Tin Tức & Sự Kiện
Cảm nghĩ từ Hội thảo quốc tế “Kinh tế số: Nhận diện, định vị các tiềm năng và thách thức”

Cảm nghĩ từ Hội thảo quốc tế “Kinh tế số: Nhận diện, định vị các tiềm năng và thách thức”

Hội thảo chụp từ màn hình

Trước hết em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến TS. Phạm Văn Luân, giảng viên phụ trách học phần Đạo đức Kinh doanh và Văn hóa doanh nghiệp. Nhờ có thầy mà đầu tiên em được biết đến và tiếp cận 1 hội thảo kinh tế mang tầm vóc quốc tế như vậy. Là 1 sinh viên thuộc nhóm ngành kinh tế, em có trách nhiệm cũng như ý thức phải tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về ngành học cũng như các lĩnh vực liên quan và thầy đã cho em cơ hội đó.

Hội thảo tổ chức ngày 23/8/2023, được sự kết hợp của Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội cùng sự đồng hành của Viện Chiến lược Chuyển đổi số (DTSI), Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đồng thời hội nghị cũng quy tụ nhiều vị giáo sư, tiến sĩ cùng nhiều diễn giả nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm phải kể đến như: ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược Chuyển đổi số (DTSI); bà Jessy Carmelle Petit-Frère, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Haiti, Giáo sư Đại học Công lập miền Nam (Les Cayes, Haiti); ông Kaloyan Kolev, Phụ trách Dự án hợp tác, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (OIF); ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; ông Aminou Akadiri, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Thương mại và Thương nghiệp Tây Phi, Giám đốc khu vực tư nhân, Ủy ban ECOWAS; ông Dragos Paun, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên Khoa Kinh doanh, Đại học Babeș-Bolyai, Roumani. Các diễn giả đến từ 5 điểm cầu trên thế giới: Việt Nam, Pháp, Haiti, Roumani, Nigeria và các khách mời tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, Hội thảo có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các Doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả đang hoạt động trong lĩnh vực Kinh tế số trong nước và quốc tế cùng đại diện các đơn vị thông tấn báo chí.

Tuy chỉ dự hội thảo qua phương thức trực tuyến trên phần mềm Zoom nhưng em vẫn cảm nhận rõ được không khí chuyên nghiệp, tận tâm của 1 hội thảo quốc tế khi hội thảo hỗ trợ thông dịch đến 4 ngôn ngữ khiến cho em vô cùng bất ngờ vì nghĩ rằng hội thảo lần này rất có thể chỉ thông dịch tiếng Anh và em lại khá kém về mặt ngôn ngữ.  Mở đầu hội thảo TS. Phùng Danh Thắng, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Pháp ngữ trình bày diễn văn khai mạc, tiếp theo là phần diễn thuyết của các diễn giả. Được nghe các diễn giả giàu kinh nghiệm diễn giải tuy chỉ vỏn vẹn trong vòng khoảng 4 giờ nhưng em đã góp nhặt được thêm rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân. Hiểu thêm về kinh tế số, chuyển đổi số là gì? Chỉ từ 1 khái niệm nho nhỏ nhưng các giáo sư có thể thông qua tư duy mà hình thành nên cả một phương thức vận hành một nền kinh tế mới. Phần em ấn tượng nhất là nội dung chia sẻ về sự “Chuyển đổi hệ chiều kích” vì đây là một khái niệm hoàn toàn lạ lẫm với em, nhưng sau khi nghe diễn giả Lê Nguyễn Trường Giang trình bày nghiên cứu của mình em đã phần nào hiểu được.

Thông qua hội thảo em kinh nghiệm cũng như sự sáng tạo khi thực hiện sơ đồ thuyết trình như powerpoint của em đã tăng lên đáng kể bởi vì sơ đồ thuyết trình của các diễn giả vô cùng tuyệt vời, tuy ngắn gọn nhưng lại bao hàm toàn bộ ý nghĩa, rất sinh động, thu hút người xem. Đồng thời với đó là sự diễn giải nhịp nhàng, cô đọng, xúc tích không gây nhàm chán người nghe, đây chắc chắn là do sự luyện tập, cẩn trọng, chăm chút đến từng li cũng như kinh nghiệm diễn giải dày dặn của các diễn giả. Qua hội thảo này em đã có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm cho chính bản thân mình, chỉ nghe qua bài trình bày của các diễn giả 1 lần chắc chắn em sẽ không thể nào ghi nhớ lâu các kiến thức… vì thế em đã gửi email đến Ban tổ chức hội thảo xin file ghi hình cũng như tài liệu hội thảo giúp em có tư liệu tìm hiểu sâu hơn. Sau cùng, lần nữa em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ban tổ chức hội thảo, các diễn giả,… và đặc biệt là thầy  Phạm Văn Luân vì đã cho em trải nghiệm tuyệt vời này.

Họ và tên: Nguyễn Thị Châu Ngân

MSSV: 2023222948

Lớp: 13DHNH02

ĐH Công thương Tp. HCM

Hình ảnh tại Hội thảo: Nhóm STT BT