Tin Tức & Sự Kiện
CHI HỘI SÁNG TẠO TRẺ, HỘI DI SẢN VĂN HÓA TỈNH BẾN TRE NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC NHÂN NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

CHI HỘI SÁNG TẠO TRẺ, HỘI DI SẢN VĂN HÓA TỈNH BẾN TRE NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC NHÂN NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

Ngày 23/11/2023, Đại diện Chi hội Sáng tạo trẻ Bến Tre đã tham dự buổi họp mặt kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam Bến Tre tại Bảo tàng tỉnh Bến Tre. Tại buổi họp mặt đã diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh các cộng đồng, tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong bảo tồn các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Bến Tre. Đặc biệt, tại sự kiện này lần đầu tiên công trình chiếu sáng Bảo tàng Bến Tre do Cty Điện Quang tài trợ đã đưa vào vận hành tạo nên 1 diện mạo độc đáo của Bảo tàng Bến Tre về đêm….

Tại ngày hội, với những thành tích xuất sắc đạt được trong hoạt động bảo tồn di sản văn hóa như: tích cực tham gia nghiên cứu, tuyên truyền các giá trị di sản văn hoá của địa phương và dân tộc; cụ thể trong thời gian qua hội viên Chi hội đã tổ chức đi điền dã, sưu tập tư liệu về DSVH, lịch sử tỉnh nhà và các sự kiện, nhân vật có liên quan…. hướng dẫn, hỗ trợ các xã xây dựng Hồ sơ công nhận cây di sản ở Ba Tri, Bình Đại; Nghiên cứu cung cấp tư liệu cho Hội thảo quốc gia xây dựng hồ sơ trình UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông… bước đầu truyên cảm hứng cho hội viên và HSSV và các đối tượng ngoài tỉnh quan tâm tìm hiểu, khai thác, học tập các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh, cũng như chưa xếp hạng, viết bài nghiên cứu, đánh giá công tác điều tra, sưu tầm di sản văn hóa phi vật thể của Bến Tre (dân ca Mỏ Cày Bắc), văn hóa ẩm thực dừa Bến Tre, Đi sưu khảo và có đề xuất giải pháp bảo tồn mộ cổ xã trưởng Cà Mau, Mộ cổ trong khu Địa đạo Phú Thọ Hòa, Tp. HCM, Lăng cả Cọp, Châu Bình, Giồng Trôm, quảng bá Bộ nhạc cụ dừa của nghệ nhân Ba Bá, tiếp tục hỗ trợ CLB Nói thơ Vân Tiên triển khai Chương trình truyền dạy Nói thơ Vân Tiên… Đặc biệt, hoạt động Chi hội không chỉ giới hạn trong tỉnh Bến Tre mà còn lần theo bóng cây di sản Việt Nam lan tỏa đến các tỉnh, thành: Tp. HCM, Tp. Vũng Tàu, Cà Mau, tỉnh Bình Phước… Chi hội Sáng tạo Trẻ Bến Tre đã được Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre khen thưởng.

Đại diện Chi hội STT hướng dẫn chuyên gia Úc tìm hiểu Bộ nhạc cụ Dừa
Đại diện Chi hội STT hướng dẫn chuyên gia Úc tìm hiểu cặp Lục Bình của Đạo Dừa
Anh Trần Đông Phú, (thứ 2, phải sang) đại diện Chi hội Sáng tạo trẻ được tôn vinh tại ngày hội

Nhân dịp này, với những đóng góp tích cực trong hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của tỉnh, đặc biệt là trong các họat động điền dã xây dựng hồ sơ Cây Di sản Việt Nam ở đình Tân Hưng và đền thờ KTS Huỳnh Tấn Phát (xem thêm ở link http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/3088/cay-da-dinh-tan-hung-va-den-tho-kien-truc-su-huynh-tan-phat-duoc-cong-nhan-la-cay-di-sa%CC%89n-vie%CC%A3t-nam), nhà nghiên cứu Đỗ Văn Công, Chi hội Phó Chi hội Sáng tạo Trẻ Bến Tre đã được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam của Hội Di sản Việt Nam. Đây là hội viên thứ hai của Chi hội được nhận Kỷ niệm chương (năm 20021, TS. Phạm Văn Luân, Chi hội trưởng đã nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam).

Nhà nghiên cứu Đỗ Văn Công (thứ 2, phải sang) nhận Kỷ niệm chương

Các hoạt động tích cực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của Chi hội Sáng tạo Trẻ Bến Tre trong năm 2023 đã xứng đáng là công trình thiết thực chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 bên cạnh các tiết mục biểu diễn văn nghệ dặc sắc đã được trình diễn gồm Nói Thơ Vân Tiên, Hát Sắc bùa Phú Lễ… đến từ các Chi hội trực thuộc góp phần làm phong phú thêm cho hoạt động của ngày hội, đồng thời thể hiện vai trò của thế hệ trẻ trong bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của quê hương Bến Tre.

(Bài: Đông Phú, ảnh: STT)

Một số hình ảnh hoạt động của Chi hội Sáng tạo Trẻ Bến Tre