Tin Tức & Sự Kiện
LẦN ĐẦU ĐẾN THÁP PÔ SAH INƯ – NƠI LƯU GIỮ DẤU ẤN CỔ XƯA

LẦN ĐẦU ĐẾN THÁP PÔ SAH INƯ – NƠI LƯU GIỮ DẤU ẤN CỔ XƯA

Vào ngày 19/6, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện cho nhóm sinh viên thực tập giữa khóa thuộc Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đến và tham quan di tích “tháp Chàm Pô Sah Inư” nơi được mệnh danh là biểu tượng kiến trúc, văn hóa Champa xưa.

         Pô Sah Inư là một trong ba nhóm đền tháp Chăm thuộc phong cách kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, có niên đại sớm từ đầu thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ IX. Đây là một trong những nhóm đền tháp cổ kính nhất ở Bình Thuận cũng như của vương quốc Chămpa còn lại cho đến ngày nay. Nhóm tháp tọa lạc trên đồi Bà Nài thuộc thôn Ngọc Lâm, phường Phú Hài.

         Nhóm đền tháp Pô Sah Inư có lối kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Champa. Quần thể này hiện có 3 tháp gồm: tháp Chính (tháp A), tháp thờ thần lửa (tháp C) và tháp B thờ bò thần Nandin. Cả ba ngôi tháp đều đã được tu bổ tuy nhiên tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí vẫn được gìn giữ.

Hình 1: Tháp A và tháp C của nhóm đền tháp Pô Sah Inư. Ảnh: Thanh Thảo
Hình 2: Tháp B của nhóm đền tháp Pô Sah Inư. Ảnh: Thanh Thảo

         Đi dọc lên phía lên cao, chúng ta sẽ bắt gặp “Lầu Ông Hoàng” nơi gắn liền với chuyện tình chàng thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm. Tại đây chúng ta vừa có thể ngắm núi đồi vừa có thể nhìn rõ Mũi Né và Phan Thiết. Ngoài ra nơi đây từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh.

Hình 3: Lầu Ông Hoàng. Ảnh: Thanh Thảo.

         Để phục vụ nhu cầu tham quan di tích, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Đội Văn nghệ dân gian Chăm biểu diễn chương trình nghệ thuật “Dân gian Chăm: Pô Sah Inư huyền thoại” Cùng với đó, Ban Quản lý di tích bố trí quầy cho thuê trang phục đồng bào Chăm để du khách thuê mặc chụp ảnh lưu niệm và “sống ảo”.

Hình 4: Chương trình nghệ thuật “Dân gian Chăm: Pô Sah Inư huyền thoại”. Ảnh: Thanh Thảo

Di tích tháp Pô Sha Inư hiện mở cửa tham quan từ 6 giờ 45 phút đến 17 giờ 30 phút với mức thu phí người lớn từ 13 tuổi trở lên là 15.000 đồng/lượt khách, đối với trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi là 7.000 đồng/lượt khách. Cùng với đó là các nội quy tham quan như: Giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; Không sử dụng flycam ghi hình ảnh; Cấm hái hoa, bẻ cành, cấm viết, vẽ, khắc tên lên các công trình kiến trúc và hiện vật;…

         Thông qua chuyến đi lần này nhóm sinh viên có cơ hội tham quan, tìm hiểu lịch sử hình thành của khu di tích, nét độc đáo trong phong cách kiến trúc cổ xưa của người Chăm, góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Dù đã trải qua biết bao thăng trầm, tháp Po Sah Inư đứng giữa đất trời đầy nắng gió vẫn là một biểu tượng văn hóa đặc biệt của Bình Thuận.

Bài: Thanh Thảo