Tin Tức & Sự Kiện
LỜI MỜI ĐÓNG GÓP TƯ LIỆU – BỘ SƯU TẬP SỐ DI SẢN KẾT NỐI

LỜI MỜI ĐÓNG GÓP TƯ LIỆU – BỘ SƯU TẬP SỐ DI SẢN KẾT NỐI

Bộ sưu tập số Di sản Kết nối  là một nền tảng trực tuyến trong lĩnh vực di sản thúc đẩy việc học tập, chia sẻ và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của các cộng đồng khác nhau trên khắp Việt Nam. Mục tiêu chính của bộ sưu tập là: 

  • Trình bày và lưu giữ các giá trị văn hóa của các cộng đồng, đặc biệt là những giá trị ít được biết đến và có nguy cơ bị mai một 
  • Kết nối các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, phát triển bền vững, các cá nhân thực hành cũng như các thành viên cộng đồng trong lĩnh vực di sản  

Từ năm 2021 Hội đồng Anh đã khởi xướng sáng kiến này và vào tháng 7 năm 2023 đã phối hợp cùng TUVA Communications ra mắt phiên bản thử nghiệm của Bộ sưu tập số bao gồm 17 bộ tư liệu về di sản văn hóa của các thành viên cộng đồng tại Gia Lai, Ninh Thuận, Kon Tum và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn 2023 – 2024, chúng tôi mong muốn mở rộng tư liệu để bộ sưu tập số này trở thành một nền tảng trực tuyến trong lĩnh vực di sản cho tất cả các nhóm và cộng đồng tại Việt Nam. 

Hội đồng Anh thân mời các cá nhân, các nhóm và tổ chức văn hóa trên khắp Việt Nam tham gia cùng đề cử những tư liệu có giá trị về mặt di sản văn hóa cộng đồng để xây dựng bộ sưu tập số Di sản Kết nối. Chúng tôi có gói hỗ trợ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng và 15 triệu đồng cho mỗi đề xuất được lựa chọn.  

Vui lòng hoàn thiện Phiếu thông tin dưới đây và gửi hồ sơ đến 

vnarts@britishcouncil.org.vn trước hạn chót. Phần trả lời các câu hỏi thường gặp FAQs dưới đây sẽ cung cấp nhưng thông tin quan trọng để giúp bạn đề cử tư liệu.   

Các buổi thông tin trực tuyến sẽ được tổ chức nhằm chia sẻ và giải đáp thêm những câu hỏi liên quan đến chương trình. 

Các câu hỏi thường gặp FAQs

Bộ sưu tập số Di sản Kết nối là gì?

Bộ sưu tập là một nền tảng trực tuyến miễn phí do Hội đồng Anh khởi xướng và TUVA Communications phối hợp thực hiện, cho phép các thành viên cộng đồng tự đăng tải và chia sẻ các tư liệu về di sản văn hóa bao gồm các văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm,vv. Nền tảng cũng là một diễn đàn mở kết nối những người yêu di sản trên khắp Việt Nam. Truy cập nền tảng tại đây https://disanketnoi.vn/.  

Ai có thể tham gia đề cử tư liệu cho Bộ sưu tập số?  

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, phát triển bền vững, các cá nhân thực hành, các thành viên cộng đồng; các tổ chức, nhóm, hội từ các cộng đồng từ các vùng miền trên khắp Việt Nam đều có thể tham gia gửi tư liệu. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia từ các bạn trẻ, nhóm phụ nữ, trẻ em gái và người dân tộc thiểu số.

Những loại tư liệu nào có thể đề cử cho Bộ sưu tập số?

  • Những hình ảnh hoặc vẽ tay hiện vật di sản văn hóa hay thực hành di sản trong cộng đồng, ví dụ như vật dụng trang trí thủ công, hoa văn truyền thống, vật được dùng trong các nghi lễ, nhạc cụ, trang phục,vv. Hãy cho biết thêm về ý nghĩa, hay câu chuyện đằng sau hiện vật, kể cả những câu chuyện liên quan đến hiện vật quen thuộc trong gia đình, trong cộng đồng mà người ngoài có thể không biết.
  • Ghi hình hoặc ghi âm một thực hành di sản văn hóa tại địa phương như biểu diễn, ca, múa, tụng, đọc thơ, kể chuyện, vv hoặc bất cứ trình diễn hay lễ hội, nghi lễ nào tại địa phương. Hãy gửi cả phần dẫn giải để giúp người xem hiểu được bối cảnh, những thông tin thú vị hay những câu chuyện về thực hành di sản văn hóa địa phương.

Xin lưu ý rằng chúng tôi không yêu cầu bạn phải gửi hiện vật mà mong muốn bạn tái hiện lại hiện vật thông qua cách làm số hóa, tức là chụp ảnh, vẽ tay và scan lại, dựng lại, hoặc thu âm, thu hình vv… các di sản văn hóa. Việc số hóa có thể thực hiện bởi chính bạn, và hiện vật của bạn thuộc về bạn hay cộng đồng của bạn, và luôn nên ở lại với bạn và cộng đồng. 

Giá trị gói hỗ trợ là bao nhiêu?

Chương trình có có gói hỗ trợ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng và 15 triệu đồng cho mỗi đề xuất được lựa chọn. Đây không phải chi phí để chương trình mua lại hiện vật hay hình thức số hóa lại hiện vật, mà là gói hỗ trợ dành cho thời gian mà chúng tôi mong bạn sẽ cùng làm việc với tư liệu cũng như nguồn lực bạn phải sử dụng, để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có được nội dung số hóa của hiện vật hay thực hành mà bạn đề cử cho bộ sưu tập phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.  

Tư liệu sẽ được đánh giá, lựa chọn và chia sẻ như thế nào? 

Việc lựa chọn đề cử để đưa vào bộ sưu tập sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm bao gồm đại diện Hội đồng Anh và những chuyên gia về di sản văn hóa, những người thực hành văn hóa từ chính các địa phương và cộng đồng chủ thể. Đây là những người có hiểu biết sâu rộng về văn hóa và di sản văn hóa cộng đồng, đồng thời có chuyên môn cao về việc xây dựng bộ sưu tập, bao gồm sưu tập số.Quy trình nộp đề cử và các mốc thời gian quan trọng?
Quy trình nộp hồ sơ sẽ theo trình tự dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị và gửi Phiếu thông tin về chương trình (xem thêm bảng dưới đây về ba đợt nộp hồ sơ)  
Bước 2: Chương trình làm việc với nhóm chuyên gia nhằm đánh giá và lựa chọn 
Bước 3: Thông báo kết quả tới các tư liệu.  
Bước 4: Người tham dự chuẩn bị nội dung, đăng tải tư liệu lên nền tảng số và nhận gói hỗ trợ từ Hội đồng Anh.

Buổi thông tin trực tuyếnHạn cuối nộp hồ sơHạn thông báo kết quả
Đợt Một05.01.202413.01.202422.01.2024
Đợt Hai05.02.202419.02.202426.02.2024
Đợt Ba01.03.202409.03.202415.03.2024

Đăng kí tham dự buổi thông tin trực tuyến tại đây . Câu hỏi thắc mắc liên quan đến chương trình cũng có thể gửi đến địa chỉ thư điện tử sau vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 01.03.2024.

Nếu tư liệu tôi đề cử không được lựa chọn ở đợt 1, tôi có thể nộp lại tư liệu này ở các đợt tiếp theo không?

Bạn có thể gửi tư liệu này ở các đợt tiếp theo, tuy nhiên xin lưu ý hãy bổ sung thêm thông tin chi tiết và đẩy đủ hơn để thuyết phục các thành viên trong nhóm chuyên gia.  Nếu đề cử của bạn không được lựa chọn, điều đó không có nghĩa là hiện vật hay thực hành bạn đề cử không có giá trị, mà chỉ có nghĩa là trong khuôn khổ của hoạt động, chúng tôi tạm thời chưa có khả năng hỗ trợ thêm cho hiện vật hay thực hành này.

Nếu tư liệu tôi đề cử không được lựa chọn ở cả ba đợt, tôi có thể chia sẻ trên nền tảng số của Bộ sưu tập không?

Như đã chia sẻ, Bộ sưu tập là một nền tảng trực tuyến miễn phí chia sẻ các tư liệu các tư liệu về di sản văn hóa của các cộng đồng trên khắp Việt Nam. Bạn có thể tự đăng tải cũng như chia sẻ bất kì nội dung nào về di sản văn hóa của họ, các nội dung này có thể ở dạng hình ảnh, video, hay văn bản. Gói hỗ trợ mà chương trình cung cấp nếu tư liệu của bạn được lựa chọn mang tính chất khuyến khích sự tham gia từ cộng đồng trong việc đóng góp tư liệu cho bộ sưu tập.

Tôi có thể gửi nhiều tư liệu khác nhau về chương trình không?

Chương trình Không có giới hạn về số lượng tư liệu mà mỗi cá nhân hoặc tổ chức có thể đề cử, tuy nhiên hãy lưu ý rằng chúng tôi có một nhóm chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về văn hóa và di sản văn hóa cộng đồng, đồng thời có chuyên môn cao về việc xây dựng bộ sưu tập, bao gồm sưu tập số, sẽ đánh giá của tư liệu mà bạn gửi để đảm bảo tính tiêu biểu và chất lượng tư liệu phù hợp với sự hỗ trợ của Chương trình. 

Yêu cầu kĩ thuật cho các tư liệu gửi về Bộ sưu tập số Di sản Kết nối?

Bộ sưu tập số bao gồm các tư liệu dưới dang văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm; vì vậy bạn cần chuẩn bị dữ liệu ở dạng điện tử và liệt kê các thông tin này trong Phiếu thông tin gửi về chương trình. Yêu cầu cụ thể cho từng loại định dạng sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong một buổi họp chi tiết sau khi tư liệu của bạn được lựa chọn. 

(STT Bến Tre- Nguồn: HĐ Anh)