Tin Tức & Sự Kiện
“Đêm tao ngộ xứ Dừa”  và dấu ấn tác phẩm Lục Vân Tiên

“Đêm tao ngộ xứ Dừa”  và dấu ấn tác phẩm Lục Vân Tiên

Uông Thị Cẩm Vân – Bảo tàng Bến Tre

Tối ngày 16/9/2023, tại không gian Nhà dừa – Bảo tàng Bến Tre, diễn ra buổi giao lưu mang tên “Đêm tao ngộ xứ Dừa” với nhiều tiết mục đặc sắc. Tham dự có ông Võ Thành Hạo – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Trần Công Ngữ – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Quang Trị – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh; bà Vũ Kim Hạnh – người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). Khách mời giao lưu là Nhà văn – Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Trong buổi giao lưu, Nhà văn – Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã tâm tình với khán giả về câu chuyện văn hoá và con người Nam Bộ trên sân khấu. Trong đó bà dành nhiều thời gian chia sẽ về vở nhạc kịch “Tiên Nga”, vở nhạc kịch kể về cuộc đời và tình yêu giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga lấy cảm hứng từ truyện thơ “Lục Vân Tiên” của danh nhân thế giới Nguyễn Đình Chiểu mà bà là đồng tác giả hợp soạn tác phẩm. Tác phẩm đề cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc và phẩm chất trung hiếu, tiết nghĩa của người Việt Nam. Đêm giao lưu đã trình chiếu trích đoạn “Tiên Nga” để khán giả có cơ hội xem lại một lần nữa tác phẩm nghệ thuật không chỉ hoành tráng trong thiết kế sân khấu mà còn độc đáo trong ngôn ngữ nghệ thuật.  Nhà văn – Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc xúc động chia sẻ những tình cảm, sự kính yêu của mình dành cho danh nhân Nguyễn Đình Chiểu ở khía cạnh thơ văn cũng như tấm lòng nồng nàn yêu nước và quan niệm đạo đức sáng ngời của ông.

Ảnh: Nhà văn – Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ
với khán giả về vở nhạc kịch “Tiên Nga”. Nguồn ảnh: Tuấn Lê – Bảo tàng Bến Tre

Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ nhân đến từ Bến Tre đã biểu diễn tiết mục “Nói thơ Vân Tiên” – một loại hình diễn xướng đặc trưng của Bến Tre và đi liền với danh xưng Nguyễn Đình Chiểu.  

Ảnh: các nghệ nhân Bến Tre biểu diễn tiết mục “Nói thơ Vân Tiên”.
Nguồn ảnh: Anh Thư – Bảo tàng Bến Tre.

Cũng trong buổi giao lưu đầy ý nghĩa này, đại diện Hội Di sản Văn hóa Bến Tre và đại diện nhóm Sáng tạo trẻ Bến Tre đã tặng sách Lục Vân Tiên song ngữ Việt Hàn cho bà Vũ Kim Hạnh – người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), nhà văn – Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc, bà Lê Thanh Trúc – đại diện công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục VinaEcolife.

 Ảnh: Ông Đỗ Văn Công, đại diện nhóm Sáng tạo trẻ Bến Tre đã tặng sách Lục Vân Tiên song ngữ Việt Hàn cho bà Lê Thanh Trúc. Nguồn ảnh: nhóm STT

Chương trình giao lưu nghệ thuật trong “Đêm tao ngộ xứ Dừa” một lần nữa khẳng định dấu ấn tác phẩm Lục Vân Viên của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên là một tác phẩm lớn và danh tiếng nhất của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu có sức sống kỳ lạ, trường tồn bất chấp không gian và thời gian, qua đa dạng các hình thức.  Tác phẩm không chỉ được xuất bản sách ở nhiều giai đoạn, mà còn là chất liệu đưa vào dưới dạng đờn ca tài tử, được xây dựng nghệ thuật sân khấu cải lương. Đặc biệt, từ tác phẩm này đã cho ra đời loại hình diễn xướng đặc sắc của Nam bộ.

Hình ảnh sự kiện: