Tin Tức & Sự Kiện
NHÓM SÁNG TẠO KHỞI NGHIỆP BẾN TRE THAM DỰ HỌP MẶT KỶ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

NHÓM SÁNG TẠO KHỞI NGHIỆP BẾN TRE THAM DỰ HỌP MẶT KỶ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

Nhân kỉ niệm 77 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 65/SL ấn định cho Đông Dương Bác cổ học viện nhiệm vụ bảo tồn tất cả các cổ tích trong toàn cõi Việt Nam – sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc (23/11/1945- 23/11/2022), Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch phối hợp Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre tổ chức buổi Họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2022). Đại diện nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre (STKN) – Anh Trần Đông Phú (Trưởng nhóm STKN), Chú Đỗ Văn Công (Chi hội phó Chi hội DSVH Sáng tạo Trẻ), Cố vấn nhóm STKN đã đến tham dự.

Anh Trần Đông Phú (Trưởng nhóm, bên trái) và Chú Đỗ Văn Công (Cố vấn nhóm, bên phải) tại buổi họp mặt. – Nguồn: STT

Tại buổi họp mặt, thay mặt BTC Ông Nguyễn Quang Trị, Nguyên Giám đốc Sở VH TT&DL, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Bến Tre đã có bài phát biểu điểm lại những thành tựu nổi bật trong năm 2022 của Hội di sản văn hóa tỉnh. Trong đó, nổi bật là là xuất bản ấn phẩm Truyện Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu (song ngữ Việt – Hàn). Đây là một công trình tâm huyết của Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre (Sáng tạo Trẻ) với tài trợ từ 3 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Truyện Thơ Nôm Lục Vân Tiên được dịch giả người Hàn Quốc TS. Jeon Hye Kyung chuyển ngữ từ bản mới nhất gồm 2084 câu thơ.

Ảnh bìa Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu
Nguồn: STT

Để tôn vinh những đóng góp mà nhóm đã đóng góp, Hội Di sản văn hóa Bến Tre đã có quyết định trao giấy khen cho Chi hội DSVH Sáng tạo Trẻ. Đây là niềm vinh dự to lớn của Chi hội và đơn vị liên kết là nhóm STKN Bến Tre vì những đóng góp của tập thể Chi hội và Nhóm đã được ghi nhận.

Bên lề buổi gặp mặt, nhóm có dịp gặp và trao đổi với Nghệ nhân Nguyễn Văn Lượng (Chú sáu Lượng), chủ nhiệm CLB Nói thơ Ba Tri. Chú cho biết CLB được thành lập từ năm 1995, sinh hoạt mỗi 2 tháng một lần. CLB là nơi gặp gỡ và giao lưu của những người yêu thích thơ ca. Hằng năm CLB đều cho ra mắt những tập thơ.

Nghệ nhân Sáu Lượng (thứ 2, từ trái) Nguồn: STT

Được biết cũng nhân dịp niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022, Chi hội DSVH Sáng tạo Trẻ và nhóm STKN Bến Tre đã có nhiều hoạt động tiếp tục vinh danh cụ Đồ Chiểu theo tinh thần của UNESCO tại Tp. Hồ Chí Minh bằng cả các hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm chia sẻ, quảng bá ấn phẩm Truyện Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu (song ngữ Việt – Hàn)

Cộng tác viên nhóm STKNBT tặng sách Lục Vân Tiên cho TS. Hà Ngọc Hòa- ĐH Khoa học Huế (trái) Nguồn: STT
Hâụ duệ Nguyễn Đình Chiểu (thứ 2 từ trái) tặng sách Lục Vân Tiên cho bà Lưu Thị Thanh Mẫu CEO Phúc Khang Corporation (thứ 3 từ trái); Chi hội trưởng Chi hội DSVH Sáng tạo Trẻ (thứ 3 từ phải) trong một sự kiện vinh danh cụ Đồ Chiểu ngày 19/11/2022.- Nguồn STT.

Đoàn các hâụ duệ Nguyễn Đình Chiểu (ảnh trái) Chi hội trưởng Chi hội DSVH Sáng tạo Trẻ (bìa phải) tặng sách Lục Vân Tiên cho Diẽn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang – Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hóa, Phúc Khang Corporation (ảnh phải). – Nguồn STT.

Hâụ duệ Nguyễn Đình Chiểu (bìa trái) tặng sách Lục Vân Tiên cho đại diện hậu duệ Phan Châu Trinh (ảnh trái); Đoàn hậu duệ  Nguyễn Đình Chiểu viếng đền thờ nhà chó sĩ yêu nước Phan Châu Trinh (ảnh phải). – Nguồn STT.

Đông Phú- PT- STT