Tin Tức & Sự Kiện
NHỮNG BÀI HỌC VÔ GIÁ TỪ MỘT CUỘC GẶP GỠ ĐẦY ẤN TƯỢNG …

NHỮNG BÀI HỌC VÔ GIÁ TỪ MỘT CUỘC GẶP GỠ ĐẦY ẤN TƯỢNG …

Lúc 11h ngày 16/7/2023, em, Nguyễn Thị Hoài Linh, Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu khoa học(thuộc nhóm Cây Di sản) may mắn được cùng TS. Phạm Văn Luân – khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật trường Đại học Văn hóa TP. HCM gặp gỡ ông Nguyễn Ngọc Châu – cháu nội Đức giáo tông Nguyễn Ngọc Tương, nhà văn Trầm Hương – Phó chủ tịch Hội nhà văn TP. HCM và NSƯT – Đạo diễn Nguyễn Hoàng tại 27 Tú Xương, Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM. 

Các thành viên trước khi vào buổi gặp mặt

Trong buổi gặp mặt kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, thầy trò chúng em đã được ông Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ và kể về cuộc đời cùng những cơ duyên đưa ông đến với lịch sử – văn hóa từ nền Đạo Cao Đài của cha ông mình… Ông Nguyễn Ngọc Châu là một hậu duệ rất đặc biệt – cháu Nội đích tôn duy nhất của Đức giáo tông Nguyễn Ngọc Tương hiện nay; Ông Châu say sưa kể và giới thiệu về công việc ông cần mẫn làm sau khi nghỉ hưu 2009 là viết sách… cũng như tình yêu của ông đối với đạo Cao Đài và quê hương Việt Nam mà Bến Tre luôn là tâm điểm. Ông kể cho thầy trò chúng tôi nghe về những chuyến tham quan du lịch của ông, những nơi ông đến công tác phải đến hàng trăm nước… tất cả đều được ông với tầm quan sát tinh tế, không mệt mỏi thẩm thấu và thể hện lại qua những tác phẩm mà ông đã viết tại Pháp…có thể tham khảo phần nào ở đây:
https://www.nguyenngocchau.fr/mes-souvenirs-et-mes-voyages/mes-souvenirs

 Ông Nguyễn Ngọc Châu (bìa trái) say sưa trao đổi về tâm nguyện của mình.

Đặc biệt hơn cả, em vô cùng kính ngưỡng ông Nguyễn Ngọc Châu đã tâm huyết nhiều lần đề nghị thầy Luân tư vấn, giúp đỡ Ông đi học Nghiên cứu sinh, ông muốn ở độ tuổi U80 làm Nghiên cứu sinh tại quê nhà cùng với tâm nguyện trả lại đúng sự thực lịch sử câu chuyện ngôi nhà cổ Đức giáo tông Nguyễn Ngọc Tương mà ông là người thừa kế hợp pháp duy nhất, để ngôi nhà cổ này trở thành Di tích quốc gia và là một Bảo tàng Cao Đài trong tương lai…

 Không những thế, em còn được nhà văn Trầm Hương giới thiệu những cuốn sách hay mà cô đã viết và xuất bản, đạo diễn Nguyễn Hoàng chia sẻ về các tác phẩm phim tài liệu nung nấu những ý tưởng sáng tạo vượt không gian, thời gian với cách tiếp cận mới lạ… cụ thể là qua bộ phim tư liệu về chàng sinh viên Nguyễn Thái Bình trên đất Mỹ… 

Nhà văn Trầm Hương (trái) tặng sách của mình cho ông Nguyễn Ngọc Châu

Thời gian được gặp cô chú tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại cho em nhiều bài học quý giá, biết thêm được nhiều điều hay từ những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm mà các cô chú đã trải qua. Em mong rằng không chỉ ngày hôm nay, những ngày sau nữa em sẽ lại được gặp và tiếp tục được cô chú truyền dạy cho những câu chuyện mới, những bài học mới. 

TS. Phạm Văn Luân tặng sách Lục Vân Tiên cho nhà văn Trầm Hương

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến TS. Phạm Văn Luân, ông Nguyễn Ngọc Châu, nhà văn Trầm Hương và chú Nguyễn Hoàng đã cho em một ngày tuyệt vời như hôm nay. Em xin kính chúc chú Nguyễn Ngọc Châu, nhà văn Trầm Hương và chú Nguyễn Hoàng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như cuộc sống. 

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Thị Hoài Linh)

Dưới đây là một số hình ảnh bên lề cuộc gặp:

Tác giả bài viết tặng Tạp chí của Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh cho nhà văn Trầm Hương
Gặp gỡ – làm việc xuyên trưa
Đạo diễn Nguyễn Hoàng (bìa trái) trước giờ chia tay kết thúc buổi gặp gỡ

(Ảnh: CLB SV NCKH)