Tin Tức & Sự Kiện
TRƯỞNG ĐẠI DIỆN UNESCO TẠI VIỆT NAM THAM DỰ LỄ RA MẮT SÁCH LỤC VÂN TIÊN SONG NGỮ VIỆT – HÀN

TRƯỞNG ĐẠI DIỆN UNESCO TẠI VIỆT NAM THAM DỰ LỄ RA MẮT SÁCH LỤC VÂN TIÊN SONG NGỮ VIỆT – HÀN

Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822/1-7-2022), Tối 29/6/2022, tại nhà Dừa, thành phố Bến Tre Ngài Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã đến dự Lễ ra mắt sách Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Hàn, đây là một hoạt động văn hóa làm sâu sắc và phong phú  sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022 – 2023 của UNESCO do Chi hội Sáng tạo Trẻ, Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre tổ chức.

TS. Phạm Văn Luân trao đổi  sách Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Hàn với ngài Christian Manhart (bìa phải ảnh trái)

Trao đổi tại lễ ra mắt sách, TS. Phạm Văn Luân, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre, Chi hội trưởng Chi hội Sáng tạo Trẻ; GSTS. Jeon Hye Kyung, Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc – Dịch giả chính của sách sau khi giới thiệu khái quát bối cảnh, quá trình chuẩn bị và kết quả thực hiện dự án sách Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu song ngữ Việt – Hàn; Giới thiệu nội dung chính của sách đã tặng sách cho các đại biểu tham dự.

GSTS. Jeon Hye Kyung (thứ năm từ trái) phát biểu tại Lễ ra mắt sách; Các đại biểu hân hoan nhận sách Lục Vân Tiên phiên bản tiếng Hàn đầu tiên trên thế giới (ảnh phải)

Nhân dịp này, TS. Phạm Văn Luân đã giới thiệu về nhà Dừa, chuyên đề trưng bày về Đại tá anh hùng liệt sĩ Phạm Ngọc Thảo và di chỉ khảo cổ Giồng Nổi, xã Bình Phú, Tp. Bến Tre. Là một nhà Khảo cổ chuyên nghiệp và có mối quan tâm đặc biệt đến văn hóa, Ngài Christian Manhart đã dành sự lưu ý đến các vấn đề được chia sẻ nhân dịp này, các công việc xúc tiến hợp tác, hỗ trợ chuyên môn cụ thể cho Bến Tre sẽ được thu xếp dựa trên đề xuất của tỉnh, Hội Di sản Văn hóa Bến Tre thừi gian tới.

Giới thiệu nhà Dừa Bến Tre cho ngài Christian Manhart

Ngài Christian Manhart đặc biệt quan tâm và luôn nhấn mạnh đến vấn đề lan tỏa những giá trị văn hóa có tính nhân loại của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Ngài Christian Manhart khẳng định: “Tại kỳ họp của Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 diễn ra tại Paris hồi tháng 11 năm ngoài, 193 quốc gia thành viên của UNESCO đã cùng nhất trí thông qua nghị quyết rằng UNESCO sẽ tham gia kỉ niệm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu vào năm nay. Đại hội đồng UNESCO đưa ra quyết định này bởi vì nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là một nhân vật xuất chúng và là một trong những nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhiều nhất và có các tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng. Những triết lý về hòa bình, về tình yêu thương con người cũng như về lòng khoan dung và tinh thần yêu nước phản kháng chống ngoại xâm của ông hoàn toàn phù hợp với triết lý và mục tiêu của UNESCO”.

Tiễn Ngài Christian Manhart rời Bến Tre sáng 1/72022.

(KT)