 0753 820103