Tin Tức & Sự Kiện
Chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận giải thưởng Trần Văn Giàu

Chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận giải thưởng Trần Văn Giàu

Nhân dịp nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu, vừa qua đại diện Câu lạc bộ Sinh viên NCKH, Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật, trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã đến thăm, trao đổi học thuật, xin tư liệu và chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

Hiện nay dù đã 103 tuổi nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn sử dụng máy tính thành thạo để nghiên cứu và soạn bản thảo các công trình, làm việc suốt 8 tiếng/ngày thậm chí có hôm ông làm việc hơn 8 tiếng nhưng vẫn không biết mệt mỏi. Trong buổi trao đổi với các thành viên CLB, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết đang nỗ lực thực hiện ước nguyện hoàn thành được nhiều bộ sách nghiên cứu về lịch sử vùng đất, con người Gia Định – Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh.

TS. Phạm Văn Luân thay mặt CLB SVNCKH tặng sách Lục Vân Tiên, tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Hàn chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đạt Giải thưởng Trần Văn Giàu lần thứ 11, năm 2023

Dịp này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã trò chuyện với thầy trò Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật về tình cảm của mình đối với các danh nhân đã được đặt tên đường mà ông rất ấn tượng như KTS Huỳnh Tấn Phát, nhà bác học Trương Vĩnh Ký… Đến nay nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có trên dưới 60 đầu sách đã xuất bản, các công trình nổi tiếng như: Non nước Phú Yên (1964), Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954), Địa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954)… Và tác phẩm mới nhất của ông là bộ sách “Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, dặm dài lịch sử (1698-2020)”, NXB Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh – công trình được trao Giải thưởng Trần Văn Giàu lần thứ 11, năm 2023.

Công trình này được chủ tịch Hội KH Lịch sử Tp. Hồ Chí Minh PGS.TS. Võ Văn Sen đánh giá: “chỉ riêng việc phân kỳ lịch sử cũng đã thể hiện tính độc lập của người biên khảo. Bộ sách này không giống với “Gia Định thành thông chí” – bộ thông sử đầu tiên về Gia Định; cũng không trùng khớp “Địa chí văn hóa Tp. Hồ Chí Minh” – bộ địa chí khoa học hiện đại về Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh và cũng không trùng với bản thảo 5 tập “Lịch sử Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh”, công trình này đã làm sâu sắc và phong phú cho 1 bộ sách của Hội Khoa học lịch sửTp. Hồ Chí Minh đang thực hiện”. Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn có thêm những công trình nghiên cứu về văn hóa, xã hội và kinh tế bổ sung kho dữ liệu quý, làm cơ sở hoạch định chính sách phát triển Thành phố, cân bằng giữa đầu tư phát triển văn hóa và kinh tế ở thành phố mang tên Bác.

(Tuấn Anh)

Một số hình ảnh bên lề sự kiện (Nguồn Hãng film Giải phóng):