Tin Tức & Sự Kiện
Nhóm Sáng Tạo Trẻ Kết Nối, Hỗ Trợ 2 Dự án Đạt giải Cuộc thi Khởi Nghiệp “Giải Pháp Tương Lai” ở Vĩnh Long và Bến Tre

Nhóm Sáng Tạo Trẻ Kết Nối, Hỗ Trợ 2 Dự án Đạt giải Cuộc thi Khởi Nghiệp “Giải Pháp Tương Lai” ở Vĩnh Long và Bến Tre

Ngày 17/12/2021 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai” đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi dưới hình thức trực tuyến. Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi khởi nghiệp trong khuôn khổ Techfest Quốc gia 2021 dưới sự chủ trì của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững, United Way Việt Nam, Tổ chức United Way Worldwide, Mạng lưới Nữ Lãnh đạo toàn cầu đã thu hút trên 60 dự án trong cả nước gửi về dự thi, Ban giám khảo qua quá trình sàn lọc, tổ chức các chương trình tập huấn ươm tạo dành cho các nhóm khởi nghiệp dự thi đã quyết định trao giải cho top 10 dự án xuất sắc nhất trong đó có 2 dự án do nhóm STT Bến Tre kết nối, hỗ trợ xây dựng về thông tin, kỹ thuật thông qua Chương trình “Học vì cộng đồng” của bộ môn Phương pháp Nghiên cứu khoa học, trường CĐ Bến Tre và Mạng lưới học giả vì cộng đồng Việt Nam (VNES):

  • Dự án Mô hình trồng nấm bào ngư – Sinh kế và tạo việc làm cho Thanh niên của Trung tâm Công tác xã hội, sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Long.
  • Và dự án Cùng trẻ mầm non đến trường trong bối cảnh sống chung với COVID-19 của Câu lạc bộ Bạn Gái trường Cao đẳng Bến Tre là 2 trong số 3 đại diện của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được trao giải.
Chị Phạm Thị Kim Yến (ảnh nhỏ, thứ 2 từ phải), tác giả Mô hình trồng nấm bào ngư-sinh kế và tạo việc làm cho Thanh niên - Ảnh KK
Chị Phạm Thị Kim Yến (ảnh nhỏ, thứ 2 từ phải), tác giả Mô hình trồng nấm bào ngư-sinh kế và tạo việc làm cho Thanh niên – Ảnh KK.
Huỳnh Lê Lan Trường (ảnh nhỏ trên, bên phải) tại lễ trao giải - Ảnh KK
Huỳnh Lê Lan Trường (ảnh nhỏ trên, bên phải) tại lễ trao giải – Ảnh KK.

Dự án của Trung tâm Công tác xã hội, sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Long có tên là Mô hình trồng nấm bào ngư – sinh kế và tạo việc làm cho Thanh niên do chị Phạm Thị Kim Yến chủ trì xây dựng trên cơ sở thực tiễn hoạt động sáng tạo “tự cung, tự cấp” của Đoàn thanh niên Trung tâm hướng tới mục tiêu nhân rộng và phát triển mô hình vì cộng đồng dễ bị tổn thương vốn là đối tương phục vụ của Trung tâm.

Dự án của Câu lạc bộ Bạn Gái trường Cao đẳng Bến Tre có tên Cùng trẻ mầm non đến trường trong bối cảnh sống chung với COVID-19 do sinh viên Huỳnh Lê Lan Trường, lớp 19 MN2, khoa Sư phạm thiết kế, đây là sản phẩm của quá trình tham gia lớp học Phương pháp nghiên cứu khoa học theo mô hình “Học vì cộng đồng” của Mạng lưới học giả cộng đồng Việt Nam – VNES. Trong bối cảnh thế giới liên tục thay đổi với những tác động khó lường của đại dịch Covid19. Dự án đã hướng tới đưa ra một giải pháp đổi mới, sáng tạo và đòi hỏi sự chung tay từ tất cả các chủ thể trong hệ sinh thái giáo dục trước nhiều thách thức mới, các vấn đề xã hội mới phát sinh.

Chương “Học vì cộng đồng” Mạng lưới học giả cộng đồng Việt Nam - VNES tài trợ 4 đề tài của sinh viên trường CĐ Bến Tre tiếp cận cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai" - Ảnh KK
Chương “Học vì cộng đồng” Mạng lưới học giả cộng đồng Việt Nam – VNES tài trợ 4 đề tài của sinh viên trường CĐ Bến Tre tiếp cận cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai” – Ảnh KK.

Ngoài ra khu vực Đồng bằng song Cửu Long còn có dự án MÁY DỌN VỆ SINH ĐƯỜNG PHỐ MT của Nhóm Khởi nghiệp Trường Đại học Cần Thơ.

Hooyung Young –  Phó Chủ tịch tổ chức United Way Worldwide khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản trong buổi lễ trao giải khi trao đổi riêng với cố vấn nhóm STT Bến Tre cho biết: đánh giá cao 10 dự án đạt giải và rất quan tâm đến các giải pháp đặt trên nền tảng giáo dục ban đầu như dự án của Bến Tre, đây còn là sáng kiến có thể tạo tác động tổng hợp liên ngành và xuyên biên giới hướng tới xây dựng một cộng đồng bao trùm, bảo đảm cơ hội cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

Bà Hooyung Young phát biểu tại lễ trao giải - Ảnh KK
Bà Hooyung Young phát biểu tại lễ trao giải – Ảnh KK.

Được biết hiện nay Câu lạc bộ Bạn Gái trường Cao đẳng Bến Tre đang tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án, với sự hỗ trợ, kết nối dẫn dắt của  Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội trong khuôn khổ TECHFEST Quốc gia 2021 và thông qua nhóm STT Bến Tre nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Chương trình “Học vì cộng đồng” của bộ môn Phương pháp Nghiên cứu khoa học, trường CĐ Bến Tre và Mạng lưới học giả vì cộng đồng Việt Nam – VNES để sớm triển khai thực hiện dự án vào đầu năm 2022 và kỳ vọng sẽ tạo được môi trường hấp dẫn, bổ ích, hiệu quả trong việc phát triển các dự án khởi nghiệp sáng tạo xã hội cũng như thu hút các nguồn lực đầu tư cho các chương trình sáng tạo xã hội tại Bến Tre nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thích ứng sống chung với Covid-19.

Sinh viên Bến Tre trao đổi với chuyên gia chương trình Toastmaster hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai" - Ảnh KK
Sinh viên Bến Tre trao đổi với chuyên gia chương trình Toastmaster hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai” – Ảnh KK.

Theo: KK.