Kết nối - Cơ hội hợp tác
Đoàn đại biểu Hội nghị Quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu tham quan các dự án tại Bến Tre

Đoàn đại biểu Hội nghị Quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu tham quan các dự án tại Bến Tre

5

Đặc biệt, trong chuyến tham qua còn có bà Margareta Wahstrom – Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Tiếp đoàn có ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Đại diện Ban lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo địa phương có dự án đang triển khai.

Tại Bến Tre, bà Margareta Wahstrom cùng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, nghe giới thiệu về tình hình kinh tế – xã hội, thiên tai, tình trạng đễ bị tổn thương, rủi ro, chính sách của tỉnh liên quan đến giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, những khó khăn, thách thức, các dự án thích ứng biến đổi khí hậu ở Bến Tre cần sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế.

Đoàn cũng đã dành nhiều thời gian đến tham quan các dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu của Bến Tre. Một số đại biểu cũng đã đến tham quan tìm hiểu Đê ngăn mặn cục bộ nhằm ngọt hóa ấp 3, ấp 4 tại xã Thạnh Trị do tổ chức Danida tài trợ; tham quan và trao đổi với nông dân trồng dưa hấu; một số hộ gia đình được nhận bể xi măng chứa nước và trao đổi với người nghèo về việc cung cấp và cải thiện nguồn nước, vệ sinh, thuộc Dự án Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai do tổ chức OxFam tài trợ… ở xã Thừa Đức (Bình Đại); Tham quan tìm hiểu khu vườn ươm cây lâm nghiệp để phục hồi rừng ngập mặn với các giống cây thích hợp ứng phó với biến đổi của thời tiết, do Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF tài trợ, tham quan và tìm hiểu tác dụng của công trình cống đập Ba Lai.

Trao đổi với đoàn đại biểu Hội nghị quốc tế ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bến Tre là tỉnh cuối nguồn sông Cửu Long, có bờ biền dài 65 km nên chịu tác động của biển đổi khí hậu và nước biển dâng ngày càng rõ nét hơn. Thời gian qua Bến Tre đã tập trung chú trọng xây dựng nhiều chương trình, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu như các công trình giao thông, đê bao, thủy lợi, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, phát triển vườn cây ăn trái đều gắn với thích ứng biến đổi khí hậu. Vấn đề quan trọng là từng bước nâng cao nhận thức của người dân để họ đồng thuận và có cách phòng tránh và thích ứng kịp thời.

 (TT-TH)