Tin Tức & Sự Kiện
Giới thiệu dự án do VINIF tài trợ:HOA TAY NGHỆ NHÂN THẢO NÉT VẼ MẶT NẠ TUỒNG HUẾ TẠI NHÀ HÁT DUYỆT THỊ ĐƯỜNG

Giới thiệu dự án do VINIF tài trợ:HOA TAY NGHỆ NHÂN THẢO NÉT VẼ MẶT NẠ TUỒNG HUẾ TẠI NHÀ HÁT DUYỆT THỊ ĐƯỜNG

📚 Bên trong Nhà hát Duyệt Thị Đường, khu di sản Hoàng cung Huế, có không gian trưng bày trên 300 mặt nạ tuồng lôi cuốn du khách dừng chân tìm hiểu, khám phá. Đó là những tác phẩm nghệ thuật vẽ tay, do những nghệ nhân và các học viên tạo nên với rất nhiều nhân vật và đầy đủ tính cách.

📚 Đây là kết quả của chương trình đào tạo và truyền dạy kỹ thuật vẽ mặt nạ tuồng do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng và Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ: Dự án “Phục hồi, truyền dạy và xây dựng không gian trưng bày nghệ thuật kẻ mặt nạ tuồng Huế – loại hình nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ thất truyền cao”

🍁 Bà Lê Mai Phương, Trưởng phòng Nghiên cứu ứng dụng – Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, chia sẻ: “Trong nghệ thuật tuồng, nghệ thuật kẻ mặt nạ là một trong những yếu tố đặc sắc, điển hình. Chiếc mặt nạ là đạo cụ sân khấu quan trọng bậc nhất. Sự độc đáo của ngôn ngữ mặt nạ cũng chính là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên giá trị của nghệ thuật tuồng Huế. Dự án được xây dựng nhằm đào tạo và truyền dạy cho các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát nắm bắt, kế thừa trình tự kỹ thuật và cách thức kẻ mặt nạ tuồng Huế. Sản phẩm của học viên sau khi hoàn thành được chúng tôi xây dựng thành một không gian trưng bày ngay trong Nhà hát Duyệt Thị Đường – nơi từng biểu diễn các vở tuồng dành cho vua, hoàng thân quốc thích, các quan đại thần và sứ thần thưởng thức. Đây vừa là điểm tham quan, vừa là không gian giới thiệu, quảng bá nghệ thuật tuồng, đưa tuồng đến gần hơn với công chúng, qua đó, lan tỏa văn hóa Việt Nam nói chung và nghệ thuật tuồng Huế nói riêng”.

🔊 Hãy đến tham quan và thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc này tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Mời xem link về dự án: https://baomoi.com/hoa-tay-thao-net-ve-c48771346.epi?gidzl=CKoZUnZHxKCxKgDq4CtgG3vLf74AdkyLTb2YB5JDwnnyKQnu1SldGNrV_7XMnE8QBmslBM4QhNy06TRlIW

(STTBT-Nguồn: VINIF)