“Thế Giới Truyện Tranh” và Ảnh Hưởng Của Truyện Tranh Đối Với Trẻ Mầm Non

aA
0

Hình 1.Sân khấu tại hội trường ̣
           Nguồn:Kim Việt Hoàng, ngày 16/5/2026

Vừa qua chiều ngày 16/5/2026, buổi Minishow với chủ đề “Thế Giới Truyện Tranh” được tổ chức tại hội trường D1-CS1 Trường Đại học Văn hóa TP.HCM với sự hiện diện của NSƯT-cố vấn chuyên môn Hoàng Duẩn cùng với toàn thể thành viên CLB và đông đảo khán giả. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự chương trình và tôi cảm thấy rất hào hứng và mong chờ. Buổi Minishow được tổ chức với quy mô vừa phải, khoảng 60-80 khán giả. Không gian hội trường khá rộng rãi, mát mẻ và thoái mái, tạo điều kiện để khán giả có thể tập trung thưởng thức các tiết mục một cách trọn vẹn. Dù không phải là một sân khấu lớn nhưng cho thấy được cách bố trí sân khấu rất đặc sắc. Ánh sáng và âm thanh cũng đã góp phần tạo nên bầu không khí gần gũi, sinh động.Điều này giúp khán giả cảm nhận được sự đầu tư và tâm huyết của ban tổ chức cũng như các thành viên CLB.

                                    Hình 2: NSƯT Hoàng Duẩn cùng khán giả
                                    Nguồn: Kim Việt Hoàng ,ngày 16/5/2026

Nguyên do tôi đến tham gia Buổi Minishow. Thứ nhất, tôi đến với Minishow là vì được Thầy, TS. Phạm Văn Luân tạo điều kiện giúp tôi được quan sát, thực hành đề tài môn nghiên cứu khoa học và tôi muốn thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau những ngày học tập áp lực. Là sinh viên, chắc hẳn ai cũng thường xuyên phải đối mặt với lịch học dày đặc, bài tập, bài kiểm tra và nhiều áp lực khác trong học tập tôi không là ngoại lệ. Điều đó đôi khi khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và cần có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, cân bằng lại tinh thần. Vì vậy, khi biết CLB X Drama tổ chức Minishow với chủ đề “Thế Giới Truyện Tranh”, tôi cảm thấy đây là một cơ hội phù hợp để bản thân được thư giãn trong không khí nghệ thuật vui vẻ và mới mẻ. Không giống như việc giải trí thông thường bằng điện thoại hay mạng xã hội, việc trực tiếp tham gia một chương trình sân khấu giúp tôi có cơ hội hòa mình vào không khí sôi động, cảm nhận được năng lượng tích cực từ diễn viên và khán giả xung quanh. Những tiếng cười, tiếng vỗ tay cùng những phân cảnh thú vị trong các vở kịch đã giúp tôi giảm bớt căng thẳng, cảm thấy tinh thần nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Đây không chỉ là khoảng thời gian giải trí mà còn giống như một cách giúp tôi “nạp lại năng lượng” sau chuỗi ngày học tập căng thẳng và mệt mỏi.

      Hình 3.Tiết mục mở màn             
          Nguồn:  Kim Việt Hoàng ,ngày 16/5/2026                               

Hình 4.Vở kịch truyện Doraemon
                                    Nguồn:  Kim Việt Hoàng ,ngày 16/5/2026        

Thứ hai, tôi đến tham gia Minishow vì mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm về sân khấu kịch cũng như cách tổ chức một chương trình nghệ thuật trong ngành giáo dục mầm non. Bản thân tôi luôn tò mò về cách một buổi biểu diễn được chuẩn bị và vận hành như thế nào để có thể mang đến trải nghiệm tốt cho khán giả. Khi tham gia Minishow, tôi không chỉ đơn thuần ngồi xem mà còn quan sát cách các thành viên CLB phối hợp với nhau từ khâu chuẩn bị, xây dựng nội dung, dàn dựng sân khấu, lựa chọn âm thanh, ánh sáng cho đến cách diễn viên thể hiện vai diễn trước đám đông. Tôi nhận ra rằng để có được một buổi biểu diễn thành công cần rất nhiều sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm và khả năng làm việc nhóm của tất cả mọi người. Qua đó, tôi nhận thấy sân khấu kịch không chỉ là diễn xuất mà còn là sự kết hợp của nhiều yếu tố như biểu cảm, lời thoại, đạo cụ, âm nhạc và sự tương tác với khán giả. Những điều này giúp tôi mở rộng hiểu biết, có thêm kinh nghiệm thực tế và biết trân trọng công sức của những người làm nghệ thuật. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôi học hỏi thêm những kỹ năng mềm như cách tổ chức sự kiện, kỹ năng giao tiếp, sự tự tin và tinh thần hợp tác để có thể tạo ra chương trình tương tự mang đến cho trẻ mầm non.

                                              Hình 5 :Vở kịch truyện Pokemon
                                             Nguồn: Kim Việt Hoàng ,ngày 16/5/2026

Thứ ba, một lý do khiến tôi quyết định tham gia Minishow xuất phát từ chính sự yêu thích của bản thân đối với truyện tranh. Từ nhỏ, truyện tranh đã là một phần ký ức tuổi thơ rất đẹp đối với tôi. Những bộ truyện như Doraemon, Conan, Pokemon không chỉ mang đến niềm vui mà còn dạy cho tôi nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Doraemon giúp tôi hiểu hơn về tình bạn chân thành, sự sẻ chia và tinh thần giúp đỡ lẫn nhau; Conan khiến tôi ngưỡng mộ sự thông minh, khả năng suy luận và tinh thần bảo vệ công lý; còn Pokemon lại mang đến thông điệp về sự cố gắng, lòng quyết tâm và tinh thần đồng đội. Chính vì vậy, khi biết chủ đề Minishow là “Thế Giới Truyện Tranh”, tôi cảm thấy vô cùng hào hứng vì những nhân vật quen thuộc ấy sẽ được tái hiện dưới một hình thức hoàn toàn mới – sân khấu kịch. Điều này khiến tôi tò mò muốn xem cách các câu chuyện quen thuộc sẽ được chuyển thể như thế nào, liệu cảm xúc có giống khi đọc truyện hay xem hoạt hình hay không. Khi trực tiếp theo dõi các tiết mục, tôi cảm thấy như được quay trở lại tuổi thơ, sống lại những ký ức đẹp và cảm nhận rõ hơn giá trị của các bộ truyện tranh mà mình từng yêu thích. Không chỉ mang đến cảm giác thân thuộc, các vở diễn còn khiến tôi nhận ra rằng truyện tranh không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống, tình bạn, lòng nhân ái.

                                          Hình 6 .Vở kịch truyện Conan
                                          Nguồn:Kim Việt Hoàng,ngày 13/5/2026

                                       Hình 7. Khán giả đến tham dự Buổi Minishow
                                       Nguồn: Kim Việt Hoàng ,ngày 16/5/2026

Buổi Minishow mang đến không khí giải trí thú vị, giúp khán giả thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Nội dung các vở kịch sáng tạo, gần gũi với chủ đề truyện tranh nên dễ tạo sự hứng thú cho người xem. Các diễn viên diễn xuất tự nhiên, thể hiện được cảm xúc nhân vật. Âm thanh, ánh sáng và cách dàn dựng sân khấu khá phù hợp, góp phần tạo nên không gian nghệ thuật sinh động. Ngoài ra, chương trình còn giúp khán giả hiểu hơn về sân khấu kịch và tinh thần làm việc nhóm của CLB.

Bên cạnh những ưu điểm cũng còn những hạn chế chương trình quy mô sân khấu còn nhỏ nên đôi lúc chưa tạo được tiếng vang lớn.Một vài phân cảnh còn lủng củng, chưa chuyển cảnh một cách mượt mà làm khán giả khó theo dõi tiết mục. Âm thanh ở một số lúc có thể chưa ổn định Tuy nhiên các thành viên vẫn tự tin hoàn thành vở kịch một cách tốt nhất.

Hình ̣8. Tập thể thành viên CLB chụp ảnh cùng khán giả sau Minishow.
Nguồn: Kim Việt Hoàng, ngày 16/5/2026

Tôi nhận thấy, sân khấu kịch vẫn có sức hút riêng dù hiện nay có nhiều hình thức giải trí hiện đại khác như phim ảnh hay mạng xã hội. Việc đưa chủ đề truyện tranh quen thuộc vào sân khấu là một ý tưởng sáng tạo vì vừa tạo cảm giác gần gũi với giới trẻ đặc biệt là trẻ mầm non, Đây cũng là cách hiệu quả để truyền tải thông điệp ý nghĩa một cách nhẹ nhàng và sinh động.

           Đối với ngành mầm non, buổi Minishow không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp tôi nhận ra giá trị của truyện tranh trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Những nhân vật quen thuộc như Doraemon, Conan hay Pokemon có thể trở thành phương tiện giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng giao tiếp và học hỏi các bài học về tình bạn, lòng tốt, tinh thần giúp đỡ nhau. Qua hình thức sân khấu hóa sinh động, tôi hiểu rằng giáo viên mầm non có thể vận dụng truyện tranh, kể chuyện và đóng kịch để tạo hứng thú học tập, giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả hơn. Buổi Minishow “Thế Giới Truyện Tranh” của CLB X Drama đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ. Chương trình không chỉ giúp tôi thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày học tập áp lực mà còn giúp tôi học hỏi thêm nhiều điều bổ ích về sân khấu kịch và cách tổ chức một chương trình nghệ thuật.

            Sau cùng, bản thân tôi cảm thấy thật sự rất may mắn vì đã đến tham dự buổi Minishow bởi đã cho tôi thêm nhiều ý tưởng, trí tưởng tượng và sáng tạo để trong tương lai có thể áp dụng trong trường mầm non có thể tự tổ chức một Minishow cho trẻ với những chủ đề truyện tranh gần gũi đặc biệt là truyện Doraemon-một nhân vật rất quen thuộc với trẻ nhỏ giúp trẻ có thể hóa thân vào nhân vật và học thêm về loại hình nghê thuật biểu diễn giúp phát huy tiềm năng của bản thân. Bên cạnh đó tôi còn giới thiệu với bạn bè trong lớp để cùng nhau chia sẻ kiến thức,thảo luận và mở rộng vốn hiểu biết từ đó phát triển trong học tập. Tôi xin chân thành cảm ơn ban tổ chức, các thành viên CLB đã cho tôi học thêm nhiều điều hay và mới mẻ. Tôi rất mong đợi có thể tham dự nhiều sự kiện khác và cũng như rất mong muốn có cơ hội để hợp tác với mọi người  CLB để cùng nhau tổ chức nhiều chương trình thú vị hơn để cùng gìn giữ cũng như phát triển văn hóa nghệ thuật biểu diễn.Kính chúc CLB ngày càng phát triển vững mạnh, luôn giữ vững nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai,và tạo ra nhiều chương trình bổ ích, sáng tạo và ý nghĩa hơn nữa giúp mọi người có cơ hội học hỏi, giao lưu và phát triển bản thân.

                                                     :Lý Thị Thanh Thùy, K38M04

| Bình luận (0)

Tối đa: 1500 ký tự