DỰ ÁN "THUỐC NAM CHO NGƯỜI NGHÈO BẾN TRE"

Chuyên mục hội thảo.
kimcuong
Posts: 1
Joined: Thu Apr 25, 2013 3:38 am

DỰ ÁN "THUỐC NAM CHO NGƯỜI NGHÈO BẾN TRE"

Post by kimcuong »


NỬA CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU CỦA DỰ ÁN “THUỐC NAM CHO NGƯỜI NGHÈO” TẠI HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH BẾN TRE


­- Được sự tài trợ trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực của Trung tâm Tia sáng (SPARK) – Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); thực hiện ý kiến phê duyệt của UBND huyện Châu Thành tại Công văn số 3913/UBNC-VHXH ngày 4/12/2013; Sau 6 tháng chuẩn bị và khởi động Dự án “Thuốc Nam cho người nghèo Bến Tre” (chính thức từ tháng 4/2013); chiều ngày 22/07/2013 tại nhà văn hóa Thị trấn Châu Thành, Bến Tre, Trung Tâm kế thừa và Hội Đông Y Châu Thành, Cơ sở Đông y của Lương y Lý Thanh Long đã tổ chức Hội thảo Sơ kết giữa kì – Tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn, tiếp xúc bệnh nhân và Nghiệm thu, giới thiệu phần mềm quản lý cơ sở bào chế Đông dược và khám chữa bệnh phòng khám Đông Y cho mạng lưới Lương Y huyện Châu Thành.

- Đến dự Hội thảo có các đại biểu: Ông Phạm Văn Luân, Trung tâm Tia sáng, CN Huỳnh Thị Phượng, Trung tâm Tuyền thông - Giáo dục Sức Khỏe, sở Y tế Bến Tre; Lương Y Nguyễn Văn Hưởng: Phó Chủ Tịch Hội Đông y- Châu Thành-Bến Tre, các Lương Y là chủ tịch, phó chủ tịch, hội viên nòng cốt từ 23 xã trong huyện; các chuyên gia, nhà chuyên môn quan tâm đến dự án, các tư vấn, cộng tác viên, nhân viên huyện hội, cán bộ của cơ sở, tình nguyện viên nhóm VID Bến Tre.

- Được chấp thuận chủ trương thực hiện từ cuối năm 2012, Dự án “Thuốc Nam cho người nghèo Bến Tre” được Hội đồng Trung tâm Tia sáng phê duyệt giải ngân và đi vào triển khai các hoạt động chính thức vào tháng 05/2013 với mục đích nhân rộng hiệu quả và tác động xã hội của sáng kiến: “Thuốc Nam gia truyền, công hiệu dể sử dụng, và giá rẻ” cho người dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, trong thời hạn 1 năm hoạt động của dự án dự kiến sẽ thực hiện được các đầu ra:
+ Mở rộng mạng lưới cơ sở chẩn trị Đông Y của Trung Tâm kế thừa và Hội Đông Y Châu Thành đến tất cả 23 xã vào cuối kỳ dự án.
+ Chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh Đông Y cho ít nhất 30% nhiều hơn số lượng người dân mức hiện tại.
+ Cung cấp nhiều hơn tôi thiểu 30% lượng thuốc Nam chữa bệnh so với hiện tại.
+ Đảm bảo tốt hơn chất lượng thuốc nam, kiểm nghiệm đầy đủ nhãn mác.
+ Tuyên truyền hướng dẫn chi tiết đầy đủ về phòng chữa bệnh Đông Y và sử dụng thuốc Nam.

- Với 5 mục đích chính trên đây, Trung tâm Tia sáng đã đồng hành cùng với Hội Đông Y Châu Thành, Bến Tre hỗ trợ người dân sử dụng hiệu quả Thuốc Nam thông qua:
+ Hoàn thiện năng lực đảm bảo chất lượng thuốc Nam gia truyền do Lương Y Lý Thanh Long sản xuất theo phương pháp gia truyền
+ Nâng cao nhận thức và mở rộng qui mô hệ thống khám chữa bệnh sử dụng hiệu quả thuốc Nam gia truyền của gia đình Lương Y Lý Thanh Long trong chăm sóc sức khỏe.
+ Dự án hướng đến tương lai tiếp cận mở rộng sang các huyện khác của tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành khác có tiềm năng.

- Tại buổi hội thảo Lương Y Lý Thanh Long, giám đốc Trung tâm nghiên cứu-Thừa kế-Ứng dụng Đông Y, Chủ tịch Hội Đông Y huyện Châu Thành, Chủ cơ sở bào chế Đông dược Trường Sanh, đã trình bày báo cáo sơ kết giữa kì; Tóm tắt tình hình và tiến độ, kết quả sau 6 tháng triển khai đề án. Định hướng kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2013 và 2014.
DSC07897.JPG
- Sau phần đánh giá giữa kỳ, hội thảo đã dành thời gian thảo luận và phần trao đổi chuyên môn về những kỹ năng cần thiết cho lương y thông qua trưng cầu ý kiến về 10 qui trình sản xuất thuốc Nam của Cơ sở Trường Sanh. Lương Y Nguyễn Văn Hưởng và các Lương Y đến từ xã An Hóa, An Hiệp, Tiên Thủy… chia sẻ những bài thuốc tâm đắt trị sốt rét do suy nhược, các bài thuốc “dấu”…. Tại hội thảo các chuyên gia còn tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn tiếp xúc nói chuyện với bệnh nhân cho các lương y 23 xã của huyện Châu Thành.

- Trong phần nội dung chính thứ 3 của hội thảo, 2 chuyên gia tư vấn từ TP HCM đã báo cáo nghiệm thu, giới thiệu phần mềm quản lý cơ sở bào chế thuốc Đông dược và khám chữa bệnh phòng khám Đông y cho mạng lưới Lương Y huyện Châu Thành. CN Phan Xuân Bình và Thạc sĩ CNTT Nguyễn Đình Chính, tác giả của phần mềm quản lý phòng khám Đông Y (MSS-DYD V.2013) đã trình bày quá trình cài đặt thể nghiệm và những lợi ích thiết thực của phần mềm. Với mục đích cung cấp một giải pháp tốt nhất phục vụ hiệu quả quá trình quản lý của cơ sở bào chế thuốc Đông dược, các phòng khám Đông Y tại Châu Thành, nâng cao quá trình chăm sóc bệnh nhân, ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khám chữa bệnh. Phần mềm quản lý cơ sở bào chế thuốc Đông dược và phòng khám Đông Y được viết trên nền công nghệ tiên tiến nhất, giao diện đẹp mắt, dể sử dụng, chương trình luôn được sửa đổi và nâng cấp miễn phí phiên bản mới. Được biết ngay trong quá trình hoàn thiện, phần mềm đã được Hội Châm cứu Việt Nam, Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các hội KHKT Vĩnh Long quan tâm, đặt vấn đề hợp tác chuyển giao, nhân rộng đến các địa phương.
h10.jpg
- CN Bà Huỳnh Thị Phượng Trung Tâm Truyền Thông – Giáo Dục Sức Khỏe Bến Tre phát biểu về dự án.
DSC07942.JPG
- Đại diện Trung tâm Tia sáng Ths. Phạm Văn Luân phát biểu tại Hội thảo đã đánh giá cao nỗ lực của địa phương, mạng lưới Lương y và tình nguyện viên của cơ sở đã có nhiều thành công bước đầu, về cơ bản đã đạt xấp xỉ 50 % khối lượng hoạt động đã đề ra cho nửa kỳ đầu dự án; đồng thời tiếp thu ý kiến hội thảo và hứa sẽ có những tác động tích cực cho dự án ở nửa kỳ còn lại.
DSC07946.JPG
- Hội thảo kết thúc vào buổi chiều cùng ngày , Lương Y Lý Thanh Trung tổng kết và bế mạc hội thảo.
DSC07904.JPG
· Tổ chức, cá nhân có nhu cầu chia sẻ thông tin, tài liệu, các bài thuốc hay từ hội thảo cũng như thông tin kết nối, tham gia hoạt động tình nguyện, đồng hành cùng dự án có thể liên lạc với chúng tôi qua: Nhóm STT, nhóm VID Bến Tre: email: [url=mailto:[email protected]][email protected][/url] website: www.xudua.com

(Kim Cương – Thùy Trâm- TNV STT Bến Tre, ảnh VID BT)
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.

pvluan
Posts: 15
Joined: Tue May 21, 2013 2:10 am

Re: DỰ ÁN "THUỐC NAM CHO NGƯỜI NGHÈO BẾN TRE"

Post by pvluan »

Bài này là sản phẩm đầu tay của các bạn trên phiên bản mới của wesite STT, như thế là rất tốt, cấn phát huy nhé ...
Lưu ý, khi gọi cử nhân Huỳnh Thị Phượng thì chỉ như thế là đủ, 0 gọi thên CN bà...