Tin Tức & Sự Kiện
Tưởng niệm 113 năm ngày sinh Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát- Nhớ về một ngôi đền rợp bóng cây Di sản

Tưởng niệm 113 năm ngày sinh Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát- Nhớ về một ngôi đền rợp bóng cây Di sản

      Nhan dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh  Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát (15/2/1913 – 15/2/2026), tôi có may mắn được tìm hiểu về Đền thờ Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát tại xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre tôi nhận thấy đây không chỉ là một công trình tưởng niệm đơn thuần mà còn là địa chỉ đỏ có ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lý tưởng sống và tinh thần trách nhiệm cho các thế hệ hôm nay.

Sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP.HCM thực tập và nghiên cứu tư liệu tại Nhà Truyền thống Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát  – Ảnh: Tư liệu sưu tầm.

            Đền thờ được xây dựng năm 2002 trên phần đất của dòng họ, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đối với một người con ưu tú của quê hương – nhà trí thức lớn, nhà lãnh đạo tài năng của cách mạng Việt Nam. Không gian di tích gây ấn tượng bởi sự trang nghiêm, thanh tịnh và hài hòa với thiên nhiên, nổi bật là cây đa cổ thụ hơn 120 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Dưới tán cây đa ấy, ngôi đền mái ngói một tầng hiện lên giản dị, khiêm nhường, phản ánh đúng phong cách sống thanh bạch của Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát khi còn sinh thời.

Cây đa cổ thụ Đình Tân Hưng hơn 120 năm tuổi – Cây Di sản Việt Nam
Ảnh: Nhóm xây dựng hồ cơ sở thực thiện

            Bên trong đền thờ, các hình ảnh, tư liệu và hiện vật được trưng bày khoa học, theo từng chủ đề rõ ràng, giúp người tham quan hiểu đầy đủ hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông. Những hình ảnh ông tham gia hoạt động cách mạng, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng của Đảng và Nhà nước như Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước… đã cho thấy vai trò to lớn của ông trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

            Đặc biệt, những hiện vật giản dị như chiếc áo, chiếc mũ hay các dụng cụ làm việc hằng ngày khiến tôi xúc động sâu sắc. Đó không chỉ là kỷ vật cá nhân mà còn là minh chứng cho lối sống giản dị, khiêm nhường của một người lãnh đạo cấp cao. Hình ảnh về sự hy sinh của người con gái khi tuổi đời còn rất trẻ càng làm nổi bật truyền thống cách mạng và sự hy sinh thầm lặng của gia đình ông. Trước nỗi đau riêng, ông vẫn kiên định con đường đã chọn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Điều đó thể hiện phẩm chất cao đẹp của một người cộng sản luôn đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên lợi ích cá nhân.

            Thông qua chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện nhân kỷ niệm ngày sinh của Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, với sự tham gia kết nối của TS. Phạm Văn Luân – giảng viên chính Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, tôi càng hiểu sâu sắc hơn về giá trị lịch sử và văn hóa của di tích. Những phân tích khoa học, chặt chẽ nhưng giàu cảm xúc của thầy đã giúp hình ảnh người kiến trúc sư – nhà lãnh đạo cách mạng trở nên gần gũi và sống động hơn trong nhận thức của thế hệ trẻ.

Nhóm chủ chốt xây dựng hồ sơ cây DSVN và hậu duệ của KTS Huỳnh Tấn Phát
Ảnh: Nhóm sáng tạo trẻ Bến Tre

            Từ những giá trị mà di tích mang lại, tôi nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương. Tấm gương của Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát nhắc nhở mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sống và làm việc vì lợi ích chung của cộng đồng và đất nước.

            Đền thờ Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát vì thế không chỉ là nơi tưởng niệm một cá nhân xuất sắc, mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước, của tinh thần cống hiến và của truyền thống cách mạng bền bỉ mà các thế hệ hôm nay cần tiếp tục gìn giữ và phát huy.

       Là một sinh viên thực tập tại Nhà Truyền thống Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, tôi tự hào và ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Thông qua các nhiệm vụ như tư liệu hóa, hệ thống hóa tài liệu và tìm hiểu nhân chứng lịch sử cùng các hoạt động chuyên môn liên quan, tôi không chỉ rèn luyện kỹ năng chuyên môn mà còn bồi đắp nhận thức về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước trong đợt thực tập cuối khóa từ 26/2-26/5 tới./.

Một số tài liệu sẽ được Sinh viên thực tập tiếp cận bổ sung vào bộ sưu tập hiện vật của Nhà Truyền thống Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

Người viết: Kim Chi