Tin Tức & Sự Kiện
Hội thảo tổng kết Dự án sân chim Vàm Hồ

Hội thảo tổng kết Dự án sân chim Vàm Hồ

5Bà Ann Phua đang phát biểu

Bản dịch bài phát biểu của bà Ann Phua

Tôi xin cảm ơn Ông Lê Thành Công, hiệu trưởng trường Cao Đẳng Bến Tre, cố vấn dự án “Sổ tay cẩm nang bảo vệ sân chim Vàm Hồ” đã sắp xếp cho chúng tôi có cơ hội chia sẻ với các bạn về dự án bảo tồn loài chim nơi đây.


Thật đau lòng khi con người lại rất thích ăn thịt động vật hoang dã kể cả chim chóc, thậm chí cả những chú chim sẻ bé xíu với chẳng bao nhiêu thịt. Tôi không hiểu vì sao họ mê ăn thịt chim đến thế. Tôi yêu thương muôn loài động vật, đặc biệt là loài chim, chúng là một phần trưởng thành trong tôi từ bé. Khi còn rất trẻ, tôi có chăm sóc một chú chim con bị rơi ra khỏi tổ của mình. Tôi nuôi dưỡng và thả nó bay đi khi đã đủ lông đủ cánh. Nhìn chú chim non cất cánh bay lên, tôi cảm thấy xúc động mãnh liệt. Một bầy chim đông đúc nhất tôi đã nuôi dưỡng là đàn vẹt 8 con. Chúng tôi đã từng cùng nhau hát karaoke.


Tôi thích nghe tiếng chim hót líu lo mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, khi không còn nghe chúng hót nữa tôi nhận ra rằng 1 cơn bảo đang tới bởi lẽ loài chim có thể cảm nhận và nghe được những hạ âm (âm thanh con người không thể nghe được).

Loài chim quan trọng với loài người như thế, sao ta cứ bắt bớ chúng. Vì thế gíáo dục cho người dân biết về tầm quan trọng của loài chim và bảo vệ chúng là nhiệm vụ cấp bách của chúng ta.

Loài chim ăn hạt của nhiều loại cây trái và nó cũng giúp phát tán hạt giống. Ngoài ra phân chim cũng cung cấp nguồn dưỡng chất tốt cho sự tăng trưởng của cây cối.


Loài chim hình thành chuỗi sinh tồn tự nhiên.

Chim ăn côn trùng, đây là một cách tự nhiên kiểm soát sâu bệnh.

Giống như ong, loài chim giúp thụ phấn cho cây cối.

Loài chim có khả năng truyền tín hiệu cảnh báo con người về 1 cơn bão hoặc 1 mối nguy đang tới. Loài chim là “sinh thái kế” và “môi trường kế” tuyệt vời cho ta biết trình trạng của hệ sinh thái và môi trường sống. Sự sụt giảm về số lượng chim có thể do nước bị nhiễm bẩn, ô nhiễm môi trường, nơi cư trú bị hủy hoại, tác hại của thuốc trừ sâu hoặc có thể do sự săn đuổi của loài bắt mồi khác.

Loài chim có bộ lông xinh đẹp tạo nguồn cảm hứng cho giới họa sĩ sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Chúng giúp con người hiểu về hệ sinh thái và cũng giúp con người hiểu các mối quan hệ giữa muôn loài trên hành tinh chúng ta và sự ảnh hưởng trực tiếp của mối tương tác hữu cơ này đến con người như thế nào.

Bảo tồn chim làm nổi bật tính đa dạng của môi trường sống khác nhau. Muôn loài chim không thể sinh sống trong cùng một môi trường cư trú như nhau. Thấu hiểu nhu cầu và sự cần thiết của các giống loài khác nhau có thể hướng lòng cảm thương, bao dung của ta đến với nhiều nền văn hóa và chủng tộc khác trên thế giới.

Tôi có thể liệt kê tiếp hàng trăm đặc tính tốt đẹp của loài chim, đây là lý do vì sao chúng ta cần có những hành động sáng suốt để bảo vệ chúng. Không có loài chim, con người không thể thưởng lãm hết vẻ đẹp thật sự của tự nhiên, vì lẽ đó tôi xin hoan nghênh Trường Cao Đẳng Bến Tre đã có sáng kiến lập “Sổ tay cẩm nang bảo vệ sân chim Vàm Hồ”.

Bằng nỗ lực hết mình, các bạn đã kết nối mọi người, đặc biệt lớp trẻ cùng tham gia vào dự án, các bạn thật sự đã giúp người dân nâng cao nhân thức về môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn tự nhiên vì lợi ích con người.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn các bạn đã tạo cơ hội cho tôi được tham gia nghiên cứu cùng dự án với các bạn.

Vũ Đình Trác (The Center of Clean Water & Rural Sanitation Environment in Ben Tre)

(TH-NKK)