Tin Tức & Sự Kiện
Ghi nhanh ý kiến tham vấn của HS trường THCS Đại Điền, Thạnh Phú

Ghi nhanh ý kiến tham vấn của HS trường THCS Đại Điền, Thạnh Phú

5Như mọi người cũng đã biết, khi tham gia bảo hiểm nói chung và bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng chính là việc người tham gia bảo hiểm đang hướng tới việc sẽ được thụ hưởng một chế độ nhất định khi không còn khả năng lao động. Đồng thời việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện còn là hành động mang tính nhân đạo, tính xã hội rộng lớn; giúp hạn chế rủi ro, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Bảo hiểm chẳng những có tác dụng bồi thường tổn thất sau khi rủi ro phát sinh mà còn góp phần rất lớn cho vấn đề phòng ngừa rủi ro và hạn chế tổn thất. Nhà bảo hiểm thường sử dụng những chuyên gia giỏi, tổ chức các dự án nghiên cứu, tư vấn – tài trợ cho cơ quan quản lý Nhà nước áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro và hạn chế tổn thất hoặc tư vấn cho khách hàng tăng cường quản trị rủi ro ở đơn vị mình. Có thể nói rõ hơn rằng, hệ thống an sinh xã hội là một hệ thống tổng hợp gồm nhiều chế độ, chính sách mà trong đó mỗi chế độ, chính sách đều có vai trò, chức năng và phạm vi hoạt động riêng, mang tính kết hợp nhằm tạo ra một mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp, bao trùm toàn bộ dân cư của một quốc gia. Hệ thống này có mục tiêu bảo vệ mọi thành viên trước những rủi ro và giữ gìn cuộc sống của họ với những biện pháp thích hợp hay những quyền lợi hợp lý trước những biến động bất thường xảy ra hay trong những hoàn cảnh và điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên, trong hệ thống an sinh xã hội thì hệ thống BHXH giữ vai trò trụ cột, bền vững nhất. Phát triển BHXH sẽ là tiền đề và điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Về bản chất, đó là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện. Và một số quyền lợi khác nữa mà mọi người có thể nhận được từ BHXH.
Lợi ích của BHXH là vậy, nhưng mấy ai biết rõ lợi ích của nó. Hôm nay, chính buổi hội thi này đã tạo cho chúng em một sân chơi bổ ích và bên cạnh đó còn giúp chúng em phát triển năng khiếu hội họa của mình…Em xin cảm ơn BTC diễn đàn tỉnh Bến Tre đã tạo điều kiện cho chúng em.
Sau đây, em xin thuyết trình bài dự thi của em!
Bài dự thi của em là một biểu tượng của BHXH, biểu tượng này là một cánh hoa có năm cánh đều nhau và ở giữa là hình tượng của một chữ y dài có chấm tròn ở giữa tượng trưng cho một người hay nói cách khác nó tượng trưng cho BHXH và năm cánh hoa tượng trưng cho mọi người, mọi ngành nghề trong xã hội…Từ đó, em đã suy nghĩ đến câu ‘Một người vì mọi người _ Mọi người vì một người’ ‘Một người’ ở đây ngụ ý chỉ hình ảnh chấm tròn ở giữa và chữ y dài tức BHXH. ‘Mọi người’ là những cánh hoa hay là những con người, những nghề nghiệp trong xã hội…Câu nói trên ngụ ý khi mọi người tham gia BHXH mọi người đã tin tưởng đã vì lợi ích của BHXH mà tham gia bên cạnh đó BHXH cũng phần nào đáp trả lại niềm tin của mọi người đối với BHXH bằng các lợi ích dưới một số trường hợp trên.
Phần trình bày về bài dự thi của em đến đây là hết. Cảm ơn BGK và mọi người đã lắng nghe. Và một lần nữa em xin cảm ơn BTC diễn đàn đã tạo ra một sân chơi lành mạnh giúp các em phát triển năng khiếu cá nhân của chúng em!!
Em xin trân trọng kính chào!!!
(NTM)