Tin Tức & Sự Kiện
Huyện Thạnh Phú, Bến Tre điểm sáng trong phong trào sử dụng năng lượng tái tạo

Huyện Thạnh Phú, Bến Tre điểm sáng trong phong trào sử dụng năng lượng tái tạo

Thạnh Phú là một huyện ven biển thuộc tỉnh Bến Tre, nơi được mệnh danh là “vùng đất năng lượng xanh” bởi tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Được sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN). Chuyến đi của chúng tôi đến Thạnh Phú diễn ra trong 3 ngày, với mục đích tìm hiểu về phong trào sử dụng năng lượng tái tạo.

Tại xã Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) trước đây còn là vùng ven biển nghèo khó với kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thì hiện nay đã phát triển khá nhanh về thương mại, dịch vụ và du lịch. Tại đây, chúng tôi được tham quan mô hình năng lượng mặt trời kết hợp với nuôi tôm công nghiệp, toàn bộ pin năng lượng mặt trời sẽ tích hợp trên gác mái với lượng bức xạ mặt trời cao và duy trì ổn định tạo ra lượng điện lớn. Ngoài phục vụ cho nuôi tôm và cung cấp cho kho đông lạnh, lượng điện dư sẽ bán cho nhà nước,  mỗi năm tiết kiệm được khoảng 65% chi phí sử dụng điện. Về hiệu quả, năng suất nuôi tôm đạt mốc 7 tấn vào năm 2023, khi mà thế giới vừa trở lại sau đợt dịch bệnh căng thẳng. Mốc xuất khẩu này được tính toán cao hơn 3-5 lần so với phương pháp truyền thống, hỗ trợ đem tới nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ở xã Bình Thạnh, chính quyền địa phương phối hợp với GREEN IN lắp đặt mô hình đèn đường với 33 bóng với tổng chiều dài 2km, chiếu sáng lên đến 9h. Với lợi ích mà nó đem lại đã góp phần làm cho địa phương giảm phụ thuộc vào điện lưới quốc gia, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích và thúc đẩy người dân hướng tới việc sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và tạo thuận lợi trong cuộc sống sinh hoạt của người dân, làm đẹp bộ mặt nông thôn, đơn giản trong việc bảo dưỡng và vận hành.

Ngoài ra, chúng tôi được tham quan mô hình lọc nước tích hợp năng lượng mặt trời tại trường Trung học cơ sở An Điền thuộc xã An Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Công trình được lắp đặt và thi công vào tháng 9 năm 2022 bởi Công ty Cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam- GREEN IN và Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre với ngân sách ban đầu 329 triệu đồng.

Hệ thống lọc được tích hợp hai chế độ Auto và Manual với nhu cầu thực tế sẽ lọc được khoảng 500l/ngày, bình chứa muối nhằm tạo khoáng trước khi uống, 60% nước thành phẩm uống được ngay  trực tiếp tại vòi, 40% nước thải còn lại sẽ tận dụng để tưới cây, vệ sinh cá nhân. Những lợi ích ban đầu đem lại như giảm bớt tiền điện cho trường, giúp các em nhỏ có cái nhìn phác thảo về bức tranh năng lượng bền vững,… thì việc nhân rộng mô hình sẽ là điều cần thiết cho những điểm trường còn lại và cho cả những người dân.

Năng lượng tái tạo sẽ là hướng đi mới, bền vững cho công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của huyện Thạnh Phú nói riêng và Tỉnh Bến Tre nói chung. Việc xác định hướng đi mới từ năng lượng tái tạo đã tạo ra một bước ngoặc quan trọng trong đời sống xã hội, do đó địa phương đang rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân chung tay phát triển một cách hiệu quả và bền vững.

(TH- CTV STTBT)