Tin Tức & Sự Kiện
Chúc mừng sự ra đời của Viện Đại học Sydney Việt Nam

Chúc mừng sự ra đời của Viện Đại học Sydney Việt Nam

TS. Phạm Văn Luân, Trường ĐH Văn hóa Tp. HCM, Cố vấn nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre chúc mừng và tặng sách Lục Vân Tiên song ngữ Việt – Hàn cho GS. Nguyễn Thu Anh (phải), Giám đốc Viện Đại học Sydney Việt Nam nhân sự kiện ra mắt Viện (ảnh: STT)

Với sự kiện chính thức ra mắt tại Hà Nội tối 20/6 và trước đó (18/6) tại Tp. Hồ Chí Minh, Viện Đại học Sydney Việt Nam (SVI) – đã đi vào vận hành hoạt động dưới mô hình doanh nghiệp xã hội – Viện là nơi tập hợp  một mạng lưới 100 nhà khoa học trong và ngoài nước cùng với người dân, doanh nghiệp ở các cộng đồng, địa phương, trường học… của Việt Nam thực hiện các nghiên cứu liên ngành – đa lĩnh vực, hướng tới cải thiện đời sống người dân vì sự phát triển bền vững.

GS. Jane Gavan – người kết nối Bến Tre với SVI (ảnh: TL)

Viện Đại học Sydney Việt Nam trực thuộc Đại học Sydney, Úc, khi chính thức đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội nghiên cứu đa lĩnh vực giữa Úc và Việt Nam trong đó có Dừa Bến Tre như một điểm nhân được GS Jane Gavan đã dành tâ sức quan tâm kết nối chuẩn bị từ hơn 1 năm trước….

GS. Jang Jin đến từ Hàn Quốc – người luôn nặng lòng với các câu chuyện về Dừa Bến Tre đến tham dự sự kiện (ảnh: STT)

Theo GS. Nguyễn Thu Anh, Giám đốc điều hành Viện Đại học Sydney Việt Nam: nhiệm vụ chính của viện là nghiên cứu đa ngành trên nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, nông nghiệp, nghệ thuật, khoa học xã hội, kinh doanh và vấn đề Net zero (tiết giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0), nhằm tạo ra tác động sâu rộng, phát triển bền vững cho cả hai quốc gia nói riêng và cả thế giới nói chung. GS. Nguyễn Thu Anhcho rằng: SVI ra đời đặt một cột mốc quan trọng trong quá trình thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, khi viện là một trong những doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Úc triển khai các hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam”. Những định hướng hoạt động thiết thực này được hiện thực hiện trên cơ sở sự cam kết của Chính phủ Úc và các nhà tài trợ quốc tế với khoản tài trợ phi lợi nhuận 40 – 45 triệu đô la Úc cho viện. Được biết toàn bộ doanh thu của viện sẽ được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và học thuật có tính liên ngành ở Việt Nam.

Nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre vinh dự có đại diện được GS. Jane Gavan giới thiệu trong phát biểu của mình khi GS trình bày ý tưởng nghiên cứu tại Lẽ ra mắt SVI tối 18/6, chúng tôi rất tự hào khi Dừa Bến Tre là một điểm nhấn thể hiện sự nối kết của quê hương xứ Dừa với Viện Đại học Sydney Việt Nam.

(STT Bến Tre)

Ảnh bên lề sự kiện: