
Ngày 28/7/2026, tại Hội trường UBND xã Bình Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lộc Thành tham dự Tọa đàm “Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc”. Tọa đàm hướng tới mục tiêu – Định vị Bình Mỹ trở thành điểm đến du lịch sức khỏe tiêu biểu của TP.HCM với các nội dung cụ thể như: – Triển khai Kinh tế Bạc (Silver Economy) gắn với du lịch sức khỏe; – Kết nối chuyên gia – nhà nghiên cứu – doanh nghiệp – chính quyền địa phương; Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch sức khỏe và kinh tế bạc; Đề xuất các định hướng phát triển “Healthy Orchard”, “Healthy Community”, “Healthy Economy”. Vơi các nội dung có ý nghĩa thiết thực này, Tọa đàm đã chuyển tải thông điệp: “Vì một Bình Mỹ xanh – khỏe – đáng sống và phát triển bền vững!”
Tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân đến từ các trường đại học, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia đến từ Bỉ; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cùng các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lộc Thành (bên trái) tại Tọa đàm “Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc” xã Bình Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh.

TS.KTS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ
khai mạc Tọa đàm“Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc”.

Các chuyên gia dự Tọa đàm“Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc”

Đại diện các trường Đại học dự Tọa đàm“Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc”

Đại biểu dự Tọa đàm “Du lịch sức khỏe và Kinh tế bạc”
Với cách tiếp cận liên ngành, Tọa đàm tập trung giới thiệu và trình bày các dự án, sáng kiến, mô hình và ý tưởng phát triển liên quan đến du lịch sức khỏe và kinh tế bạc. Các nội dung trình bày hướng đến nghiên cứu sự giao thoa giữa du lịch, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, phục hồi thể chất và tinh thần, trải nghiệm văn hóa – thiên nhiên, sinh thái nhân văn đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của nhóm dân số cao tuổi và thị trường dịch vụ dành cho người cao tuổi.

GS. Bruno De Meulder – ĐH KU Leuven (bìa trái) trình bày báo cáo Thành phố vườn trái cây lành mạnh ven sông Sài Gòn và sông Đồng Nai tại Tọa đàm

GS. Kelly Shannon (trái) – ĐH KU Leuven, Bỉ trình bày báo cáo Thành phố vườn trái cây lành mạnh ven sông Sài Gòn và sông Đồng Nai tại Tọa đàm

TS. Phạm Nguyễn Hoài – Viện ISCM, CTD, ĐH Kinh tế Tp. HCM trình bày báo cáo Phát triển du lịch nghỉ dưỡng theo định hướng sinh thái và bền vững tại Tọa đàm
Đáng chú ý, các dự án và sáng kiến được giới thiệu tại chương trình không chỉ tiếp cận du lịch sức khỏe dưới góc độ phát triển sản phẩm du lịch đơn thuần mà hướng đến xây dựng một hệ sinh thái – nhân văn và dịch vụ có tính liên kết, trong đó có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở nghiên cứu – đào tạo, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và các chủ thể cung cấp dịch vụ. Đây được xem là hướng tiếp cận có tiềm năng hình thành những mô hình phát triển mới, tạo ra giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa, đồng thời đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống và chăm sóc sức khỏe lâu dài.

TS. Vũ Thị Quyền, trường ĐH Văn Lang trình bày báo cáo Nghiên cứu xây dựng vùng cây dược liệu gắn với du lịch cộng đồng tại Bình Mỹ – TP.HCM tại Tọa đàm
Trong khuôn khổ các hoạt động Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lộc Thành đã có dịp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND xã Bình Mỹ, các chuyên gia trong và ngoài nước, các chủ doanh nghiệp và các tác giả, chủ sáng kiến trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cũng như các vấn đề xã nhà cần tư vấn phát triển, hỗ trợ như phát triển du lịch kết nối với Di tích quốc gia đặc biệt Tà Thiết, Mô hình “Vườn – Ao Chuồng” hữu cơ phát triển kinh tế tuần hoàn và tham vấn chuyên gia cây Di sản Việt Nam…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền (Phải) và Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ Nguyễn Anh Tuấn
Qua trao đổi, nhiều doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu trường ĐH đã bày tỏ sự quan tâm, mong muốn được kết nối, tìm hiểu và khảo sát tiềm năng, lợi thế của xã Lộc Thành, qua đó nghiên cứu khả năng hợp tác, đầu tư và triển khai các dự án, mô hình phù hợp tại địa phương trong thời gian tới. Được biết các nhóm Nghiên cứu Du lịch, Nhóm Nghiên cứu văn hóa danh nhân,Trường ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Cty CP Đầu tư và Phát triển Bình Mỹ, Cty Truyền thông Nhà Nông… đã thống nhất có 1 chuyến làm việc tại xã Lộc Thành trong thời gian tới để hiện thực hóa các ý tưởng hợp tác đã trao đổi…

TS.BS Nguyễn Thành Danh phát biểu tại Tọa đàm

Đại diện cộng đồng người dân xã Bình Mỹ phát biểu tại Tọa đàm

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, sáng kiến và định hướng phát triển du lịch sức khỏe, “kinh tế bạc” tại chương trình.
Đây là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội để xã Lộc Thành tăng cường kết nối với cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia và các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, từng bước đưa tiềm năng, lợi thế của địa phương đến gần hơn với các nhà đầu tư và đối tác. Đặc biệt, với lợi thế về Khu di tích quốc gia đặc biệt Tà Thiết (đang xây dựng Hồ sơ 2 cây Di sản Việt Nam – cây Xoài rừng và cây Me rừng), cảnh quan thiên nhiên, không gian sinh thái – nhân văn, văn hóa bản địa và các giá trị lịch sử đặc biệt, Lộc Thành có nhiều tiềm năng nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, kết hợp giữa du lịch lịch sử, du lịch sinh thái – nhân văn, du lịch cộng đồng với du lịch sức khỏe, nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lộc Thành phát biểu tại chương trình, chia sẻ định hướng nghiên cứu, kết nối và phát triển các mô hình du lịch sức khỏe, kinh tế bạc phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Năng động, sáng tạo tiếp cận các trường ĐH, các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp tại Tọa đàm xã Bình Mỹ là một nỗ lực lớn của lãnh đạo địa phương nhằm tạo ra bước đột phá giúp địa phương khai tác các cơ hội tìm hiểu, học tập mô hình, dự án và phương thức đầu tư mới, từ đó nghiên cứu, chọn lọc những hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của xã. Trên cơ sở đó, địa phương có những đề án, chương trình tổng thể và tập trung mũi nhọn xây dựng các sản phẩm có tính liên kết, tạo giá trị gia tăng cao, đồng thời khai thác hiệu quả các nguồn lực xã hội và phát huy tiềm năng sẵn có.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lộc Thành (thứ 4 từ phải), TS. Phạm Văn Luân, trưởng nhóm Nghiên cứu Du lịch (thứ 3 từ phải), nhóm Sinh viên Khoa Quản lý VHNT, Trường ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh giao lưu tại Tọa đàm.
Trong thời gian tới, xã Lộc Thành sẽ tiếp tục quan tâm tăng cường kết nối với các chuyên gia, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp; chủ động giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu, khảo sát và nghiên cứu hợp tác, đầu tư. Qua đó, từng bước mở rộng không gian phát triển, thu hút các nguồn lực mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu hình thành những mô hình phát triển phù hợp, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn xã Lộc Thành.
(PV. CNTT xã Lộc Thành)