Tin Tức & Sự Kiện
CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN THỰC TẬP VỀ CÂU LẠC BỘ DỆT THỔ CẨM TẠI LÀNG PHUNG, XÃ BIỂN HỒ.

CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN THỰC TẬP VỀ CÂU LẠC BỘ DỆT THỔ CẨM TẠI LÀNG PHUNG, XÃ BIỂN HỒ.

Sau hai tuần thực tập tại xã Biển Hồ, được các anh chị tại trụ sở tạo cơ hội, ngoài việc thực tập tại cơ quan, chiều ngày 18/6/2024, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP. HCM được các anh chị tạo cơ hội đến tham quan Câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại làng Phung, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Hình 1: Địa chỉ Câu lạc bộ dệt thổ cẩm lang Phung, xã Biển Hồ, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Y Ny
Hình 2: Sinh viên Y Ny (trái) và bà Pel chủ nhiệm Câu lạc bộ dệt thổ cẩm làng Phung. Ảnh: Gia Hân

Tại đây, sinh viên được tham quan không gian trưng bày các sản phẩm, các gian hàng của câu lạc bộ và được bà Pelđón tiếp nhiệt tình và giới thiệu chi tiết các sản phẩm tự dệt bằng thổ cẩm. Được biết, Câu lạc bộ dệt thổ cẩm làng Phung, xã Biển Hồ đã thành lập vào năm 2022 với 23 thành viên tham gia và bà Pel là chủ nhiệm của câu lạc bộ. theo nghệ nhân Pel chia sẻ “hồi xưa cũng thành lập câu lạc bộ dệt thổ cẩm rồi nhưng không hoạt động, khoảng 2 năm gần đây mới thành lập lại”. Trong thời gian hoạt động trở lại, câu lạc bộ dệt thổ cẩm đã thu hút động đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, đặc biệt các bạn trẻ thường đến đây để mượn đồ check in “du khách cũng thường đến đây có khi một tháng 2 – 3 lần có khi không,…các bạn học sinh cũng đến đây mượn đồ để chụp hình…” nghệ nhân Pel chia sẻ.

Hình 3: Nghệ nhân Pel làng Phung chủ nhiệm Câu lạc bộ giới thiệu khăn quàng cổ được dệt thổ cẩm. Ảnh: Y Ny
Hình 4: Nghệ nhân Pel giới thiệu hoa văn trong bộ đồ dân tộc tự dệt. Ảnh: Gia Hân
Hình 5: phòng trưng bày đồ dệt thổ cẩm và đón tiếp khách đến tham quan. Ảnh: Y Ny

Điểm thu hút ở đây là Câu lạc bộ có những sản phẩm được gắn bó với thế hệ trẻ như trang phục được dệt bằng thổ cẩm có truyền thống và cả cách tân đa dạng mẫu mã, túi xách, ba lô nhiều kích cỡ, ví cầm tay, gối dựa, móc khóa, khăn quàng cổ, tấm đắp, khung dệt thổ cẩm để phục vụ cho du khách trải nghiệm nghề truyền thống. Ngoài ra, các hoa văn được dệt bằng thổ cẩm cũng thu hút không kém với những hoa văn mang ý nghĩa thiết thực và tinh xảo từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dệt thổ cẩm.

Hình 6: Sinh viên Y Ny tham quan bảng mẫu các hoa văn Jrai. Ảnh: Gia Hân

Đến với Câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại làng Phung là những trải nghiệm thú vị giúp sinh viên chúng em được mở mang tầm mắt những bộ sảnphẩm mang giáu nghệ thuật, lưu giữ truyền thống của đồng bào nơi đây. Đồng thời giúp sinh viên có những có cơ hội quảng bá Câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại làng Phung rộng rãi hơn, góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt hơn giúp sinh viên có thể tích lũy được những bài học kinh nghiệm về cách thành lập, lưu giữ câu lạc bộ qua những chia sẻ của các anh chị và các nghệ nhân dệt thổ cẩm.

Tin: Y Ny

Ảnh: Y Ny, Gia Hân