Tin Tức & Sự Kiện
MỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA CUỘC THI THIẾT KẾ 2023: “KHÁM PHÁ CÁC KHÔNG GIAN KHÔNG CHÍNH QUY”

MỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA CUỘC THI THIẾT KẾ 2023: “KHÁM PHÁ CÁC KHÔNG GIAN KHÔNG CHÍNH QUY”

(STT – Nguồn Quỹ học bổng Huỳnh Tấn Phát)

Nộp bài dự thi tại: https://docs.google.com/…/1FAIpQLSdoNq5y…/viewform

🔥 Được truyền cảm hứng bởi KTS Yoshiharu Tsukamoto – Co-founder Atelier Bow-Wow, cuộc thi hấp dẫn nhất năm 2023 dành cho giới kiến trúc do Công ty TNHH TOTO Việt Nam, phối hợp tổ chức cùng TOTO Gallery MA tổ chức, được bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chính thức khởi động!
Cuộc thi thiết kế 2023 mang đến chủ đề vô cùng hấp dẫn và đầy thách thức, nhằm mục đích “KHÁM PHÁ CÁC KHÔNG GIAN KHÔNG CHÍNH QUY”.

🌿 Mỗi đô thị thường được xem như là một cấu trúc hữu cơ bao gồm nhiều khía cạnh như: xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế… Nhưng bên cạnh các vấn đề có thể nhận diện rõ ràng trong môi trường đô thị, vẫn còn tiềm ẩn các yếu tố không chính quy. Vậy các yếu tố không chính quy trong hệ cấu trúc đô thị này có mối liên hệ mật thiết với các yếu tố khác hay nó chỉ là hiện diện cho sự hỗn loạn?

INFORMAL SPACES – KHÔNG GIAN KHÔNG CHÍNH QUY có thể hiểu những không gian không được quy hoạch hoặc quy định bởi các cơ quan quản lý, nơi chưa được chỉ định chính thức cho một mục đích cụ thể mà thay vào đó được mọi người sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau. Không gian không chính quy có thể được tìm thấy ở cả khu vực thành thị và nông thôn, và chúng có thể là không gian công cộng hay không gian riêng tư, thường phổ biến hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

  • Không gian không chính quy hiện diện trong nhiều bối cảnh khác nhau, chẳng hạn như
    ⭐ Hẻm: thường được sử dụng cho các hoạt động không chính quy như đỗ xe, bốc dỡ và lưu trữ hàng hóa.
    ⭐ Đường chui: thường được sử dụng cho các hoạt động phi chính thức như trượt ván, vẽ graffiti, thậm chí cả hoạt động ngủ qua đêm của người vô gia cư.
    ⭐ Không gian giữa các tòa nhà, phần mái rooftop…
    Mặc dù các không gian này thường bị đánh giá là không an toàn và thiếu thẩm mỹ, nhưng không gian không chính quy có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đô thị với nhiều lợi ích khác nhau, như tăng cường đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng không khí, giảm hiệu ứng đảo nhiệt, nâng cao tương tác xã hội, tăng khả năng phục hồi,…

Chính các bạn KTS sẽ là người giúp công chúng có cái nhìn đa chiều hơn về các không gian không chính quy này. Mục tiêu của cuộc thi hướng tới việc khám phá tiềm năng của các không gian không chính quy nhằm đóng góp tích cực cho hệ sinh thái đô thị. Cuộc thi yêu cầu người tham gia đưa ra các biện pháp can thiệp kiến trúc nhằm nâng cao lợi ích sinh thái của các không gian không chính quy, đồng thời giải quyết các thách thức mà chúng có thể tạo ra.

👉 XEM CHI TIẾT THỂ LỆ CUỘC THI TẠI: https://vn.toto.com/totoinforma…/toto-architect-talk-2023/

Ảnh minh họa – KTS Huỳnh Tấn Phát – nhà thiết kế của hệ sinh thái đô thị dựa trên nền tảng tư tưởng thuận thiên.