Dự án đã thực hiện
Doanh Nghiệp hỗ trợ cộng đồng: Cho “cần câu” hơn cho “cá”

Doanh Nghiệp hỗ trợ cộng đồng: Cho “cần câu” hơn cho “cá”

5

 Vào ngày 7-9 vừa qua, công ty Brand Maker và Cơ sở bảo trợ xã hội Hóc Môn đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi Thử tài Doanh nghiệp. Cuộc thi có năm đội dự thi, với mỗi đội gồm một công ty quảng cáo truyền thông và một tổ chức phi lợi nhuận. Trong hai tháng (từ tháng 6 đến tháng 8-2012), ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm và giúp nâng cao kĩ năng làm truyền thông cho nhân viên của tổ chức, mỗi DN còn được thử thách thiết kế một sản phẩm và vạch ra chiến lược truyền thông cho tổ chức đó.

Chị Nguyễn Trần Hoàng Anh, Giám đốc truyền thông công ty Brand Maker, chia sẻ cách làm thế nào mà chỉ trong hai tháng, DN có thể tạo ra sự thay đổi bằng cách đóng góp chính kinh nghiệm chuyên môn của mình.
– Các công ty truyền thông dường như luôn bận rộn với các dự án. Động lực nào để Brand Maker quyết định dành ra hai tháng tham gia một chương trình không đem lại lợi nhuận cho công ty?
– Brand Maker xác định việc đóng góp cho cộng đồng là một trách nhiệm của DN. Chúng tôi luôn tin vào việc giúp đỡ cho các tổ chức phi lợi nhuận các công cụ và kĩ năng để họ tự giúp mình dài lâu sẽ hiệu quả hơn việc giúp tài chính ngắn hạn. Các tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam hoạt động đều mang tính tự phát và chưa bài bản, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, trong khi đó lại là thế mạnh của chúng tôi, nên việc hỗ trợ họ để họ biết tự làm truyền thông chuyên nghiệp và hiệu quả hơn về lâu về dài là điều hết sức cần thiết.
Những chương trình như thế này được cả công ty chúng tôi hưởng ứng, nhất là từ cấp lãnh đạo, vì thế chúng tôi có thể huy động sự đóng góp của nhiều phòng ban và cả các đối tác. Tuy rất bận rộn nhưng chúng tôi luôn đầu tư đúng mực vào bài dự thi của mình, nhằm mang lại giải pháp hợp lý nhất cho các tổ chức mà chúng tôi hỗ trợ. Đối với khách hàng của Brand Maker hay các tổ chức xã hội, vì lợi nhuận hay không chúng tôi đều đặt hết tâm sức vào.
Nhóm STT Bến Tre mô hình ra đời và phát triển từ sự kết nối cộng đồng của LIN (Ảnh:STT)
Các tổ chức phi lợi nhuận có thể học được gì từ DN thông qua những chương trình như thế này?
– Các tổ chức phi lợi nhuận được quản lý bởi đội ngũ đầy nhiệt huyết, tận tâm, song họ đều chưa có chiến lược rõ ràng và lâu dài cũng như kế hoạch hoạt động hiệu quả. Hầu hết nhân viên các tổ chức chưa có khái niệm cơ bản về truyền thông và các công cụ truyền thông nên sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận ý tưởng hoặc góp ý cho công ty về mặt chiến lược.
Qua cuộc thi này, tôi nghĩ các tổ chức sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của công tác truyền thông thay vì chỉ chú trọng vào các hoạt động xin tài trợ như trước đây. Họ cũng học được cách xác định tầm nhìn và chiến lược dài hạn, có kế hoạch rõ ràng cho các mục tiêu trong dài hạn thay vì hoạt động tự phát như hiện tại. Ngoài kế hoạch truyền thông, chúng tôi giúp Cơ sở Hóc Môn tạo ra bộ nhận diện thương hiệu tổ chức và một website để quảng bá về mình.
– Bên cạnh hỗ trợ về tài chính thì các DN có thể hỗ trợ được những gì cho các tổ chức phi lợi nhuận?
– Theo tôi tài chính là điều cần thiết nhất, song không giúp được các tổ chức một cách dài hạn. DN có thể giúp họ đưa ra kế hoạch chiến lược, ý tưởng kinh doanh hoặc gây quỹ. Ngoài ra DN có thể gửi nhân viên tình nguyện đến giúp đào tạo kỹ năng cho nhân viên của tổ chức, ví dụ kỹ năng quản lý tài chính, vi tính, truyền thông mạng xã hội, ngoại ngữ,…Có nhiều cách để DN đóng góp cho cộng đồng, không nhất định phải bằng tiền!
– Xin cám ơn chị!
(STT- Theo LIN)