DA Dạy Chữ Dạy Nguời
Cán bộ Thanh tra địa phương nói về dự án P/141

Cán bộ Thanh tra địa phương nói về dự án P/141

5

Qua tiếp cận Dự án Thiết kế bài giảng ngoại khoá giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre, gọi tắt là DA GDLC – P/141 do Trường Cao đẳng Bến Tre chủ quản, đặc biệt là qua tham dự trực tiếp 5 Hội thi cấp cơ sở, với tư cách là đại diện cơ quan chuyên môn phối hợp với Trường Cao đẳng, Dự án triển khai các hoạt động của dự án truyền thông cộng đồng có rất nhiều ý nghĩa này tôi nhận thấy Dự án đạt giải Sáng kiến PCTN Việt Nam (VACI) đã thật sự tạo ra sức lan toả của một mô hình giáo dục mới hướng đến một tiền đề vật chất  và tinh thần tham gia giải quyết các vấn đề xã hội mà ngành Thanh tra và toàn Đảng, toàn dân ta quan tâm hiện nay, đó là đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Cụ thể là:

1. Đưa ra mô hình, cách tiếp cận mới từ Dự án, gắn kết với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với hoạt động của DA, qua các Hội thi này chúng ta cảm nhận cuộc vận động đã đi vào đời sống học đường; nhiều câu chuyện giáo dục liêm chính đầy cảm động và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc từ cuộc đời cách mạng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu, không hẹn mà gặp những câu chuyện xúc động này như một bài học liêm chính vô cùng quí báu đã được thể hiện một cách tự nhiên, sinh động đa dạng, nhiều chiều…
2. Hội thi đã giúp cho xã hội có cái nhìn mới về ngành Thanh tra, góp sức cùng ngành Thanh tra làm cho xã hội trong sạch, bắt đầu từ giáo dục, từ nhà trường; đây là nhịp cầu quan trọng phát huy vai trò của ngành Thanh tra và giúp ngành huy động nguồn lực tham gia làm công tác Thanh tra từ một việc làm rất quan trọng là giáo dục sự liêm chính, tăng cường trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm xã hội và cộng đồng chung tay làm cho xã hội ta ngày càng phát tiển bền vững.
3. Dự án này đã đặt nền tảng rất quan trọng để ngành Thanh tra phối hợp cùng ngành Giáo dục trong thời gian tới đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, đưa Quyết định 137 của Thủ tướng Chính phủ, về việc đưa giáo dục phòng, chống tham nhũng vào nhà trường, vào thực tiễn.
Với 177 bài dự thi không chỉ ngành Giáo dục mà ngành Thanh tra có được một kho dữ liệu truyền thông giáo dục thực tiễn sinh động, góp phần đổi mới nội dung và hình thức thức giáo dục trong nhà trường. Đây là cơ sở để ngành Thanh tra thực hiện tốt chức năng phòng, chống tham nhũng. Hy vọng rằng với chặng nửa đường còn lại, cơ quan chủ quản, ngành chức năng sẽ có những kết nối cụ thể để thúc đẩy hoạt động dự án hoàn thành các mục tiêu đặt ra và tạo tiền đề cho các bên tham gia có những định hướng hợp tác nhân rộng dự án này…
Thay mặt những người công tác trong ngành Thanh tra đồng hành với dự án ngay những ngày đầu, chúng tôi xin trân trọng ghi nhận va chân thành cám ơn Ban điều hành dự án, nhóm thực hiện và cơ quan chủ quản – trường CĐ Bến Tre, trên 200 thầy cô giáo, HSSV là thí sinh cuộc thi từ 49 trường tham gia DA đã ngày đêm gắn bó với dự án này, kính chúc các động chí sức khỏe và có nhiều thành công to lớn và toàn diện hơn trên mặt trận giáo dục.

(STT ghi lại)