Dự án PARAFF/C1-082
Tóm tắt dự án PARAFF/C1-082

Tóm tắt dự án PARAFF/C1-082

53. Tóm tắt dự án
Giáo dục, phổ biến pháp luật nói chung trong đó có luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) nói riêng là hoạt động được các trường học trên địa bàn tỉnh Bến Tre triển khai thời gian qua. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật nói chung và vi phạm trong nhà trường nói riêng diễn ra khá bức xúc; thực tế cho thấy nhiều năm qua, trên địa bàn Bến Tre chưa có một nghiên cứu chính thức nào đánh giá được tác động của các hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật (GDPL) trong nhà trường, nhất là đối với những bộ luật có quan hệ sát sườn với người dân, phụ huynh, học sinh sinh viên như Luật BHYT. Đây là việc làm cần thiết mà các cơ quan chức năng, các đoàn thể xã hội, trong đó có Hội CTĐ Bến Tre và các trường học mong muốn nhưng chưa thực hiện được; dự án đề xuất một hoạt động nghiên cứu, đánh giá tác động của GDPL trong nhà trường; từ hoạt động nghiên cứu này sẽ đưa ra những kiến nghị thúc đẩy sự tham vấn ý kiến người dân nhằm cải tiến môi trường đưa các văn bản pháp luật có liên quan đến BHYT có tính hiệu lực và thực sự đi vào đời sống.
Thông qua nghiên cứu phụ huynh, HSSV và các đối tượng có liên quan trên địa bàn tỉnh Bến Tre với các hoạt động khảo sát, tương tác phỏng vấn theo phương thức truyền thống và online, cuộc nghiên cứu lần đầu tiên đưa vào áp dụng một số giải pháp kỹ thuật để đo lường sự hài lòng của phụ huynh, HSSV khi sử dụng dịch vụ y tế thông qua kênh BHYT; từ đó đưa ra những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả tiếp cận và đổi mới hình thức, nội dung GDPL thông qua tạo điều kiện thúc đẩy sự tham vấn ý kiến người dân bắt đầu từ các trường học trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Thời gian của dự án tính theo tháng: 10 tháng
Số tiền đề xuất hỗ trợ từ PARAFF tính theo VND: 388 000 000 đ;

B- THÔNG TIN VỀ TỔ CHỨC
Hội Chữ thập đỏ trường Cao đẳng Bến Tre là tổ chức xã hội hoạt động theo mô hình Hội cơ sở trong trường Đại học – Cao đẳng của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bến Tre. Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trường Cao đẳng Bến Tre hướng đến mục tiêu nhân đạo – hòa bình – hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, vì hạnh phúc của nhân dân, sự trưởng thành của HSSV Bến Tre.
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trường Cao đẳng Bến Tre hoạt động trong phạm vi tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành có liên quan trong hệ thống Hội CTĐ cả nước. Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Hội là: Tuyên truyền các giá trị nhân đạo, vận động chính sách pháp luật vì quyền lợi hội viên và người dân bị yếu thế; Tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa; Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Hội hoạt động theo Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Điều lệ Hội và 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.
Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre là 1 trong 2 tổ chức Hội CTĐ đầu tiên thành lập trong trường ĐH – CĐ ở Việt Nam; Hội hình thành từ phong trào Ngày Sáng tạo Việt Nam ở Bến Tre (VID Bến Tre) và có mối liên hệ đặc biệt với nhóm Sáng Tạo Trẻ (STT) Bến Tre, các nhóm cộng đồng được cán bộ, giảng viên và HSSV nhà trường tiếp cận từ năm 2005 và đạt 3 giải thưởng VID, 2 giải thưởng VACI… hoạt động theo mô hình tự trang trải kinh phí, phi lợi nhuận từ năm 2007; trải qua một thời gian tìm hiểu và xác định mô hình thông qua hoạt động Ngày sáng tạo Việt Nam của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam. Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre phát triển với cột mốc tháng 8 năm 2009, Hội CTĐ nhà trường xây dựng Dự án “Học bổng tiếp bước đến trường” dành cho HSSV nghèo hiếu học tỉnh Bến Tre”, vượt qua 30 dự án từ các tỉnh, thành trong cả nước, là tổ chức Hội duy nhất trong hệ thống giáo dục ĐH-CĐ và CTĐ được AMCHAM UNITED WAY Việt Nam – Tp Hồ Chí Minh tài trợ triển khai dự án. Với những kết quả ban đầu đạt được mô hình Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre được khẳng định là một tổ chức có nhiều tiềm năng trong các hoạt động giúp HSSV, người dân tiếp cận hệ thống pháp luật và vận động chính sách, đưa pháp luật vào cuộc sống, đảm bảo quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật. Tháng 1/2009, Đại hội Hội CTĐ trường CĐ Bến Tre lần thứ I đưa ra chiến lược phát triển tổ chức Hội theo mô hình tập hợp những người yêu thích, say mê và tâm huyết nghiên cứu khoa học, sáng tạo phục vụ cộng đồng nhằm tạo ra môi trường phát triển giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ bằng con đường nghiên cứu, sáng tạo vận động cải cách, đưa hệ thống pháp luật vào đời sống học đường, gắn kết với cộng đồng thông qua môi trường hoạt động Chữ thập đỏ. Từ tháng 9/2009 đến tháng 3/2013, Hội CTĐ phối hợp nhóm STT trường CĐ Bến Tre/nhóm VID Bến Tre đã chủ trì phối hợp thực hiện các dự án có tiềm năng huy động sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình, thể hiện qua các dự án Dự án VID2009-P.122 “Giải báo chí nâng cao tính trách nhiệm, giảm tham nhũng tỉnh Bến Tre”. Dự án “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ” dành cho người dân xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và dự án “Hội thi thiết kế bài giảng ngoại khoá giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre” – VACI2011/P141. Kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án này là động lực giúp chúng tôi tiếp cận Quỹ PARAFF, chúng tôi kỳ vọng rằng năng lực thực tiễn từ các dự án đã qua, tâm huyết và thành công ban đầu của chúng tôi sẽ góp phần kết nối và phát huy, khai thác hiệu quả các dự án có liên quan nhằm tạo ra bước đột phá trong quá trình huy động sự tham gia của đông đảo người dân và trách nhiệm giải trình.
1. Ngày bắt đầu hoạt động: 10 tháng 1 năm 2009.
2. Tổ chức hoạt động theo hình thức tổ chức đoàn thể xã hội gắn kết với các nhóm cộng đồng, đăng ký dưới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Bến Tre (Quyết định thành lập của Hội CTĐ tỉnh)
3. Thông tin liên lạc của các nhà tài trợ trước đây hoặc hiện tại
– Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam,
Tầng 8, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Tel.: 04 3934 6600. Fax: 04 3934 6597. Website: http://www.worldbank.org/vi/country/vietnam
– AmCham Vietnam, HCMC Chapter
New World Hotel Saigon, Suite 325 76 Le Lai Street, District 1 Tel:824 3562 Fax: 824 3572 Email: amy.nguyen@amchamvietnam.com
Website: http://www.amchamvietnam.com/about-us/
– Nhóm Cabaret – Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN;
180/47 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh;
Điện thoại: +84 (8) 3824-6091; Email: info@LINvn.org; Website: www.LINvn.org

C. MÔ TẢ DỰ ÁN
1- Lĩnh vực hỗ trợ dự án hướng đến.
1. Giúp các tổ chức ngoài nhà nước có môi trường hoạt động vì sự tiếp cận và tham gia của người dân: phụ huynh và HSSV và các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức về sự tham vấn ý kiến của người dân, góp phần gia tăng các cơ hội mà luật BHYT mang lại.
2. Hỗ trợ các học giả, trường đại học và tổ chức nghiên cứu cho các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về sự tham vấn ý kiến người dân trong quá trình xây dựng pháp luật.
3. Hỗ trợ, kết nối các tổ chức thông qua mô hình mới nhằm tăng cường sự tham gia của người dân thông qua đối thoại và chia sẻ thông tin về sự tham vấn ý kiến của người dân thông qua kết hợp tri thức, kỹ năng và kết quả nghiên cứu từ thực tiễn.
2- Mục đích và mục tiêu:
– Mục đích chính của dự án là đánh giá đúng mức thực trạng công tác GDPL trong cũng như ngoài nhà trường, xác định được nhu cầu GDPL theo cách tiếp cận mới, tạo tiền đề thúc đẩy người dân tiếp cận và có những đóng góp tích cực đưa các văn bản pháp luật về BHYT vào cuộc sống.
– Dự án hướng đến 3 mục tiêu chính sau:
+ Tổ chức cuộc nghiên cứu qui mô lớn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, tập trung vào chủ điểm BHYT: Tiến hành khảo sát, phỏng vấn trực tiếp và qua mạng internet với ít nhất 6000 HSSV, người dân tham gia trong vòng 2 tháng dưới hình thức khảo sát và các diễn đàn, cuộc thi kéo dài 8 tháng có tính tương tác cao. Thông qua khảo sát, triển khai các hoạt động giúp HSSV, người dân tiếp cận pháp luật cũng như tạo cơ hội cho họ đưa ra ý kiến đóng góp sửa đổi một số điều luật về BHYT còn bất cập, nhằm giúp người dân, HSSV tham gia BHYT một cách tự giác, vững chắc.
+ Tổ chức diễn đàn toàn dân với BHYT, đỉnh cao là hội thảo khoa học qui mô lớn, lần đầu tiên diễn ra ở Bến Tre vào dịp hưởng ứng Ngày sức khỏe Thế giới 7 tháng 4 năm 2014 để thu thập ý kiến, tiếp nhận những ý tưởng, hiến kế sáng tạo trong HSSV, giáo viên, người dân, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà chuyên môn, phóng viên báo đài trong tỉnh và khu vực… nhằm thẩm định và đánh giá số liệu khảo sát đã thu thập được qua cuộc nghiên cứu và rút ra được những ý kiến đóng góp xác đáng cho dự thảo bổ sung, sửa đổi một số điều luật của Luật BHYT.
+ Xây dựng bộ tài liệu là kết quả cuộc nghiên cứu và hội thảo, các diễn đàn và cuộc thi hướng đến nâng cao năng lực giám sát và tham vấn ý kiến người dân có tên gọi sổ tay cẩm nang “HSSV, người dân Bến Tre tiếp cận tham vấn pháp luật về BHYT”.
3- Phương pháp nghiên cứu:
Chúng tôi dự kiến thực hiện nghiên cứu này bằng các bước sau: nghiên cứu tài liệu, tham vấn chuyến gia; tiến hành tiếp cận thực tế; trưng cầu ý kiến… phương châm chính là tạo cơ hội thúc đẩy sự tham gia một cách thực chất của những người “trong cuộc” dùng cả các phương pháp nghiên cứu tài liệu và hiện trường, nghiên cứu định tính và định lượng, sử dụng tổng hợp các công cụ từ tham vấn chuyên gia y tế, giáo dục, tâm lý đến thảo luận nhóm, phỏng vấn, đặc cứu, bảng hỏi v.v… các đối tượng chính như: bác sĩ, nhân viên y tế trường học, tuyến xã, phường, tuyến huyện, tỉnh, cơ sở y tế tư nhân, phụ huynh HSSV, HSSV, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục… Tham vấn chuyên gia về phương pháp lấy mẫu dự kiến có ít nhất 5 mẫu khảo sát, mỗi mẫu có bình quân 20 – 25 câu hỏi mở và đóng; dự kiến điều tra trên các đối tượng phỏng vấn sau: 100 bác sĩ, nhân viên y tế, người bán thuốc tư nhân cơ sở điều trị cả Tây và Đông y; 50 cán bộ quản lý giáo dục, 50 giáo viên, 290 HSSV (trả lời phiếu) từ 70 trường học từ Mẫu giáo đến Cao đẳng, trường chính trị, trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề với sự tham gia của 6000 HSSV, học viên, người dân (mạng internet) trên địa bàn nghiên cứu sẽ chọn những điểm nóng, có “vấn đề” về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và điểm đối chứng” về những hạn chế, bất cập của công tác BHYT.
Sau khi nghiên cứu thực địa, có kết quả thô, tổ chức hội thảo “hẹp” xử lý số liệu bước 1, bước 2 trưng cầu ý kiến chuyên gia và một số nhà chuyên môn về kết quả nghiên cứu, tạo tiền đề thu hút sự tham vấn ý kiến người dân thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mở diễn đàn và hội thảo cấp tỉnh mở rộng (các tỉnh lân cận) công bố kết quả nghiên cứu, trưng bày triển lãm, trao giải các sáng kiến thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia ý kiến đóng góp sửa đổi một số điều luật về BHYT, giúp người dân, HSSV tham gia BHYT một cách tự giác, vững chắc.
4- Hoạt động:
Hoạt động chính của Dự án xuất phát từ nhu cầu điều tra, đánh giá thực trạng công tác GDPL trong nhà trường, cụ thể là luật BHYT với sự tham gia của trên 700 người, trên cơ sở đó tổ chức 3 diễn đàn, 5 cuộc thi, 5 hội thảo với tính tương tác cao, huy động đông đảo HSSV, người dân tham gia tham vấn ý kiến cho dự thảo bổ sung, sửa đổi một số điều luật về BHYT và đích đến là cho ra đời một bộ tài liệu chưa từng có ở Bến Tre; đây là sản phẩm sinh động của cuộc điều tra, khảo sát, hội thảo và các diễn đàn, cuộc thi của dự án.
Toàn bộ quá trình nghiên cứu, tập huấn kết nối mạng lưới và nâng cao năng lực giám sát và tham vấn ý kiến người dân; diễn đàn, cuộc thi “mở” được triển khai theo định hướng nâng cao nhận thức, năng lực của tổ chức Hội CTĐ và nhóm nghiên cứu trong trường ĐH-CĐ, thể hiện bằng ấn phẩm của cuộc nghiên cứu và phát hành, hướng dẫn HSSV, người dân cùng thực hiện sổ tay cẩm nang “HSSV, người dân Bến Tre tiếp cận tham vấn pháp luật về BHYT”. Đây là một ấn phẩm mới không chỉ đưa ra những số liệu khảo sát cụ thể về tác động của GDPL trên lĩnh vực BHYT mà còn giới thiệu những giải pháp, mô hình, ý tưởng sáng tạo, kết nối mạng lưới các đơn vị có cùng mối quan tâm giúp người dân có cơ hội và môi trường tiếp cận, tham vấn ý kiến thúc đẩy nâng cao hiệu quả GDPL, đưa Luật BHYT vào cuộc sống.
5- Các kết quả/ đầu ra:
Ngắn hạn: Một cuộc nghiên cứu văn bản pháp luật nói chung và Luật BHYT nói riêng cùng tác động của nó với tính tương tác cao được thực hiện; thông qua đó người dân tiếp cận pháp luật, được tạo cơ hội cho họ đưa ra ý kiến thúc đẩy tham vấn sửa đổi một số điều luật về BHYT còn bất cập, nhằm giúp người dân, HSSV tham gia BHYT một cách tự giác, vững chắc.
– Một bộ tài liệu là kết quả cuộc nghiên cứu và hội thảo, các diễn đàn, cuộc thi…nhằm nâng cao năng lực giám sát và tham vấn ý kiến người dân là sổ tay cẩm nang “HSSV, người dân Bến Tre tiếp cận tham vấn pháp luật về BHYT” được ấn hành.
Trung hạn: Một diễn đàn toàn dân với BHYT thông qua hội thảo khoa học thu thập ý kiến, tiếp nhận những ý tưởng, hiến kế sáng tạo trong HSSV, giáo viên, người dân, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà chuyên môn, phóng viên báo đài trong tỉnh và khu vực… được thực hiện
Dài hạn: Mạng lưới 20 tổ chức, trường học, cá nhân có cùng mối quan tâm “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình của cơ quan chức năng” được hình thành và phát triển trong tương lai gắn kết với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Xem thêm Bảng A ở dưới.
6- Nhân sự của dự án: nhân sự giữ vai trò chủ chốt trong dự án, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chung của mỗi người cũng như kinh nghiệm liên quan đến vị trí đề xuất.
– Trưởng ban: Ông Phạm Văn Luân – Chủ tịch Hội CTĐ, trưởng nhóm Sáng tạo Trẻ (STT) trường Cao đẳng Bến Tre. Phụ trách chung và giữ đầu mối làm việc với nhà tài trợ, các cơ quan chuyên môn, đối tác, chuyên gia, tư vấn của dự án.
Email: pvluan8@yahoo.com ĐT: 0988739732. ĐTCQ: 0753545018
– Điều phối viên: Ông Nguyễn Văn Vũ Hùng – Chuyên viên phòng NCKH-QHQT– trường Cao đẳng Bến Tre, Thư ký nhóm STT. Phụ tránh công tác văn thư, kế toán DA.
Email: vuhungcdbt@yahoo.com.vn ĐT: 0915737884. ĐTCQ: 0753545018
– Thành viên: Bà Phạm Thụy Thùy Trâm – Thành viên BĐH nhóm VID, Hội CTĐ tỉnh Bến Tre; Thư ký DA.
Email: pham.thuy.thuy.tram95@gmail.com ĐT: 0974308436. ĐTCQ: 0753822402
– Thành viên: Bà Ngô Thúy Nga – Phó trưởng phòng GDTrH, sở GD & ĐT Bến Tre; Phụ trách chuyên môn và giữ đầu mối làm việc của DA với các trường học tham gia DA.
Email: ngothuynga@bentre.edu.vn ĐT: 0938908809. ĐTCQ: 0753829699
Cố vấn Dự án: Ông Huỳnh Văn Công – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bến Tre; Tư vấn các hoạt động của DA, đại diện cơ quan bảo trợ pháp nhân của DA, phụ trách chuyên môn lĩnh vực y tế. Email: huynhcongrc@yahoo.com.vn
Cố vấn Dự án: Ông Lê Thành Công – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bến Tre; Tư vấn các hoạt động chuyên môn về lĩnh vực nghiên cứu của DA, đại diện cơ quan chủ quản của DA.
(Anh Đào)