Tin Tức & Sự Kiện
THỰC HÀNH – THỰC TẾ

THỰC HÀNH – THỰC TẾ

Cảm nhận và học hỏi nhiều điều quý giá từ mảnh đất Tây Ninh linh thiêng.

Vào lúc 5h sáng ngày 29/10/2023, chuyến xe thực tế của học phần Phát triển đời sống về văn hóa cộng đồng đã đưa TS. Phạm Văn Luân cùng với 42 sinh viên Lớp Đại học quản lý văn hóa 16.3 (hay còn được biết đến với tên gọi là R.A.D TEAM) tới 3 địa điểm khảo sát đặc biệt tại tỉnh Tây Ninh.

Nhắc tới Tây Ninh, người ta không thể không nhắc đến bánh tráng phơi sương trứ danh. Chính vì vậy, điểm đến đầu tiên của thầy trò chúng em chính là Làng bánh tráng tại khu phố Lộc Du, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, chúng em có cơ hội được giao lưu và được thực hành tráng bánh tráng cùng với nghệ nhân Trần Thị Kim Yến. Ngoài ra, chúng em còn biết thêm ngoài bánh tráng phơi sương còn có 9 loại bánh tráng khác nhau. Điều quý báu này là do nghệ nhân Nguyễn Thị Nhanh đã “phổ cập” cho chúng em. Rời khỏi làng nghề, đoàn thực tế còn nhận được nhận thêm những phần bánh tráng thay cho quà của các cô. Qua đó, chúng em cảm nhận được lòng nhiệt thành, sự hiếu khách của những người dân nơi đây.

Điểm đến tiếp theo của thầy trò chúng em là về lại Hội trường Ủy ban nhân dân phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh dưới sự giới thiệu của anh Phó Bí thư phường Gia Bình – anh Phí Thành Phát. Tại đây, anh Phát đã là người giới thiệu 2 nghệ nhân múa bóng rỗi cho chúng em để chúng em thực hiện buổi giao lưu và thưởng nghệ. Dưới không khí oi ả của tiết trời Tây Ninh tháng 10 cũng không cháy bỏng bằng những đam mê của 2 cô nghệ nhân múa bóng rỗi Ngọc Phượng và Ngọc Diễm. Trò chuyện với các cô, chúng em như được tiếp thêm “lửa” nghề. Từ đó, hiểu thêm văn hóa nghệ thuật Việt Nam ta giàu đẹp như thế nào. Màn biểu diễn chồng cùng một lúc 7 chiếc ghế lên nhân trung nhưng vẫn giữ được thăng bằng của cô nghệ nhân Ngọc Diễm, khiến thầy trò chúng em không thôi ấn tượng và nhớ mãi cho đến lúc ra về.

Trước khi đến trạm dừng cuối cùng, chuyến xe đi thực tế của lớp đã ghé ngang qua chùa Gò Kén để lễ Phật và thắp nhang thể hiện lòng thành kính dâng lên ơn trên. Vì lớp đi đúng ngày 15 âm lịch, nên chùa cũng đông đúc người qua lại. Kiến trúc chùa rất đẹp, có tượng Phật Bà Quan Thế Âm lộ thiên rất to lớn, uy nghiêm. Tại đây, thầy và trò chúng em tranh thủ nghỉ ngơi để tiến đến địa điểm cuối cùng của chuyến hành trình.

Tòa Thành Tây Ninh – đó là tên gọi rất phổ biến của Đền Thánh, là một công trình tôn giáo của đạo Cao Đài được tọa lạc tại thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Khi dừng chân tại đây, đoàn được tiếp đón rất nồng nhiệt bởi các cô, các chú, các anh – thành viên trong Ban nhạc của Tòa Thánh. Sau khi ăn cơm trưa và nghỉ ngơi. Lớp chúng em đã có cơ hội tìm hiểu sâu về nhạc lễ của đạo Cao Đài. Ngoài ra, từ việc được thưởng nhạc do chính ban nhạc lễ của Tòa Thành thực hiện đã làm cho chúng em thích thú nhiều hơn. Các anh, các chú rất vui vẻ nhưng khi cầm cây đàn lên, gương mặt ai cũng toát ra nét nghiêm nghị, hết sức tập trung và nghiêm túc với cây đàn của mình. Qua đây, chúng em lại thấy thêm được những nét tính cách khác nữa của người dân Tây Ninh – đó chính là sự tận tâm với công việc. Dù là nghệ nhân bánh tráng, hay nghệ nhân bóng rỗi, hay các thành viên trong ban nhạc lễ, khi làm được việc mà bản thân đam mê, thì các cô chú, anh chị sẽ làm hết sức mình. Và khi có ai đó trong lớp chúng em muốn tìm hiểu về ngón nghề của họ, họ sẽ nhiệt tình hướng dẫn, không giấu diếm và nuôi hy vọng rằng chúng em sẽ mang lửa nghề của họ đi xa khỏi tỉnh nhà, giúp họ lan truyền nghề một cách sâu rộng hơn.

Cuối cùng, trước khi lên xe về lại thành phố Hồ Chí Minh, mảnh đất Tây Ninh đã tiễn thầy trò chúng em bằng một cơn mưa lớn xối xả. Những cơn mưa như ngăn không cho xe lăn bánh, níu giữ thầy trò chúng em lại mảnh đất linh thiêng với nhiều điều bổ ích này. Bác tài vẫn buộc lòng cho xe di chuyển dù điều kiện thời tiết không cho phép. Chúng em đã rời đi trong bầu không khí ảm đạm, nhưng đã kịp lưu giữ trong tim mình một phần hồn của Tây Ninh. Những kỉ niệm đẹp sẽ còn sống mãi và những bài học sẽ được tiếp nối chứ không mất đi. Chúng em xin cảm ơn những nghệ nhân làng báng tráng, nghệ nhân múa bóng rỗi, cảm ơn anh Phát vì đã hỗ trợ cho lớp chúng em rất nhiều, chúng em cảm ơn các anh, các cô và các chú trong Ban nhạc lễ Tòa Thánh, chúng em cảm ơn thầy vì chuyến đi lần này đã để lại cho chúng em rất nhiều tư liệu quý giá để học tập, nghiên cứu bộ môn Phát triển đời sống văn hóa học đường. Mong rằng trong tương lai, Tây Ninh sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của các bạn sinh viên trong trường, để mảnh đất tâm linh huyền bí này ngày càng phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai.

Tin: Hương Thanh Xuân

Ảnh: Ban Truyền thông R.A.D TEAM, anh Nguyễn Ngọc Hải Sơn, TS. Phạm Văn Luân, Tất Khánh Huy.