Tư liệu VACI 2011/P.141
Bài viết hưởng ứng Hội thi GDLC của HS trường THPT Chuyên Bến Tre – GIÁ TRỊ LÒNG TRUNG THỰC

Bài viết hưởng ứng Hội thi GDLC của HS trường THPT Chuyên Bến Tre – GIÁ TRỊ LÒNG TRUNG THỰC

5

Với mỗi con người, có rất nhiều đức tính mà chúng ta dành trọn cuộc đời để học tập. Trong đó tính trung thực là một đức tính vô cùng quan trọng, nhưng để đạt được nó là cả một cuộc chiến nội tâm phức tạp mà không phải ai cũng đủ can đảm để vượt qua.
Trong cuộc đời mình, chắc hẳn ai cũng và đã từng nói dối dù chỉ một lần, và hậu quả để lại có khi chỉ là một giờ giận nhau nhưng có lúc sẽ là sự ra đi vĩnh viễn của người bạn yêu quí. Nhiều người bảo tôi nếu thế, họ sẽ không nói dối nữa nhưng tôi bảo họ không, nếu bạn không muốn mất đi những gì quí giá nhất thì bạn phải trung thực. Hai chữ “trung thực” nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không phải ai cũng làm được và nếu có làm được thì đây cũng là điều không dễ bởi lẽ con người thường đặt lợi ích của mình lên hàng đầu trước khi nghĩ về lẽ phải. Chừng nào bạn dẹp bỏ được tư tưởng cá nhân thì bạn tiến gần tới trung thực một bước nữa. Dẫu biết rằng con đường để hoàn thiện bản thân là dài vô tận nhưng tôi tin rằng mình sẽ tiến xa hơn nữa và dừng lại ở nơi mình xứng đáng thuộc về.
Nếu một ngày bạn nản chí, thất vọng hay đau buồn, lo lắng, hãy thành thật nói điều đó cho người thân, họ sẽ giúp bạn giải quyết. Nếu bạn làm lỗi hãy trung thực nhận khuyết điểm và hãy tự hào về bản thân. Nếu người bạn yêu quí đau lòng, hãy thành thật khuyên bảo, chia sẻ với họ, …khi ấy cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn khi ta luôn có những người bạn tốt bên cạnh, điều đó càng nhấn mạnh những ích lợi mà trung thực mang lại-món quà vô giá mà bạc vàng không thể sánh bằng đó là: lòng tin của mọi người. Cuộc sống không phải không chấp nhận lời nói dối cũng như bức tranh không thể thiếu màu đen, nhưng hãy cố gắng đừng nói dối vì lợi ích của bản thân, bạn nhé!
Hiện diện trên cuộc sống tươi đẹp này là một niềm vinh dự, may mắn lớn của bạn và tôi, thế nên hãy gắng gìn giữ những hạnh phúc bạn đang nắm trong tay bằng sự trung thực và giữ mãi nó cho thật sáng trong tận trái tim mình, đó là một trong những yếu tố đạo đức và là kỹ năng sống mà với bạn, với tôi, lứa tuổi của hoa, của mộng hãy cùng nhau thực hiện./.

                                                                  Nguyễn Ngọc Tú Uyên
                                                                    Lớp 11, chuyên Anh
                                                                 Trường Chuyên Bến Tre