Kết nối - Cơ hội hợp tác
Giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên – vấn đề nóng trên diễn đàn khoa học các trường ĐH – CĐ phía Nam

Giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên – vấn đề nóng trên diễn đàn khoa học các trường ĐH – CĐ phía Nam

5

 
Các báo cáo khoa học và nhiều ý kiến phát biểu tại hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận về các chủ đề:
– Vai trò của giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho sinh viên trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở trường đại học, cao đẳng hiện nay. 
-ALIGN: justify; BACKGROUND: white; VERTICAL-ALIGN: middle”>– Thực trạng kỹ năng sống của sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay và nguyên nhân của những thực trạng ấy.
– Những kết quả nghiên cứu, thử nghiệm phương pháp, hình thức giáo dục kỹ năng sống trong các trường đại học, cao đẳng và đề xuất nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức giáo dục kỹ năng sống ở trường đại học, cao đẳng như thế nào cho hiệu quả.
– Các con đường, cách thức thực hiện giáo dục kỹ năng sống trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay và đề xuất việc thiết kế khung chương trình giáo dục kỹ năng sống cụ thể cho từng ngành học.
– Các giải pháp thúc đẩy việc thực hiện đồng bộ và có hệ thống vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên trong tất cả các trường đại học, cao đẳng như vấn đề Giáo dục kỹ năng sống tiếp cận từ vấn đề giới, giới tính và giáo dục giới tính; mô hình Góc Truyền thông của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bến Tre đặt tại trường CĐ Bến Tre, vai trò của các câu lạc bộ SV trong giáo dục Kỹ năng sống ở ĐH Tiền Giang
Sau 1 ngày tiến hành hội thảo, trong phát biểu tổng kết hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một – Trưởng Ban tổ chức hội thảo khẳng định các tham luận và ý kiến phát biểu tại hội thảo là những phân tích khoa học lý thú và thiết thực, những gợi mở vấn đề bám sát thực trạng và cả những giải pháp khả thi trong việc giáo dục kỹ năng sống – kỹ năng mềm cho sinh viên trong cuộc sống học tập và phục vụ đất nước. TS. Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh những căn cứ khoa học và thực tiễn để giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên được nêu ra tại hội thảo cùng những ý tưởng định hướng, những kiến nghị chân thành, tâm huyết của các đại biểu sẽ được Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng như các trường ĐH – CĐ trong khu vực nghiên cứu thỏa đáng, vận dụng triệt để vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường bởi đây là vấn đề có sức “nóng” thực sự qua diễn đàn này.
Bên lề hội thảo, đại diện phòng NCKH-QHQT, nhóm Sáng tạo Trẻ trường CĐ Bến Tre đã có cuộc trao đổi với PGSTS Bùi Ngọc Oánh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tiềm năng và phát triển nguồn lực con người – Tp Hồ Chí Minh vể khả năng hợp tác nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực từ các hiện tượng “thần đồng” ở Bến Tre mà báo chí đã phản ánh.

Cũng bên lề Hội thảo, nhóm STT Bến Tre đã chuyển tải thông tin về đợt mới gửi đề xuất sáng kiến xã hôội Tia sáng cho các trường ĐH – CĐ về dự hội thảo.
                                                                                   (Lâm Trúc – STT)